Thứ 6, 19/08/2022, 23:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang xả chất thải độc hại ra môi trường, người dân kêu cứu

TP Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang xả chất thải độc hại ra môi trường, người dân kêu cứu
(Tieudung.vn) - Mặc dù đã bị UBND huyện Củ Chi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, song trong quá trình sản xuất Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang vẫn tiếp tục xả nước thải, khói bụi độc hại ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân địa phương.

Xả thải bất chấp ngày đêm

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Kinh tế & Đô thị VPĐD TP Hồ Chí Minh, nhiều hộ dân đang sinh sống tại tổ 6, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi cho biết họ đang từng ngày từng giờ bị đầu độc bởi Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (Vikhapack), toạ lạc tại số 34/2T đường Cây Bài, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

Mô tả ảnh

Trụ sở Công ty Vikhapack tại 34/2T đường Cây Bài, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

Theo phản ánh của người dân, công ty thành lập từ năm 2009, thời gian đầu hoạt đồng bình thường. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, Công ty Vikhapack bắt đầu xây dựng 2 ống khói để đốt chất keo. Từ đó, hằng ngày thải ra môi trường một lượng lớn chất thải ô nhiễm, khiến người già trẻ em nhiều trường hợp mắc các bệnh về mắt và đường hô hấp. Dù đã nhiều lần cố gắng liên hệ với Công ty Vikhapack cũng như chính quyền phường, xã nhưng tình hình tồi tệ vẫn tiếp diễn khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, chiều ngày 10/4, PV có mặt tại trụ sở Công ty Vikhapack để xác minh vụ việc. Ghi nhận tại cổng sau công ty ngay trên mặt tiền đường Cây Bài đang tồn tại một cống nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Anh B, nhà đối diện cống nước than vãn: “Gia đình tôi làm nghề mua bán nhưng cửa chính không bao giờ dám mở vì sợ mùi hôi thối bay vào nhà. Trời nắng còn đỡ nếu trúng ngày trời mưa thì khỏi phải nói, thối chịu không nổi, thối lên đến tận óc.”, anh B vừa nói vừa rùng mình.

Tiếp tục di chuyển đến phía cổng trước công ty, khoảng 18h cùng ngày, PV tận mắt chứng kiến những cột khói được phát thải từ ống khói của Công ty Vikhapack, đua nhau xả khói đen cuồn cuộn ra môi trường. Ban đầu khói thải có màu xám nhưng về sau màu khói càng lúc càng đen hơn, kèm theo đó là mùi khét nồng nặc theo hướng gió loang rộng ra không khí trong một phạm vi lớn.

Được gọi ví von là ngôi nhà “đau khổ” nhất ấp 6, chị U, phẫn nộ: “Nhà tôi nằm ngay hướng gió nên quanh năm hưởng trọn khói bụi độc hại từ nhà máy thải ra. Trước đây trung bình một ngày họ xả hai lần cố định, 5 giờ sáng xả khói màu đen, đến 14h chiều thì đổi sang xả bụi màu trắng. Cứ canh đến giờ này thì mình đóng cửa hoặc bỏ đi đâu đó, họ xả xong thì mình quay về thu dọn hiện trường. Còn bây giờ thì vô chừng, thích xả lúc nào xả, xả bất chấp là ngày hay đêm”.

Mô tả ảnh

Cống xả nước thải đen ngòm của Công ty Vikhapack tại đường Cây Bài

Chị U mệt mỏi cho biết thêm, chị bị bệnh hen suyễn từ nhỏ, lâu lâu lại khó thở, nay cộng thêm việc ngày nào cũng hít vào người một lượng lớn khói bụi độc hại, tình trạng khó thở trầm trọng hơn, khiến chị luôn phải sống trong sợ hãi.

“Nói chung tiếng ồn có thể miễn cuỡng chấp nhận được vì dù sao cũng không ảnh hưởng đến . Nhưng khói bụi thì dù có đóng 2, 3 lớp cửa vẫn chui vô tận phòng ngủ, gây ngứa ngáy khó chịu. Nói thẳng ra là chúng tôi đang phải sống trong cảnh ăn chung ngủ chung với chất độc, không biết lúc nào thì chết”, chị U tuyệt vọng.

Theo quan sát của PV, chỉ tính riêng khu vực xung quanh Công ty Vikhapack hiện đã có khoảng 20 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thực tế không dừng lại ở con số đó.

Chị U phân tích: “Cái mà họ thải ra là khói là bụi, nó di chuyển vào không khí, gió chiều nào thì nó bay chiều đó, nên số gia đình bị ảnh hưởng là rất nhiều, không phải chỉ gói gọn trong 20 hộ, có gia đình kia chịu không nổi phải bán nhà bỏ đi nơi khác sống. Chưa kể hiện nay hơn 10 trường hợp người già trong xóm bị đau mắt nghi do khói bụi ô nhiễm gây nên”.

