Thứ 5, 09/02/2023, 13:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - bài 2: UBND quận Tân Bình lấy "nhà" của người chết cấp cho người sống

Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - bài 2: UBND quận Tân Bình lấy "nhà" của người chết cấp cho người sống
(Tieudung.vn) - Ngoài hơn 40 căn nhà xây dựng không phép, thì có 1 căn nhà được chính UBND quận Tân Bình cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang, gây nhiều hoài nghi cho cư dân sống lâu đời ở xung quanh khu vực này.

Mô tả ảnh

Một dãy nhà xây dựng không phép ngay trên đất nghĩa trang.

Như Tieudung.vn đã phản ánh trong bài viết (Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - Bài 1: 'Cướp nhà' người chết công khai) vào ngày 27/6/2019, khu đất nghĩa trang toạ lạc tại địa chỉ (tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) hoàn toàn không đảm bảo các điều kiện để xây dựng nhà ở, nhưng khảo sát thực tế tại đây lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Khảo sát thực tế của PV Báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, trên khu đất nghĩa trang này hiện có khoảng hơn 40 căn nhà với hàng trăm nhân khẩu sinh sống, tạo nên khung cảnh người sống ở chung với người chết. Cùng với đó, việc ngày càng nhiều người sống trong khu vực nghĩa trang thì tỉ lệ số người mắc bệnh do ảnh hưởng không khí càng gia tăng, sức khỏe của người dân sẽ luôn trong tình trạng không ổn định.

Về mặt pháp lý, đất nghĩa trang là do nhà nước quản lý, tuy nhiên với việc hàng chục căn nhà không phép được xây dựng công khai trên khu đất này đã và đang tạo nên sự nhập nhằng giữa người sống và người chết.

Mô tả ảnh

Nhiều ngôi nhà siêu nhỏ, siêu mỏng thậm chí quay tôn một cách tâm bợ nhưng vẫn được dựng lên, và được chính quyền địa phương cấp số nhà tạm bợ.

Theo ghi nhận của PV Báo Kinh tế & Đô thị, tình trạng xây dựng nhà ở trái phép tại đây đã tồn tại hàng chục năm qua nhưng chính quyền quận Tân Bình thay vì xử lý vi phạm lại quay sang cấp số nhà tạm cho cư dân. Chính sự tiếp tay này của chính quyền quận Tân Bình đã tạo đà cho việc xây dựng nhà trái phép diễn ra ngày một nhiều hơn, công khai hơn, từ đó kéo theo nhiều hệ luỵ xấu. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm linh của người dân địa phương.

Anh A, một hộ dân trong khu vực bức xúc: “Ở cái đất Sài Gòn này thì ai cũng hiểu việc có được ngôi nhà khó khăn và đáng quý biết chừng nào. Nhưng không thể vì khó khăn mà người sống lại đi tranh đất tranh nhà với người chết, điều đó thật xấu hổ. Chưa cần biết là đúng luật hay sai luật, chỉ riêng xét về mặt đạo đức đã là không thể chấp nhận, nhưng mà buồn thay khi sự việc diễn ra công khai như thế thì UBND phường 15, cũng như UBND quận Tân Bình lại chọn cách ngó lơ, buông lỏng mặc sức cho người dân làm bậy”.

Cũng theo anh A, thời gian đầu chỉ có vài căn nhà được dựng lên một cách tạm bợ, nhưng sau đó vì chính quyền không can thiệp, cũng không xử lý nên tình trạng này kéo dài. Đến thời điểm hiện tại gần như nhà đã phủ kín đất mộ, rác thải, phế liệu xây dựng đổ bừa bãi, tràn lan trên các ngôi mộ còn xót lại. Một thực tế đáng lên án khác, đó là, khi mưa xuống, những con đường mòn dẫn vào nhà dân trong nghĩa trang trở nên lầy lội, dơ bẩn, vì thế họ tự ý làm lại đường, thậm chí là lấp luôn cả những ngôi mộ còn hài cốt bên dưới, cứ thế dẫm đạp lên mộ mà đi.

