Thứ 6, 27/01/2023, 18:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Hàng loạt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND bị kỷ luật… vì đất!

Khánh Hòa: Hàng loạt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND bị kỷ luật… vì đất!
(Tieudung.vn) - Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa để thông báo kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy vào chiều 4/9. Việc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân vi phạm sẽ diễn ra trong tháng 9/2019, sau đó cấp có thẩm quyền sẽ quyết định hình thức kỷ luật.

Gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát lớn tài sản Nhà nước

Trước đó, tại kỳ họp 38 của UBKT Trung ương diễn ra ngày 23/8, đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của BTV Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng (CSĐ) UBND tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Khánh Hòa: Hàng loạt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND bị kỷ luật… vì đất! Mô tả ảnh.
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa Lê Thanh Quang (trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh bị UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật do có nhiều sai phạm.

Vi phạm được xem rất nghiêm trọng là những dự án BT (đầu tư xây dựng - chuyển giao), được lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chỉ định không qua đấu thầu, không đấu giá đất theo quy định pháp luật, dẫn đến gây thất thoát tài sản và ngân sách Nhà nước đến nhiều nghìn tỷ đồng.

Hơn một năm trước, tỉnh Khánh Hòa có 38 dự án BT, trong số dự án này được giao theo kiểu dùng đất để hoàn vốn cho doanh nghiệp. Có điều khá lạ, đất được giao trước cho doanh nghiệp, sau đó mới ký hợp đồng! Hầu hết các khu đất trong các dự án BT đều là “đất vàng” nằm tại trung tâm TP Nha Trang và khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh. Đơn cử dự án Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 1) xây mới tại ngoại thành TP Nha Trang, tổng mức đầu tư trên 149 tỷ đồng. Năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký giao cho Công ty CP Thanh Yến (tỉnh Long An). Tháng 8/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quyết toán dự án với tổng trị giá trị gần 115 tỷ đồng. Công ty CP Thanh Yến được hoàn vốn bằng toàn bộ khu đất có diện tích 7.388m2 của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ, nằm ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng (hiện nay đang xây dựng Khu phức hợp thương mại - Dịch vụ - Y tế - Văn phòng khách sạn - Nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2). Trong khi khu đất của trường nằm ở trung tâm TP Nha Trang, giá rất cao nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ tính chưa đến 22,5 triệu đồng/m2 (đất ở), hơn 7,8 triệu đồng/m2 (đất sản xuất kinh doanh).

Đối với dự án BT xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, có điều khá lạ chủ đầu tư chỉ xây trường không xây ký túc xá! Vì vậy vào tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa phải ký thêm hợp đồng dự án BT với Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền (trụ sở ở TP Nha Trang) đầu tư gần 75 tỷ đồng xây thêm khu ký túc xá với 94 phòng, 364 giường. Đổi lại, tỉnh Khánh Hòa phải trả nhiều khu “đất vàng” ở TP Nha Trang cho nhà đầu tư! Trước những bất thường nêu trên, vào tháng 6/2018 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa phải kiểm tra, làm rõ và Thủ tướng.

Mô tả ảnh

Phối cảnh Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

Giao đất không qua đấu giá!

Hay ở dự án BT xây dựng đường Lý Thái Tổ (huyện Cam Lâm) được giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP đầu tư Thiên Triều. Sau đó “đất hoàn vốn” cho dự án xây đường là “đất vàng” trên đường Phạm Văn Đồng (hiện tại là dự án Khu Mường Thanh Viễn Triều ở khu du lịch Hòn Chồng).

Đất sân bay Nha Trang có diện tích khoảng 186,19ha, nằm ở trung tâm TP Nha Trang, gần với biển. Đến tháng 2/2018, Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao 62,3ha, với hình thức đổi đất làm dự án BT. Hiện tập đoàn này đang thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

Gấn 80ha trên tổng diện tích đất sân bay được giao cho các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện 2 dự án xây sân bay tại TP (Bình Thuận) và cơ sở huấn luyện cho đơn vị không quân liên quan.

Ngoài ra còn nhiều dự án BT khác được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn – PV; trụ sở tại xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) không qua đấu giá đất, và theo kiểu “đất hoàn vốn” bằng nhiều khu “đất vàng”. Việc giao đất hoàn vốn cho Tập đoàn Phúc Sơn cũng khá lạ: giao đất trước, đàm phán sau!

Cụ thể: Dự án các tuyến đường, các nút giao thông nối với khu sân bay Nha Trang (kể cả đường Tô Hiến Thành), tổng mức đầu tư trên 1.015 tỷ đồng, nhà đầu tư được trả 4,07ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được tạm tính hơn 741 tỷ đồng; Dự án nút giao thông Ngọc Hội (giao nhau giữa đường sắt với đường 23 tháng 10, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang), tổng mức đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng, được hoàn vốn bằng 6,39ha đất sân bay nêu trên với giá tạm tính 1.358 tỷ đồng; Dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (đường vành đai 2), tổng mức đầu tư hơn 1.190 tỷ đồng, được hoàn vốn bằng 9,68ha đất cũng tại dự án sân bay Nha Trang với giá trên 1.160 tỷ đồng.

Thời điểm UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất sân bay Nha Trang để đối ứng cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT vào năm 2016 - 2017. Lúc đó chỉ tính khoảng 16 triệu đồng/m2, thế nhưng thời điểm hiện tại giá từ 150-200 triệu đồng/m2. Với giá quá rẻ nên Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh kiểm tra. Do đó tỉnh Khánh Hòa chuyển giá của “đất hoàn vốn” thành giá… giá tạm tính!

Cho đến hiện tại, cả 3 dự án BT do UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện đều… ì ạch! Trong khi đó, hạ tầng dự án Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang có quy mô 1.300 lô đất ở, hàng trăm biệt thự đơn lập trong quỹ đất được giao ở sân bay Nha Trang đã được tập đoàn này bán gần như hết! Trong khi tại quyết định điều chỉnh, bổ sung quyết định 2139/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 1/2/2018, nêu rõ: “ không được phép chuyển nhượng, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai, Luật Kinh doanh , Luật , Luật Nhà ở…”.

Ảnh hưởng xấu đến uy tín cấp ủy, gây bức xúc trong

Tại kỳ họp 38, ngoài kết luật những vi phạm của BTV Tỉnh ủy Khánh Hòa, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận đối với các cá nhân: Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BTV Tỉnh ủy; Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng (CSĐ), Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban CSĐ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BTV Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban CSĐ UBND tỉnh.

Đối với ông Trần Sơn Hải (nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban CSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban CSĐ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BTV Tỉnh ủy, của Ban CSĐ UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

UBKT Trung ương kết luận vi phạm của BTV Tỉnh ủy, Ban CSĐ UBND tỉnh Khánh Hòa và các ông nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo 
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tiền bạc rủng rỉnh là...
 
Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 cầu may mắn, tài lộc
(Tieudung.vn) Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo ngày Vía Thần Tài thì gia chủ cũng cần...
 
Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?
(Tieudung.vn) Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau...

Du lịch - Ẩm thực

Sai lầm khiến món gà nướng mất ngon
(Tieudung.vn) Để món gà nướng ngon bạn cần chú ý để không mắc phải sai lầm dưới đây khi...
 
Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.72800 sec| 911.125 kb