Thứ 3, 26/09/2023, 16:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tòa hủy bỏ quyết định khẩn cấp tạm thời, Thuduc House có phải bị truy thu ngay 400 tỷ đồng thuế?

Tòa hủy bỏ quyết định khẩn cấp tạm thời, Thuduc House có phải bị truy thu ngay 400 tỷ đồng thuế?
(Tieudung.vn) - Trước báo cáo của Cục thuế TP Hồ Chí Minh gửi đến nhiều cơ quan chức năng để phản ánh việc tòa án TP ban hành nhiều quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) có nguy cơ doanh nghiệp không khắc phục hậu quả, tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định của mình.

Ngày 26/2, TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định hủy bỏ các quyết định của chính mình đã ban hành trước đó về việc áp dụng BPKCTT tạm đình chỉ thi hành đối với các quyết định của Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh về việc buộc Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) phải nộp lại hơn 260 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Quyết định của TAND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực thi hành ngay và có thể bị khiếu nại, kiến nghị theo quy định. Do đó, trong quyết định của mình, tòa án đưa ra thời hạn khiếu nại của đương sự (tức Thuduc House) là 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tòa hủy bỏ quyết định khẩn cấp tạm thời, Thuduc House có phải bị truy thu ngay 400 tỷ đồng thuế?

Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức bị Tổng cục Hải quan nêu đích danh đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước. Ảnh: Báo Hải quan.

Như Chuyên trang Tieudung.vn thuộc báo Kinh tế và Đô thị đã thông tin, trước đó qua thanh tra phát hiện Thuduc House có dấu hiệu của tội “Trốn thuế”, do đó Cục thuế TP Hồ Chí Minh ban hành nhiều quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT, nhưng đều bị TAND TP ra quyết định tạm đình chỉ thi hành!

Trước các quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Hồ Chí Minh có thể dẫn đến tình trạng Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Vì vậy ngày 24/2, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn gửi Chánh án TAND TP, đồng thời với Tổng cục Thuế, UBND TP Hồ Chí Minh để xử lý và gửi Viện KSND TP để kiểm sát.

Trong công văn của mình, Cục thuế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh cần hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT đã ban hành để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước kịp thời. Nếu TAND TP Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT dẫn đến Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, thì tòa án tự chịu trách nhiệm.

Trước đó, sau thời gian lập chuyên án để điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) Bộ Công an phá thành công chuyên án và bắt giữ 20 đối tượng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Đến ngày 31/12/2020, Tổng cục Hải quan có báo cáo gửi Bộ Tài chính để nêu hàng loạt vi phạm pháp luật của hơn 70 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là Thuduc House.

Cụ thể, báo cáo của Tổng cục Hải quan khẳng định vào tháng 11/2012 Thuduc House thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, mã số thuế (MST) 0312516784, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ công ty này để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ 1 công ty là Công ty TNHH An Lành Phát (MST: 0314846682). Hàng hóa bán cho Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Hàng mua từ đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 đã được hoàn thuế GTGT 17 lần, với số tiền 260.970.608.921 đồng.

Qua xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House (2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO) không được nhập khẩu vào Hong Kong. Còn Hải quan Campuchia cũng xác nhận 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, sau khi giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) kết quả xác định một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa. Do đó, từ giữa tháng 12/2020, C03 Bộ Công an triển khai đồng loạt các biện pháp:

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Trong đó có một số doanh nghiệp “ma”, một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng Cục Hải quan cũng khẳng định đây là vụ án cực lớn, tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trở lại vụ Thuduc House được TAND TP Hồ Chí Minh ra nhiều quyết định áp dụng BPKCTT để tạm đình chỉ… khắc phục hậu quả (tức phải nộp lại tiền hoàn thuế GTGT) trong vụ kiện hành chính trước đó. Ngay từ ngày 12/1/2021, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm  đến PC03 Công an TP Hồ Chí Minh, đồng thời gửi công văn về việc chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang Cơ quan điều tra đến Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...
 
Sâm Hàn Quốc của Thiên An Phát đảm bảo chất lượng, đa dạng sản phẩm và làm hài lòng khách hàng
(Tieudung.vn) Vừa qua, lễ trao Cup cho dòng sản phẩm đạt thương hiệu “Top 10 xuất sắc châu Á”...

Tin Doanh nghiệp

BCG Land làm rõ thông tin bị cưỡng chế tạm dừng thủ tục hải quan
(Tieudung.vn) BCG Land cho biết đã thanh toán hơn 3 tỷ đồng tiền thuế và đang làm thủ tục...
 
Doanh nghiệp xuất khẩu khỉ kêu cứu, huyện Củ Chi lập đoàn kiểm tra gỡ vướng
(Tieudung.vn) Một tuần sau khi báo Kinh tế Đô thị lên tiếng, chính quyền huyện Củ Chi đã...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.67281 sec| 877.539 kb