Chủ nhật , 02/04/2023, 19:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiên Giang: Vụ rút súng tại nhà nghỉ Việt Thanh có dấu hiệu vi phạm luật hình sự?

Kiên Giang: Vụ rút súng tại nhà nghỉ Việt Thanh có dấu hiệu vi phạm luật hình sự?
(Tieudung.vn) - Ngày 11/4/2017, dư luận rúng động khi báo chí liên tiếp thông tin việc một chủ nhà nghỉ ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc kêu cứu khi bị một nhóm người lạ vào uy hiếp, xuất hiện hình ảnh một người đàn ông (sau này được biết là công an) cầm súng. Càng bất ngờ hơn, ông chủ nhà nghỉ bị xử phạt vi phạm hành chính tội đánh người, dù chỗ ở của ông bị xâm phạm (?)

Tòa tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính

Sáng 15/9, TAND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn kiện của ông Phạm Văn Sỹ và hủy quyết định xử phạt hành chính số 151 của Công an huyện Phú Quốc. Quyết định này do đại tá Nguyễn Thanh Nhanh, trưởng công an huyện ký, phạt hành chính ông Sỹ 2,5 triệu đồng về hành vi “Xâm hại sức khỏe người khác”. Theo HĐXX, Công an huyện cho rằng ông Sỹ đánh người tại nhà nghỉ Việt Thanh vào ngày 10/4. Thế nhưng, một tháng sau đó Công an Phú Quốc mới mời chủ nhà nghỉ này lên để lập biên bản nhằm làm căn cứ xử phạt là vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục quy định tại luật Xử lý vi phạm hành chính.

Mô tả ảnh
Một nhóm người lạ mặt tự ý xông vào nhà nghỉ Việt Thanh - Anh: Chủ nhà nghỉ cung cấp.

Trước đó, ngày 11/4, ông Phạm Văn Sỹ (40 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) đã gửi đơn kêu cứu đến trưởng công an huyện Phú Quốc, các ngành chức năng và báo chí khi nhà nghỉ của ông này bị một nhóm đối tượng lạ mặt vào uy hiếp. “Nhóm lạ mặt còn đòi kiểm tra thủ tục hành chính đối với nhà nghỉ. Tôi hỏi công lệnh đâu, từ cơ quan nào đến nhưng họ không trả lời và xô xát tôi", ông Sỹ nói và cung cấp hình ảnh một người trong nhóm rút một vật giống súng đe dọa khiến ông, các nhân viên và du khách hoảng sợ. Theo ông Sỹ, Công an thị trấn Dương Đông có mặt ngay sau đó nhưng không lập biên bản sự việc và để nhóm người lạ mặt ra về. Tới chiều cùng ngày, ông mới được Công an Phú Quốc mời lên cơ quan điều tra để cung cấp lời khai.

Theo Tri thức Trực tuyến (zing.vn), nguồn cơn bắt đầu từ việc ông Sỹ thuê nhà và đất của ông Trần Ngạn để mở nhà nghỉ. Chủ đất này sau đó chuyển nhượng tài sản cho ông Nguyễn Viết Hồng (ở Hà Nội) khi chưa hết hợp đồng với ông Sỹ. Vụ việc trên đã phát sinh tranh chấp giữa ông Hồng và chủ nhà nghỉ đang được TAND huyện Phú Quốc thụ lý. Khi chưa có phán quyết của cơ quan xét xử, ông Hồng ủy quyền việc quản lý tài sản tại Phú Quốc cho vợ chồng người em họ tên Phạm Xuân Huy (hiện là cán bộ Công an huyên Phú Quốc). Trưa 10/4, người được ủy quyền cho người đến nhà nghỉ Việt Thanh để sửa chữa. Cho rằng những người này không có quyền xâm phạm vào tài sản đang tranh chấp, ông Sỹ đã không cho những người lạ mặt vào nhà nghỉ.

Ngày 16/4, trao đổi với Tri thức trực tuyến, Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết người cầm súng xuất hiện tại nhà nghỉ Việt Thanh trưa 10/4 là cán bộ công an (đồng chí Phạm Xuân Huy và Trần Hữu Định).

Và bất ngờ, ngày 15/5, Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh đã ký quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với ông Phạm Văn Sỹ về hành vi xâm hại cơ thể người khác. Bởi trước đó, theo báo điện tử Dân Trí, ngày 11/4, ông Phạm Xuân Huy đến Phú Quốc khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán ông bị: chấn thương phần mềm mắt trái do bị đánh (?)

