Lòng heo luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Nó trở thành đồ nhắm không thể thiếu trên các bàn nhậu của các quý ông.
Lòng lợn và dạ dày là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có điều có những người luộc rất ngon, giòn, thơm, trắng phau đẹp mắt nhưng có không ít người luộc lòng bị thâm đen, dai ngoằng không nhai nổi.
Nguyên liệu
-500g lòng heo, cần chọn ruột già đặc biệt là đoạn ruột già cuối cùng vì khi ăn sẽ ngon hơn những đoạn khác
-Một túi tiết lợn
-50g mỡ lợn
-Một ít lộc thơm để cho vào lòng và ăn kèm: lộc quế, hành hoa, mùi tàu, dập cá
- Một ít lạc đã được rang màu vàng cánh gián và giã nhuyễn
-Gia vị: bột ngọt, muối, hạt tiêu, ớt cay, chanh và giấm, hành tăm
-Ruột già sau khi mua về rửa sạch. Dùng muối, chanh, nếu có thể dùng thêm giấm để khử mùi của ruột. Trong trường hợp đoạn ruột già quá to, bạn có thể chần qua nước sôi để cho ruột nhỏ lại như thế khi ăn lòng sẽ ngon hơn.
-Các thứ lộc thơm cùng với hành hoa, mùi tàu được rửa sạch, thái nhỏ.
-Tiết lợn đặc điểm của nó đã có vị măn. Nên bạn chỉ cần cho vào một ít bột ngọt, hạt tiêu và bột ngọt tùy vào khẩu vị mỗi người. Đặc biệt cần cho hành tăm đã được giã nhỏ vào.
-Sau đó, bạn tiến hành trộn đều tiết với các nguyên liệu trên. Sau khi đã trộn đều, bạn bắt đầu nhồi hỗn hợp trên vào đoạn ruột già. Khi nhồi, bạn có thể dùng muỗng hoặc cổ chai nhựa cho dễ làm. Để cho thoát khí và tránh tình trạng lòng vỡ khi luộc, bạn cần dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ li ti. Sau đó, bạn cho lòng vào nồi luộc.
- Luộc lòng khoảng 10 phút thì bạn vớt lòng ra cho vào nước sôi nguội đã được chuẩn bị sẵn để khi ăn lòng có vị giòn.
-Bạn cần chú ý, lòng heo muốn ngon thì cần phải có một chén nước chấm ngon. Nước chấm được pha chế ngon sẽ gồm tỏi, ớt giã nhuyễn và được nêm nếm ít bột ngọt.
Cuối cùng, bạn cắt dồi lợn thành từng khoanh và ăn kèm với các thứ rau thơm mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Mặt khác, nước luộc lòng sẽ là một món canh rất ngon khi bạn cho vào ít bột nêm.
Cách chọn lòng
Có những người luộc lòng rất ngon, đã giòn, thơm lại trắng phau đẹp mắt. Nhưng có không ít người luộc lòng bị thâm đen, dai ngoằng không nhai nổi. Dưới đây là những bí quyết rất đơn giản nhưng bắt buộc phải tuân thủ đúng khi làm món lòng luộc.
Đầu tiên, với món lòng nói riêng, đồ nội tạng nói chung nên đi chợ sớm mua cho tươi mới. Chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối. Kinh nghiệm chọn mua lòng non là nên lấy đoạn có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.