Trong cái se se lạnh đặc trưng của Đà Lạt, không có gì thú vị bằng việc được cùng bạn bè và người thân thưởng thức những món ăn đường phố dân dã mà mang đậm nét ẩm thực xứ sở ngàn hoa. Dưới đây là top những món ăn đường phố không thể bỏ qua cho du khách khi đến với Đà Lạt dịp nghỉ lễ này.
1. Bánh canh Xuân An
Ở Đà Lạt có một món ăn rất nổi tiếng mà quen thuộc với du khách và dân bản địa, được gắn liền với một địa danh đã cũ ngót nghét 30 năm, lấn át tên tuổi cả tuyến phố Nhà Chung ngày nay. Chính là thương hiệu bánh canh Xuân An!
Nhìn bát bánh canh đủ màu sắc, mùi vị đã "đánh thức" mọi vị giác |
Một tô bánh canh nức tiếng đúng hiệu Xuân An phải hoàn hảo từ hình thức lẫn chất lượng từng thành phần của nó. Từ sợi bánh canh vừa trong vừa dai làm từ bột gạo, nước dùng sền sệt, đến từng viên chả cá, miếng giò heo đi kèm đều rất đầy đặn và đậm đà. Thêm chút hành lá, ngò gai cùng hạt tiêu cay xè là bạn đã có thể thưởng thức ngay một món ngon nóng hổi, xua tan cái lạnh của phố núi rồi đấy.
2. Thế giới bánh tráng
Bánh tráng là món ăn vặt rất phổ biến với người dân miền Nam. Đơn giản, hấp dẫn và giá cả rẻ là điểm cộng của món ăn đường phố này. Ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Lạt đi nữa, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hai món bánh tráng trộn và bánh tráng nướng để thỏa mãn cơn thèm.
Bánh tráng trộn |
Chỉ với 10.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức một phần ăn bánh tráng trộn với bánh tráng cắt nhỏ, trứng cút, khô bò, xoài xanh, lạc... hấp dẫn như thế này.
Bánh tráng nướng cũng vô cùng hấp dẫn |
Bánh tráng nướng được gọi tên mỹ miều là "pizza của Đà Lạt" bởi hình thức cùng sự đa dạng của nguyên liệu làm nên nhân bánh, ở một mức độ nào đó khá giống món pizza nổi tiếng mà bạn đã từng biết. Dù khởi đầu chỉ là chiếc bánh tráng nướng mỡ hành đơn giản, qua thời gian cùng sự sáng tạo của người Đà Lạt, giờ đây bánh tráng nướng đã có thêm các thành phần đa dạng khác tùy sở thích như trứng, thịt bò khô, phô mai, pa tê, thịt gà, xúc xích... thậm chí là cả hải sản.
3. Bánh căn trứng
Đây là món ăn rất quen thuộc của vùng đất Nam Trung Bộ, trải dài từ Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đến Ninh Thuận, Bình Thuận. Dù không có tôm, mực để làm nhân món bánh này như các tỉnh ven biển, nhưng Đà Lạt cũng rất nổi tiếng với món bánh căn theo một biến tấu rất hợp với phố núi.
Món bánh căn |
Người Đà Lạt ăn bánh căn với trứng, từ trứng cút đến trứng gà, thậm chí trứng vịt. Bánh được làm từ bột gạo đổ khuôn đất nướng, thêm trứng đã đánh tan và đợi cho bánh chín phồng là xúc ra đĩa. Có hai thứ nước chấm để khách lựa chọn, đơn giản chỉ là nước mắm pha với đường, tỏi, ớt, phức tạp hơn, hấp dẫn hơn là mắm nêm pha với mỡ hành ăn kèm cùng viên thịt xíu mại.
4. Món Huế ở Đà Lạt
Một điều có thể gây bất ngờ cho nhiều người khi lần đầu tiên đến với thành phố hoa Đà Lạt, đó chính là việc ẩm thực Huế rất thịnh hành nơi đây, từ hàng rong đến những tiệm ăn khắp nơi trong thành phố.
