Chủ nhật , 02/04/2023, 18:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lừa bán “đất vàng”, cựu Tổng giám đốc Upexim hầu tòa

Lừa bán “đất vàng”, cựu Tổng giám đốc Upexim hầu tòa
(Tieudung.vn) - Theo lịch, ngày 17/2 TAND TP Hồ Chí Minh sẽ xét xử sơ thẩm (lần 2) bị cáo Trương Vui (62 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm sản, hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế”.

Theo cáo trạng, tháng 7/2010, ông Trương Vui bàn với các thành viên HĐQT để Công ty Cổ phần đầu tư thương mại - Tradeco tham gia góp 50% vốn để hợp tác kinh doanh xây Dự án Upex Tower tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Tradeco đã chuyển cho Upexim 60 tỷ đồng - tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Sau đó, ông Trương Vui tự ý thỏa thuận bán toàn bộ quyền sử dụng đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 330 tỷ đồng (giá ghi trên hợp đồng là 280 tỷ), giấu chuyện đây là tài sản hợp tác kinh doanh với Tradeco.

Lừa bán “đất vàng”, cựu Tổng giám đốc Upexim hầu tòa

Ông Trương Vui tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Công ty Kim Cương Xanh đã nhiều lần chuyển cho Upexim tổng cộng 120 tỷ đồng. Ông Vui chỉ chuyển vào tài khoản của công ty hơn 72,2 tỷ đồng, còn 47,8 tỷ chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Do Công ty Kim Cương xanh không còn khả năng tài chính nên sau đó đã hủy hợp đồng mua bán với Upexim.

Để có tiền trả nợ khoản vay của của một ngân hàng trước đó, ông Trương Vui tiếp tục bán thêm cho Tradeco 20% giá trị quyền sử dụng đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu giá 24 tỷ đồng (như vậy Tradeco chỉ còn sở hữu 30% giá trị quyền sử dụng đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu) và tiếp tục ‘ém’ chuyện đã thế chấp căn nhà cho một ngân hàng. Cáo trạng xác định ông Vui đã chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỷ đồng và của Tradeco 24 tỷ.

Ngoài ra, ông Vui còn buộc lừa chiếm đoạt của một ngân hàng gần 7 tỷ đồng thông qua hợp đồng tín dụng thế chấp lô đất ở Bình Dương.

Trước đó, ngày 26/4/2019, vụ án đã được TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm (lần 1), bản án tuyên ông Trương Vui tù chung thân; bồi thường cho Công ty Kim Cương Xanh 105 tỷ đồng, 1 ngân hàng 7 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

HĐXX cũng tuyên buộc Upexim trả cho Tradeco khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu. Bởi hợp đồng hợp tác giữa Upexim và Tradeco là hoàn toàn tự nguyện, đúng pháp luật, hợp pháp. Để đảm bảo quyền lợi cho các bên, việc giải quyết quyền sở hữu tài sản trong vụ án này là phù hợp. Nếu các bên không thực hiện nghĩa vụ thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá, hoàn trả cho Tradeco 50% giá trị này. 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với ngân hàng, Công ty Kim Cương Xanh và những người liên quan khác.

Sau án sơ thẩm lần 1, các bên liên quan kháng cáo. TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, tuyên hủy bán án sơ thẩm do có vi phạm tố tụng. Cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát đồng quan điểm không thể tách phần dân sự trong vụ án.

Lừa bán “đất vàng”, cựu Tổng giám đốc Upexim hầu tòa

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Trong vụ án này, ngoài các hành vi lừa đảo của Trương Vui, đáng chú ý là việc xử lý “khu đất vàng” số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là tài sản do Upexim cùng Tradeco hợp tác góp vốn nhận chuyển nhượng để đầu tư xây dựng Upex Tower theo tỷ lệ mỗi bên 50%.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng từ UBND TP Hồ Chí Minh, lợi dụng việc các bên thỏa thuận để Upexim đứng tên trên giấy tờ nhà đất, Trương Vui đã sử dụng nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh với giá 290 tỷ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỷ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Ngân hàng Agribank, lừa bán 20% thị phần “khu đất vàng” số 4-6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỷ đồng.

Xuyên suốt gần 6 năm kể từ khi khởi tố vụ án, trải qua nhiều lần điều tra, điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát vẫn luôn thống nhất quan điểm, xác định: hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim là hợp pháp, đúng quy định pháp luật. Tradeco là chủ sở hữu hợp pháp của 50% tài sản nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Trương Vui đã sử dụng nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu để lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng của Công ty Kim Cương Xanh và 24 tỷ đồng của Tradeco.

Bản án sơ thẩm (lần 1), HĐXX cũng đồng quan điểm với Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát, xác định Tradeco là chủ sở hữu hợp pháp của 50% tài sản nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng quan trọng trong vụ án, có ý nghĩa quyết định đối với việc xác định hành vi phạm tội của Trương Vui. Mặc khác, căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật đồng bộ, không thể phân chia. Do đó, bản án sơ thẩm (lần 1) đã xem xét, xử lý căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu ngay trong vụ án hình sự, tuyên trả lại cho Tradeco 50% căn nhà.

Sau khi TAND cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm (lần 1), trả hồ để điều tra bổ sung. Sau gần 2 năm điều tra lại, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm như trước đây, xác định tài sản nhà, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng trong vụ án và Tradeco là chủ sở hữu hợp pháp của 50% tài sản này.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Đồng Nai: Vợ chồng nhận 4 biển số xe siêu đẹp đã mua xe ở đâu?
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ hai vợ chồng ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe siêu đẹp,...
 
Bình Phước: Hồ thủy lợi quốc gia Phước Hòa đang bị xâm hại nghiêm trọng
(Tieudung.vn) Là công trình thủy lợi cấp quốc gia, hồ Phước Hòa cung cấp nguồn nước cho nhiều tỉnh,...
 
Vụ golfer đánh bạc tại Vĩnh Phúc: Bộ Công an công bố danh sách 21 người
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, chiều 29/3, Bộ Công an công bố...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/4/2023 của 12 cung hoàng đạo 
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 3/4/2023 của 12 cung hoàng đạo: Đường tình duyên của Bạch...
 
Cúng Tết Thanh Minh 2023 cần chuẩn bị những gì?
(Tieudung.vn) Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh, đến sau ngày Lập xuân 60 ngày....
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/4/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 2/4/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm không được...

Du lịch - Ẩm thực

6 món canh giải nhiệt cho ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) - Mách bạn cách chế biến những món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng hiệu quả.
 
“Thần dược” trà hoa vàng Ba Vì nguy cơ tuyệt chủng
(Tieudung.vn) Cây trà hoa vàng (Golden Camellia) được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên hiện...
 
Những địa điểm vui chơi 30/4 - 1/5 hot nhất miền Bắc năm 2023
(Tieudung.vn) Vào dịp nghỉ lễ 30/4 1/5 năm nay kéo dài lên đến 5 ngày. Dưới đây là...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43810 sec| 878.195 kb