Thứ 2, 02/10/2023, 18:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai phạm quản lý đất rừng, Chủ tịch và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Phú Quốc bị kiểm điểm trách nhiệm

Sai phạm quản lý đất rừng, Chủ tịch và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Phú Quốc bị kiểm điểm trách nhiệm
(Tieudung.vn) - Vi phạm về quản lý đất đai, đất rừng và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt bị kiểm điểm trách nhiệm.

Chưa quyết liệt trong xử lý

Liên quan đến việc quản lý, xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, đất rừng và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang), theo kết luận số 10/KL-UBND ngày 2/3/2023 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, nhiều lãnh đạo nào của thành phố bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm.

Sai phạm quản lý đất rừng, Chủ tịch và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Phú Quốc bị kiểm điểm trách nhiệm

Sai phạm trong quản lý lãnh vực đất đai, đất rừng và trật tự xây dựng nhiều lãnh đạo UBND TP Phú Quốc chịu trách nhiệm chung. Ảnh Hữu Tuấn

Theo đó, UBND TP Phú Quốc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành từng lúc chưa quyết liệt, nhất là việc thiếu sự quan tâm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, từ đó dẫn đến các vụ việc vi phạm phức tạp, nghiêm trọng kéo dài chưa được phát hiện và chỉ đạo xử lý dứt điểm kịp thời.

Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?
Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?
(Tieudung.vn) - Dư luận đang xôn xao về câu chuyện hơn 87ha đất có nguồn gốc là đất của vườn Quốc gia Phú Quốc tại địa bàn xã Bãi Thơm, đã được các quan chức của tỉnh Kiên Giang cho chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để phục vụ sân golf do Công ty TNHH Rita Võ làm chủ đầu tư. Lời giải thích duy nhất được một số cơ quan chức năng địa phương đưa ra là thực hiện theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, nhưng liệu rằng đây có phải là sự thật?

Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường thuộc UBND thành phố, Hạt Kiểm lâm thành phố và của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu chưa cao; chưa chấp hành nghiêm các chỉ thị của UBND tỉnh, các văn bản chỉ đạo của UBND TP Phú Quốc về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng; thậm chí có lúc, có nơi còn buông lỏng quản lý nên dẫn đến các hạn chế, khuyết điểm sai phạm.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm chung để dẫn đến sai phạm quản lý đất đai, đất rừng thuộc về UBND TP Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Chịu trách nhiệm đứng đầu thuộc Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (giai đoạn từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2022) mặc dù có ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý về đất đai, trật tự xây dựng, phối hợp xử lý về đất rừng nhưng từng lúc còn thiếu đôn đốc, kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý ngăn chặn kịp thời các vi phạm xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý, dẫn đến những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu, do đó phải chịu trách nhiệm chung với vai trò của người đứng đầu.

Ngoài ra, các Phó Chủ tịch UBND TP (giai đoạn từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2022) cũng phải chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực được phân công phụ trách để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm.

Sai phạm quản lý đất rừng, Chủ tịch và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Phú Quốc bị kiểm điểm trách nhiệm

Trụ sở UBND TP Phú Quốc nơi các Chủ tịch, Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm chính. Ảnh Hữu Tuấn

Những Chủ tịch, Phó Chủ tịch liên quan đến sai phạm đất đai

Với vai trò của người đứng đầu nhưng còn thiếu đôn đốc, kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý ngăn chặn kịp thời các vi phạm xảy ra thuộc phạm vi mình quản lý, dẫn đến những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu. Theo phụ lục số 19 của kết luận số 10/KL-UBND tỉnh ngày 2/3/2023, thì những Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP liên quan đến việc quản lý, xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, đất rừng và trật tự xây dựng trên địa bàn như sau:

Phú Quốc: Dân “khóc ròng” vì bị thu hồi đất giá “rẻ mạt” giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án du lịch sinh thái và dân cư
Phú Quốc: Dân “khóc ròng” vì bị thu hồi đất giá “rẻ mạt” giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án du lịch sinh thái và dân cư
(Tieudung.vn) - Cho rằng Chính quyền TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt để giao cho doanh nghiệp làm dự án thương mại, hàng chục hộ dân tại ấp Rạch Tràm bức xúc viết đơn cầu cứu khắp nơi.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm chung đối với các Chủ tịch UBND TP gồm: Ông Đinh Khoa Toàn (nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc) nay là Phó Bí thư TP Phú Quốc, Chủ tịch giai đoạn từ tháng 1/2018 đến tháng 7/2018; Ông Mai Văn Huỳnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Phú Quốc) nay là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch giai đoạn từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2020; Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, giai đoạn tháng 1/2021 đến tháng 6/2022.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các Phó Chủ tịch UBND TP gồm: Ông Huỳnh Quang Hưng (Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc) giai đoạn 1/2018 đến tháng 12/2020; Ông Trần Chiến Thắng (Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc) nay Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang, giai đoạn tháng 6/2019 đến 6/2022; Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, giai đoạn từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2022.

Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị thông tin, ngày 24/3, UBND TP Phú Quốc ra thông báo số 145/TB-UBND về việc kiểm điểm theo kết luận thanh tra đối với 10 tập thể và 45 cá nhân. Những tập thể bị kiểm điểm gồm: Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc, Đội trật tự quản lý đô thị TP Phú Quốc, UBND phường Dương Đông, An Thới và UBND các xã Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương.

Ngoài ra, còn những cá nhân bị kiểm điểm trong đó có 28 lãnh đạo từ cấp trưởng, phó phòng trở lên và các chủ tịch xã của 10 tập thể bị kiểm kiểm. Bên cạnh đó, còn có 17 cán bộ công chức, viên chức cấp xã là các cán bộ địa chính của 8 xã, phường từ năm 2018 đến 2022.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57515 sec| 902.164 kb