Thứ 6, 22/09/2023, 08:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây nhà không phép: Không bao che nhưng 7 năm... không xử lý!

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây nhà không phép: Không bao che nhưng 7 năm... không xử lý!
(Tieudung.vn) - Vi phạm xây dựng nhà không phép của ông Lê Hữu Thành kéo dài đến 7 năm (từ 2012 – 2019). Thế nhưng trong báo cáo của Ban Thường vụ (BTV) Quận ủy Thủ Đức lại nại ra nhiều lý do cho việc chậm trễ cưỡng chế công trình của ông Thành cùng những người thân ông này!

Mô tả ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phải sớm xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trực tự xây dựng

Ngừng cưỡng chế vì tin nhắn

Tại buổi làm việc về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức vào chiều 22/10, do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì. Ngoài các số liệu của BTV Quận ủy Thủ Đức về tình hình vi phạm trong xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là trường hợp xây dựng không phép do ông Lê Hữu Thành (Ủy viên BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) cùng nhiều người thân diễn ra trong thời gian dài, được dư luận khá quan tâm.

Báo cáo của BTV Quận ủy Thủ Đức, khẳng định: “Quan điểm của BTV Quận ủy và Thường trực UBND quận là kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ…; và không bao che những sai phạm của ông Lê Hữu Thành”.

Cũng trong báo cáo thể hiện việc ông Lê Hữu Thành vi phạm từ năm 2012. Có nghĩa đến thời điểm hiện tại vi phạm của ông Thành đã được... 7 năm! Vì sao mất đến 7 năm vẫn chưa thể xử lý? Tại sao từ ngày 17/5, sau khi UBND phường Hiệp Bình Chánh phải ngừng cuộc cưỡng chế công trình vi phạm của ông Thành, nhưng mãi đến nay UBND phường… vẫn chưa lập hồ sơ xử lý như báo cáo đã nêu? Phải chăng do có sự can thiệp của ông Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường đã thể hiện trong tin nhắn của ông Tài (Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh) gửi ông Trần Minh Tú (Chủ tịch UBND phường vào thời điểm cưỡng chế) với nội dung: “Đồng chí Bí thư Quận ủy yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế công trình trong khuôn viên nhà anh Thành (tức ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức) nha anh. Báo cáo, chờ ý kiến của Thường trực Quận ủy”.  

Báo cáo cũng cho rằng: “Từ tháng 5/2019, Bí thư và Phó Bí thư Quận ủy Thủ Đức đã làm việc với ông Lê Hữu Thành và ông Thành đã nhận thức đầy đủ, cam kết tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định pháp luật khi có kết luận”. Ở đây cần nói trắng ra, việc ông Thành xây dựng không phép từ năm 2012 là đã sai phạm, thì có cần chờ kết luận? Đặc biệt hành vi vi phạm xảy ra từ khi ông Thành còn làm Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận Thủ Đức!

Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Lộ diện can thiệp dừng cưỡng chế!
Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Lộ diện can thiệp dừng cưỡng chế!
(Tieudung.vn) - Theo nội dung tin nhắn của Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), thể hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận bị ngưng lại là do có sự chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy!

