Thứ 6, 22/11/2024, 04:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vị đắng mê hoặc với gỏi sầu đâu – đặc sản An Giang

Vị đắng mê hoặc với gỏi sầu đâu – đặc sản An Giang
(Tieudung.vn) - Gỏi sầu đâu là một đặc sản nức tiếng An Giang. Vị ngòn ngọt xen lẫn vị đắng tạo nên hương vị đặc trưng của hương vị miền Tây. Về An Giang mùa nước nổi và ghé thăm vùng biên Châu Đốc, bạn đừng quên thử món đặc sản này.

Sầu đâu còn được gọi là “sầu đông” hoặc “cây xoan”, là một loại cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang. Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa cây sầu đâu mọc ở miền Tây và cây sầu đâu mọc ở miền Trung.

Cây sầu đâu mọc ở miền Trung thường có lá màu xanh, hoa màu trắng tím, tất cả các bộ phận của cây đều có độc tính, đặc biệt là lá và quả. Còn cây sầu đâu mọc ở miền Tây có lá màu xanh sẫm, vị đắng, tính mát, hoa ít đắng hơn lá và thơm.

Mô tả ảnh
Lá sầu đâu.

Nếu có khách xa tới chơi, ngoài những món đặc sản miền Tây trứ danh như canh chua điên điển, cá linh... dân Châu Đốc còn ra vườn hái nắm lá sầu đâu non để làm món gỏi lạ miệng.

món gỏi sầu đâu ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

- Lá non và hoa sầu đâu.

- Dưa leo, dứa, xoài.

- Khô cá lóc hoặc khô cá sặc.

- Thịt ba chỉ.

- Nước mắm, gia vị.

Mô tả ảnh
Gỏi sầu đâu mang đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi.

Bước 3: Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.

Bước 4: Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt lên, rồi lại tiếp tục đảo đều tay.

Bước 5: Sau đó, một lần nữa cho gia vị thấm trước khi bày ra đĩa. Rắc thêm ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng, thêm vài lát ớt đỏ vào đĩa gỏi cho có màu sắc hấp dẫn.

Bước 6: Nước chấm là nước mắm me được chế biến khá công phu. Cho me vào nồi, đổ thêm ít nước đun sôi nhẹ đến khi rã rồi lọc lấy nước. Nước me trộn vào nước mắm nhĩ, thêm ít đường, tỏi và ớt băm nhuyễn. Nước chấm ngon là khi nếm thử thấy hài hòa nhưng rõ từng vị chua, cay, mặn, ngọt.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74386 sec| 773.813 kb