Sữa chua không những có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp hay làm trắng da mà còn là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, được rất nhiều người yêu thích. Chúng ta có thể tìm thấy sữa chua ở bất kỳ một siêu thị, bách hóa tổng hợp hay cửa hàng nhỏ lẻ nào, hơn thế chúng ta cũng có thể tự tay làm sữa chua tại gia một cách làm sữa chua đơn giản, tiện lợi!
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách làm sữa chua tại nhà được khá nhiều chị em nội trợ áp dụng.
1 lon sữa ông thọ hoạc dùng sữa ngôi sao phương nam
2 lon sữa tươi không đường ( 1000 ml)
1 hộp sữa chua làm cái (sữa chua không đường)
1 cái nồi inox sạch
Hũ thủy tinh hoạc hộp đựng sữa chua
Cách làm:
Bước 1: Khui sữa đặc và đổ vào nồi inox sau đó dùng chính cái lon sữa đặc đó đong 1 lon nước sôi đổ vào và khuấy tan sữa đặc.
Bước 2: Đổ hộp sữa chua làm cái và toàn bộ chỗ sữa tươi không đường vào cái âu lớn và khuấy tan cho hỗn hợp tan đều vào với nhau
Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc đã được đánh tan vào với nhau trong xoong inox.
Bước 4: Múc đều hỗn hợp trên vào các hũ đựng sữa chua và đậy nắp thật chặt
Bước 5: Cho các hũ vào 1 cái nồi lớn, nấu nước sôi pha thêm nước lạnh, để chừng 70 độ là vừa, chế vào nồi ủ sao cho mặt nước cao khoảng 2/3 hũ sữa là vừa.
Bước 4: Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội nhất, bạn ủ khoảng 8 – 10 tiếng là được, lúc đó sữa chua đã hoàn tất
Bước 5: Cho từng hũ sữa chua vào ngăn tủ mát và thưởng thức dần
Lưu ý khi làm sữa chua
Không dùng nhiệt độ quá cao có thể làm chết cái
Khuấy sữa theo 1 chiều nhất định
Cách 2
Nguyên liệu:
1 lít sữa tươi ( Có đường hoặc không đường tùy sở thích ).
½ lít sữa đặc có đường.
1 hũ sữa chua cái.
1 nồi nước ấm.
Hũ đựng sữa chua.
Cách làm:
Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào cùng 1 xoong ( có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy khẩu vị ). Khuấy đều tay. Đun sôi.
Bước 2: Cho hỗn hợp sữa đặc ra tô. Để nguội bớt. Cho hũ sữa chua cái vào tô. Khuấy đều tay làm sao để sữa chua cái hòa đều vào hỗn hợp sữa đặc. ( Càng khuấy đều tay thì sữa chua sẽ càng mịn và ngon)
Bước 3: Bước quan trọng nhất. Chia hỗn hợp sữa chua ra các hũ đựng sữa chua. Sau đó, đặt các hũ sữa chua vào nồi nước ấm. ( Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để thay thế nhé). Mực nước ấm ngang nửa thành hũ. Đậy nắp nồi lại. Ủ như vậy sau 5-8 tiếng.
Bước 4: Cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh. Sau 2 tiếng trở ra là bạn đã có những hũ sữa chua thật mịn, thật ngon, thật bổ dưỡng rồi.
Lưu ý với cách làm sữa chua này:
Khi ủ sữa chua, bạn cần giữ cho nhiệt độ duy trì ấm vừa đủ để men hoạt động tốt. Tránh nóng hay nguội quá. Nếu nước trong nồi ủ bị nguội bạn có thể chế thêm nước nóng, nhưng phải chế nhẹ nhàng tránh long chân sữa chua. Cách tốt và đơn giản nhất là bạn hãy ủ trong nồi cơm điện. Như vậy, nhiệt độ ấm sẽ được duy trì lâu hơn. Quấn thêm 1 cái chăn mỏng quanh nồi nếu bạn ước lượng được nhiệt độ phù hợp nhé.
Bạn có thể thêm mùi vani hay hoa quả nếu thích. Bạn cho vào cùng thời điểm với sữa chua cái.
Sữa chua sẽ chua hơn nếu để trong tủ lạnh lâu vì thế bạn hãy để ý khẩu vị của mình nhé.