Điều đó được giải thích do đã có một lượng lớn người dân di cư từ cố đô Huế tới Đà Lạt những năm 30 thế kỷ trước, thành lập nên ấp Ánh Sáng. Ấp nằm kế bên hồ Xuân Hương. Chính những người con gốc Huế này đã đem những món ăn và tinh hoa ẩm thực Huế truyền lại, góp phần làm nên sự đa dạng văn hóa của Đà Lạt ngày nay.
Đến Đà Lạt, bạn vẫn có thể thưởng thức món Huế đúng chuẩn |
Ấp Ánh Sáng hiện nay đã được giải tỏa phục vụ cho nhu cầu xây dựng khu đô thị mới của Đà Lạt trong tương lai. Du khách sẽ không còn thấy một khu "ổ chuột" xập xệ giữa trung tâm thành phố nữa, thay vào đó là một dãy phố với mặt tiền là những quán ăn Huế với giá cả rất bình dân.
Ẩm thực Huế giữa lòng Đà Lạt |
Từ bún bò Huế, bánh canh, đến các loại bánh Huế "bèo - nậm - lọc", chỉ với giá từ 10-30.000 đồng, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn "chuẩn" Huế như là đang ở giữa kinh đô Huế thật sự vậy.
5. Nem nướng Phan Đình Phùng
Một địa chỉ được rất nhiều du khách lựa chọn nữa tại Đà Lạt chính là tuyến phố Phan Đình Phùng, vốn nổi tiếng cả nước bởi món nem nướng độc đáo. Món ăn này đặc biệt từ thứ nước chấm không giống bất kỳ đâu, từ việc chọn lựa thịt heo kỹ càng để nướng, đến khí hậu và thổ nhưỡng Đà Lạt dường như quá hoàn hảo cho việc thưởng thức nó.
Món nem nướng |
Nem được làm từ thịt heo mới mổ, xay nhuyễn với tỏi, đường, nước mắm bao tròn trên đầu thanh tre rồi mới đem nướng. Nem nướng Đà Lạt được ăn kèm với bánh tráng, rau sống. Nước chấm công phu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt cộng với tương hột xay, rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị nước mắm, thêm vừng rang, khi nào ăn mới múc nước chấm ra chén cho nóng.
6. Bánh ướt lòng gà
Bạn đã bao giờ nghe đến việc thử kết hợp giữa bánh ướt và lòng gà? Đến với khu Hòa Bình gần chợ trung tâm Đà Lạt, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn rất "lạ" này, một món ăn nhẹ nhàng và tinh tế như chính tính cách của người dân nơi đây.
Bánh ướt lòng gà |
Bánh ướt khá giống bánh cuốn ngoài Bắc, cũng được tráng từ thứ gạo tẻ ngon sao cho độ "mềm mượt", độ dai và trong ở một mức vừa phải. Nhân bánh ướt bao gồm lòng gà đã xào chín giòn sau công đoạn làm sạch ướp hành tỏi, thịt gà luộc đem xé phay, bánh bột nếp giòn tan đi kèm. Đặc biệt không thể thiếu thứ nước chấm được tiết lộ gia truyền, thơm lừng mà đủ vị chua cay ngọt ngọt.
7. Xắp xắp
Đây đích thực là món ăn vỉa hè, đường phố "rất rất" Đà Lạt, nếu như bạn chưa được thưởng thức nó thì cũng có thể nói là chưa hề đến với phố núi. Cái tên gọi lạ lùng mà ngày nay chưa ai giải thích nổi "xắp xắp" là gì, cùng với giá thành dưới 10.000 đồng khiến món ăn vặt này rất được lòng người bản địa cũng như du khách.