Tiếp lời chị U, chị C, một hộ đang kinh doanh bằng nghề trồng hoa lan bức xúc: “Con người bị đã đành, nay đến cây cỏ chim chóc cũng không yên, vườn lan nhà tôi trước đây bông vừa nhiều vừa to. Giờ ô nhiễm dữ quá nên ra được nụ nào là chai luôn nụ đó. Nếu tình trạng này kéo dài, gia đình tôi chắc phải bỏ nghề trồng lan kiếm cái nghề khác mà sinh sống”.

Mô tả ảnh

Nhân viên mặc áo đồng phục của Công ty Vikhapack giữa “thanh thiên bạch nhật” đổ rác thải là bột mịn màu trắng ra bãi đống trống ngay trong khu dân cư.

Bị phạt vẫn tiếp diễn

Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/7/2018 UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND xã Phước Vĩnh An, Đội Cảnh sát kinh tế kiểm tra công ty Vikhapack.

Đoàn kiểm tra tổ chức lấy mẫu nước thải sau hệ thống xử lý nước thải và mẫu khí thải trong lòng ống khói lò hơi để đánh giá chất lượng nước thải và khí thải phát sinh từ hoạt động của Công ty Vikhapack.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngày 15/8/2018 UBND huyện Củ Chi đã ban hành quyết định số 8299/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Vikhapack với hành vi vi phạm: “Thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 02 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 500m3/giờ đến dưới 5000m3/giờ”. Hình thức xử phạt chính là phạt tiền 50 triệu đồng; Đồng thời buộc Công ty Vikhapack phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm trên gây ra, đảm bảo thu gom xử lý toàn bộ chất thải đạt quy chuẩn kĩ thuật về chất thải trước khi thải ra môi trường.

Ngày 22/8/2018, Công ty Vikhapack đã nhận quyết định xử phạt số 8299/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Củ Chi.

Tuy nhiên, kể từ sau ngày 22/8/2018 đến nay, Công ty Vikhapack không những không thực hiện các cam kết trong văn bản xử phạt mà còn ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường, với quy mô mỗi ngày một nhiều hơn.

Mô tả ảnh

Cột khói thải khổng lồ phát ra từ Công ty Vikhapack nhìn từ trên sân thượng của một hộ dân gần đó.

Không chịu được cách làm việc vô lương tâm của lãnh đạo Công ty Vikhapack, người dân ấp 6 nhiều lần yêu cầu công ty giải thích, thì phía Công ty Vikhapack quanh co khi cho rằng công ty mới lắp dàn máy mới để xử lý nhưng chưa có kĩ sư giỏi để vận hành cho nên yêu cầu người dân thông cảm. Đồng thời hứa hẹn thời gian tới sẽ cải thiện tình hình nhưng cuối cùng đâu lại vào đó.

Không đầu hàng nhiều hộ dân tại đây tiếp tục phản ánh lên chính quyền huyện, xã nhưng sự việc vẫn chỉ dừng lại ở mức hỏi han. Cô H, đại diện người dân khu vực cho biết: “Mỗi lần có động, là ngap lập tức thấy trưởng khu phố, rồi bộ phận môi trường của xã cầm giấy đi từng nhà lấy ý kiến dân sau đó trấn an này nọ. Nhưng cuối cùng vẫn chỉ là “muối bỏ biển” khi không có bất cứ hành động thiết thực nào để giải quyết dứt điểm sự việc”.

Chiều ngày 10/4, PV có mặt tại trụ sở UBND xã Phước Vĩnh An (ấp 5, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi). Qua quá trình trao đổi, đại diện UBND xã cho biết có nắm được thông tin Công ty Vikhapack thải chất thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, sự việc vượt quá thẩm quyền của xã nên phía xã sẽ có công văn gửi UBND huyện Củ Chi, và chờ chỉ đạo từ phía huyện. Đồng thời, cam kết sắp tới sẽ có một buổi làm việc cụ thể để thông tin chính thức về vụ việc.

Được biết, xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi) thuộc vùng ven TP Hồ Chí Minh, người dân nơi đây vốn đã quen với cuộc sống trong lành, ít nhộn nhịp. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh vụ việc Công ty Vikhapack, trả lại cuộc sống bình yên cho bà con nơi đây.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...

Thương hiệu

Phenikaa Lighting – Thương hiệu chiếu sáng vì con người
(Tieudung.vn) Thấu hiểu những tác động của ánh sáng đối với con người, Phenikaa Lighting mang đến cho người...
 
Vinamilk nhận giải thưởng Phát triển bền vững 2022
(Tieudung.vn) Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP...
 
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam
(Tieudung.vn) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường...

Tin Doanh nghiệp

Phân bón Hoàng Long Vina tặng 2 triệu cuốn sách về lịch sử cho học sinh cấp tiểu học vùng sâu, vùng xa
(Tieudung.vn) Với mong muốn “Dân ta phải biết sử ta”, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng...
 
Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo
(Tieudung.vn) Chúng tôi may mắn được tham quan nhà máy sản xuất thạch dừa của công ty cổ phần...
 
Nhà máy Đạm Cà Mau bảo dưỡng tổng thể năm 2022
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, Hose: DCM) vừa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95455 sec| 897.398 kb