Không gương mẫu, không đủ uy tín nên nghỉ

Về vấn đề trên, sau khi đi kiểm tra thực tế 7 công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành cùng anh em ông này tại hẻm 419 Kha Vạn Cân và nghe phía quận Thủ Đức báo cáo. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã nhận định vi phạm diễn ra trong 7 năm nhưng chưa tháo dỡ là chưa nghiêm túc. “Cán bộ có trách nhiệm trong cấp ủy, chính quyền, theo yêu cầu người đứng đầu, cán bộ đảng viên phải gương mẫu. Qua việc này gương mẫu chưa? Rõ ràng không gương mẫu. Trước đây là Chủ tịch UBMTTQ, giờ là Phó Chủ tịch HĐND quận. Đây đều là cơ quan giám sát nhưng mình sai thì đi giám sát ai”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đối với sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nếu có e ngại, nể nang thì phải dừng ngay. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu cán bộ vi phạm phải tự kiểm điểm, và BTV Quận ủy Thủ Đức cũng phải kiểm điểm và có kết luận xử lý sớm nhất việc này, đúng luật pháp. Phải làm gương thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, chậm nhất đến 28/10 phải báo cáo thành phố vì báo cáo ngày 22/10 không phải báo cáo chính thức. “Mình tự xác định xem có đủ điều kiện để làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa không? Đã nhận trách nhiệm phải đủ gương mẫu và uy tín để làm. Nếu đủ gương mẫu và đủ uy tín thì công tác tiếp, nếu không đủ thì phải sắp xếp lại”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh.

Còn theo báo cáo của BTV Quận ủy Thủ Đức, trong 7 công trình xây dựng vi phạm của ông Lê Hữu Thành cùng người nhà, đến nay chỉ mới có 5/7 công trình có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế nhưng UBND phường vẫn chưa tổ chức thực hiện. Còn lại 2 công trình do ông Lê Hữu Thành và bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư chưa được UBND phường lập hồ sơ xử lý!

Mô tả ảnh
Căn nhà của ông Lê Hữu Thành xây dựng không phép từ năm 2012 đến nay chưa bị cưỡng chế... thế nhưng quận Thủ Đức nói không bao che!

Báo chí nêu đúng

Việc công trình xây dựng đã vi phạm của ông Lê Hữu Thành tồn tại trong thời gian dài, nhưng không bị xử lý. Phải chăng đó chính là nguyên nhân khiến người dân dựa vào đó để… “ăn theo” vi phạm xây dựng? Bởi lẽ theo báo cáo của BTV Quận ủy Thủ Đức, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn này xảy ra 168 trường hợp xây dựng không phép (tăng 139 trường hợp so với 9 tháng năm 2018). Riêng tại phường Hiệp Bình Chánh (nơi có 7 công trình vi phạm của ông Lê Hữu Thành cùng người thân – PV) đã có tới 82 trường hợp xây dựng không phép (tăng 69 trường hợp, tương đương 530% so với 9 tháng đầu năm 2018)! Và trong 168 công trình xây dựng không phép, đến nay mới chỉ xử lý dứt điểm được 25 trường hợp, còn phường Hiệp Bình Chánh chỉ mới xử lý 5 trường hợp.

Đối với việc xử lý vi phạm của ông Lê Ngọc Quí, Quận ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp quận (nguyên Chánh thanh tra quận, em ông Lê Hữu Thành), báo cáo của BTV Quận ủy Thủ Đức thể hiện ông Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép (công trình không phép trên khu đất do vợ chồng ông Quí đứng tên), vi phạm quy định của Đảng, nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định nên chỉ phê bình nghiêm khắc ông Quí! Do đó dư luận có quyền nghi ngờ việc xử lý của quận Thủ Đức đối với ông Lê Ngọc Quí là nghiêm chưa?

Cũng tại buổi làm việc với quận Thủ Đức vào chiều 22/10, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định báo chí nêu vụ việc ông Thành xây dựng nhà không phép là đúng. Nếu báo chí không nêu, không biết bao giờ ông Thành mới tự khắc phục. Về cách xử lý công trình sai phạm của ông Thành, phía quận Thủ Đức cho rằng “công trình vi phạm đã diễn ra nhiều năm, phải rà soát kỹ để có hướng xử lý đúng quy định pháp luật”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định công trình sai phạm của ông Thành từ năm 2012, đã bị lập biên bản, đã được yêu cầu tháo dỡ, nếu quy trình chưa chặt chẽ cũng không thể để 7 năm không xử lý.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

8 vật dụng cần có ở trong nhà để phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm
(Tieudung.vn) Bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, búa thoát hiểm... là những vật dụng nhất định phải có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể đạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nên chú ý...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.26435 sec| 910.609 kb