Xắp xắp là món ăn thanh mát |
Xắp xắp về cơ bản khá tương đồng với món nộm bò khô ngoài Bắc. Cũng là đu đủ được nạo mỏng thành sợi, thịt bao gồm thịt bò và gan bò xào khô ngũ vị, có màu nâu sậm. Tất cả đem trộn vào thứ nước mắm me có độ chua rất vừa phải, không gắt quá cũng không ngọt quá, cay quá. Và nhất định không thể thiếu lạc rang rã nhỏ cùng lá quế ăn kèm.
8. Bánh ống lá dứa
Chợ đêm Đà Lạt là một địa chỉ không thể bỏ qua đối với du khách, đặc biệt khi đây được coi là thiên đường ăn vặt của thành phố du lịch này. Ngoài những món đã quá quen thuộc như bánh canh, hủ tíu, bún riêu, ốc, sữa nành bò, bánh tráng nướng...bạn đừng quên thưởng thức những chiếc bánh ống xinh xắn được bày bán khá nhiều trên các gánh hàng rong tại đây.
Bánh ống lá dứa |
Sở dĩ có tên gọi bánh ống do bánh có hình dáng giống ống tròn với chiều dài từ 10-15 cm. Bánh ống có nguồn gốc miền Tây, là món ăn vặt phổ biến của người Khmer Trà Vinh, Sóc Trăng, nay cũng là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích tại Đà Lạt. Chỉ có giá 5.000 đồng thôi, nhưng những ai đã được thưởng thức món ăn vặt này chắc chắn sẽ nhớ nó mãi, bởi màu xanh đẹp mắt, bởi hương lá dứa cùng độ béo ngậy của vị dừa nạo lẫn trong muối mè.
9. Nướng ngói Cu Đức
Trong cái se lạnh của phố núi, thưởng thức các món nướng trên bàn là một trải nghiệm rất đáng nhớ với nhiều người. Quán nướng ngói Cu Đức tọa lạc trên phố Nguyễn Lương Bằng có lẽ là quán ăn nổi tiếng nhất tại thành phố ngàn hoa, mà gần như bất cứ du khách nào đến với Đà Lạt cũng tìm đến.
Nướng ngói Cu Đức là món ăn khá đặc biệt |
Quán Cu Đức nằm giữa trung tâm thành phố, chuyên phục vụ các món nướng mang hương vị của Đà Lạt và Tây Nguyên. Trên mỗi bàn ăn thực khách sẽ không sử dụng vỉ mà thay vào đó là một viên ngói âm dương làm bếp nướng.
Sau khi viên ngói được nung nóng, bạn đổ một lớp dầu ăn tráng đều mặt ngói, rồi cứ thế xếp thịt cùng các thức ăn đi kèm lên trên. Ưu điểm của cách ăn này là các loại thịt, rau củ không bị cháy xém mà sẽ chín đều, hạn chế tối đa khói, giúp giữ nguyên vị ngọt của thịt cũng như không gây cảm giác chóng ngấy bởi dầu mỡ.
10. Mứt Đà Lạt
Món ăn chơi không thể bỏ qua cho du khách khi đến với Đà Lạt, đồng thời cũng là thức quà được lựa chọn nhiều nhất mang về biếu gia đình bạn bè sau hành trình khám phá thành phố xinh đẹp này, chính là mứt.
Đủ các loại mứt để du khách mua làm quà |
Sở hữu khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, Đà Lạt thật sự là thiên đường của hoa quả, là thiên đường của mứt. Nếu như ở các nơi khác mứt chỉ được chuộng trong các ngày lễ Tết làm món đưa đẩy câu chuyện, thì ở Đà Lạt mứt được bán và ăn quanh năm.
Ngoài sự đa dạng về chủng loại, mứt Đà Lạt được đánh giá khá rẻ và ngon do nguồn nhiên liệu chủ yếu đến từ các loại hoa quả tại địa phương, và được bán nhiều nhất quanh chợ trung tâm Đà Lạt với hơn 150 gian hàng lớn nhỏ.