Sườn kho dưa chua
Nguyên liệu:
- 300g sườn non.
- 300g dưa cải bẹ muối chua.
- 2 quả ớt chỉ thiên.
- Muối, hạt nêm, 1 thìa súp đường.
Sườn non rửa sạch bằng nước vo gạo, sau đó tráng lại với nước lạnh, thái sườn thành các miếng có kích thước chừng 1,5x3cm.
Dưa cải bẹ rửa sạch, bóp sơ để loại bỏ bớt vị chua của dưa, để ráo nước.
Cho sườn non vào nồi áp suất, cho hạt nêm vào đảo sơ cho thấm gia vị.
Sau khi miếng sườn đã săn lại, cho dưa vào đảo đều lên, thêm muối, đường và ớt thái lát vào.
Đổ nước xăm xắp mặt sườn và dưa, đậy vung lại ninh kỹ chừng 30 phút nếu sử dụng nồi áp suất.
Sau khi phần sườn và dưa nhừ, nước cạn hết bạ tắt bếp múc ra bát ăn nóng với cơm.
Sườn kho củ sen
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500g.
- Củ sen: 300g.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Gia vị.
Cách làm:
- Sườn cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, có thể chần qua nước sôi. Sau đó ướp gia vị gồm bột nêm, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi băm nhuyễn và để 15 phút cho ngấm.
- Củ sen gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 2cm, rửa sạch, để ráo nước.
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn cùng 1 muỗng thìa đường làm nước hàng. Cho sườn vào đảo săn.
- Cho củ sen vào đảo đều cùng sườn, thêm nước xấp mặt thịt. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Kho sườn đến khi cạn nước thì cho thêm ớt sừng đã thái lát vào đảo đều.
Để có món sườn ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng:
Chọn thực phẩm cái quan trọng nhất là thực phẩm phải tươi, ngon. Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.
Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn. Các bạn cũng lưu ý là chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ.
Dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không bảo đảm (vì nhiều khi lợn còn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm, bệnh nên người dân mang xẻ thịt bán.