Mô tả ảnh

Bất chấp bức xúc của cư dân xung quanh khu vực, một ngôi nhà không phép vẫn đang trong quá trình xây dựng

Trong quá trình xâm nhập thực tế để viết bài, PV phát hiện bên cạnh những căn nhà xây dựng không phép, thì có một trường hợp “đặc biệt” được UBND quận Tân Bình cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang hẳn hoi. Đây là công trình nhà ở liên kế, diện tích xây dựng 53,95m2 , tổng diện tích sàn 224,04m2, chiều cao công trình 15,60m, 05 tầng (3 tầng + tầng lửng + tầng sân thượng), cấp ngày 27/08/2018, số 18.2059/GPXD. Theo như trong giấy phép thì người ký là ông Châu Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình. Chẳng rõ là ông Phó chủ tịch quận có nắm được thông tin đây là đất nghĩa trang hay không? Hay là biết rõ là đất nghĩa trang rồi mà vẫn ký?

Cô T, một hộ kinh doanh nhỏ tại khu vực này cho biết: “Cũng cùng là dân, cũng cùng có nhu cầu xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Thế nhưng chúng tôi dù sống ở đây lâu hơn, tính ra cũng hơn chục năm rồi, nhưng xin mãi, chạy lên chạy xuống mà các ông vẫn không cấp giấy phép xây dựng. Chả hiểu sao, một người dân mới dọn đến lại được ưu tiên cấp giấy phép xây dựng ngay. Cứ nhìn nhà cửa khu này là rõ, hầu hết chúng tôi chỉ xây được nhà nhỏ, nhà tạm bợ, mà việc xin giấy phép đã khó khăn như vậy. Thì thử hỏi, nhà to, nhà 3 đến 4 tầng lầu như kia vì sao xin giấy phép lại dễ dàng như thế, chắc không cần phân tích thêm thì ai cũng hỏi nguyên nhân sâu xa rồi”.

Mô tả ảnh

Ngôi nhà được UBND quận Tân Bình cấp phép đã xong quá trình xây dựng và được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến sự việc nói trên, chiều ngày 27/6, PV Báo Kinh tế & Đô thị tìm đến làm việc tại UBND phường 15, quận Tân Bình (288 đường Trường Chính) về tình trạng bốc mộ bừa bãi, xây nhà không phép trên đất nghĩa trang thì nhận được thông báo người phụ trách đi vắng, và yêu cầu PV liên lạc lại sau.

Trước đó, PV liên hệ làm việc với UBND quận Tân Bình về việc cấp giấy phép xây dựng trên đất nghĩa trang thì được yêu cầu gửi thông tin câu hỏi vào Email công vụ. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ UBND quận Tân Bình (còn nữa).

Đón đọc: Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - bài 3: Vì sao Chính quyền quận Tân Bình né tránh cung cấp thông tin cho báo chí?

Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - Bài 1: 'Cướp nhà' người chết công khai
Cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang - Bài 1: 'Cướp nhà' người chết công khai
(Tieudung.vn) - Hàng loạt những ngôi mộ bị bốc dỡ nhường chỗ cho những ngôi nhà mọc lên, sự việc khó tin này diễn ra công khai nhiều năm qua tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh mà vẫn không bị xử lý.
Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Thuduc House: Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 67 bị can
(Tieudung.vn) Ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung...
 
Thủ tướng kỷ luật 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương
(Tieudung.vn) Ngày 8/2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ...
 
Chuyển vụ tố cáo nhân viên ngân hàng SCB và bảo hiểm Manulife lừa đảo sang Bộ Công an xử lý
(Tieudung.vn) Các đơn thư tố giác việc đại lý bảo hiểm của Manulife và nhân viên ngân hàng SCB...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình có suy nghĩ...
 
Gợi ý quà tặng ý nghĩa cho người yêu ngày lễ Tình nhân 14/2
(Tieudung.vn) Dưới đây là một số gợi ý quà tặng cho người yêu ngày lễ Tình nhân 14/2 (Valentine)...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 8/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 8/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã tự tin tỏa...

Du lịch - Ẩm thực

3 món ăn với táo đỏ bồi bổ sức khỏe cả nhà
(Tieudung.vn) Những món ăn với táo đỏ dưới đây rất tốt cho sức khỏe chị em nội trợ chú...
 
Bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ngon hấp dẫn nhất thế giới
(Tieudung.vn) Traveller chuyên trang du lịch nổi tiếng của Úc đã bất ngờ đưa món bánh cuốn Việt...
 
Thực đơn cơm chiều: Bữa cơm nhiều món chế biếm từ thịt heo
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Sườn nướng ngũ vị, đuôi heo hầm hạt sen, cải xào...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.59412 sec| 894.641 kb