Dấu hiệu vi phạm luật cần được làm rõ

Sau khi sự việc xảy ra, ông Phạm Văn Sỹ đã có đơn tố cáo ông Phạm Xuân Huy, Trần Hữu Định có hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trong đơn, ông Sỹ cho rằng cơ quan công an đã không nêu được diễn biến vụ việc, làm rõ có những ai (họ tên, đơn vị công tác hay chỗ ở) đã đến nhà nghỉ Việt Thanh trưa 10/4/2017. Bởi việc này là rất quan trọng, để xác định được các cán bộ công an khi đến nhà ông là đang thực thi nhiệm vụ hay việc riêng? Vì thời điểm này có nhiều người lạ mặt đi cùng. Những người lạ này, theo ông Sỹ, là một nhóm côn đồ…

Mô tả ảnh
Người áo đỏ rút súng tại nhà nghỉ Việt Thanh - Ảnh: Chủ nhà nghỉ cung cấp.

Dù các yêu cầu của người tố cáo chưa được làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc sau đó đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ xâm phạm chỗ ở của công dân và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Dù quyết định không khởi tố vụ án, theo Tạp chí Mặt trận, lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc bất ngờ có thông báo kiểm điểm hai cán bộ công an trong vụ rút. Cụ thể, Công an huyện Phú Quốc cho rằng, hai cảnh sát liên quan đến vụ rút súng ở nhà nghỉ Việt Thanh không sai phạm nhưng về tư cách, ứng xử với nhân dân thì cần kiểm điểm rút . Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh chỉ đạo Ban Chỉ huy đội CSĐTTP về TTXH tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc trong Ban Chỉ huy, cán bộ chiến sĩ, khi đi công tác, quan hệ phải giữ đúng tư thế, lễ tiết tác phong; không làm điều gì ảnh hưởng đến uy tín và danh dự lực lượng công an nhân dân nói chung và trong đơn vị nói riêng; Giao Ban Chỉ huy đội CSĐTTP về TTXH tổ chức họp xét đề nghị hình thức xử lí.

Trưởng Công an Phú Quốc thua kiện chủ nhà nghỉ
Trưởng Công an Phú Quốc thua kiện chủ nhà nghỉ
(Tieudung24h.vn) - HĐXX xác định quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ nhà nghỉ Việt Thanh do Trưởng Công an huyện Phú Quốc ký là không có cơ sở nên tuyên hủy quyết định này.

Từ đây, một câu hỏi lớn được đặt ra: Hai cán bộ Công an Phạm Xuân Huy và Trần Hữu Định đã làm gì để ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của lực lượng công an nhân dân? Câu hỏi này có lẽ cần được Công an tỉnh Kiên Giang, các cấp ngành sớm làm rõ, minh bạch trước công luận (?!)

Trong vụ việc này, bản thân ông Sỹ cho biết sẽ thiếu thuyết phục nếu các cơ quan tiến hành tố tụng không xem xét khởi tố vụ án hình sự khi cán bộ công an có hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, dấu hiệu vi phạm là rất rõ.

Và có một thực tế, bất chấp kết quả các nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan tới những va chạm tại nhà nghỉ Việt Thanh như thế nào, một khi còn có cán bộ chiến sĩ Công an nhận “ủy quyền” đối với các tài sản tranh chấp dân sự, thì sự công tâm, khách quan của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ còn bị dư luận đặt dấu hỏi, tiềm ẩn những nguy cơ mất niềm tin trong nhân dân.

Tieudung24h.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Đồng Nai: Vợ chồng nhận 4 biển số xe siêu đẹp đã mua xe ở đâu?
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ hai vợ chồng ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe siêu đẹp,...
 
Bình Phước: Hồ thủy lợi quốc gia Phước Hòa đang bị xâm hại nghiêm trọng
(Tieudung.vn) Là công trình thủy lợi cấp quốc gia, hồ Phước Hòa cung cấp nguồn nước cho nhiều tỉnh,...
 
Vụ golfer đánh bạc tại Vĩnh Phúc: Bộ Công an công bố danh sách 21 người
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, chiều 29/3, Bộ Công an công bố...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/4/2023 của 12 cung hoàng đạo 
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 3/4/2023 của 12 cung hoàng đạo: Đường tình duyên của Bạch...
 
Cúng Tết Thanh Minh 2023 cần chuẩn bị những gì?
(Tieudung.vn) Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh, đến sau ngày Lập xuân 60 ngày....
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/4/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 2/4/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm không được...

Du lịch - Ẩm thực

6 món canh giải nhiệt cho ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) - Mách bạn cách chế biến những món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng hiệu quả.
 
“Thần dược” trà hoa vàng Ba Vì nguy cơ tuyệt chủng
(Tieudung.vn) Cây trà hoa vàng (Golden Camellia) được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên hiện...
 
Những địa điểm vui chơi 30/4 - 1/5 hot nhất miền Bắc năm 2023
(Tieudung.vn) Vào dịp nghỉ lễ 30/4 1/5 năm nay kéo dài lên đến 5 ngày. Dưới đây là...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.10640 sec| 902.797 kb