Quy trình sản xuất chuẩn Global GAP đầu tiên tại Việt Nam cho ra sản phẩm thịt lợn mát đạt tiêu chuẩn TCVN 12429:2018 của Bộ NN&PTNT.
Được khởi công xây dựng từ đầu tháng 11/2016 tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của MNS là trang trại gia súc đầu tiên của cả nước đạt tiêu chuẩn Global GAP. Trang trại với hai phân khu có tổng diện tích 200ha và vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.
Phân khu S2 của trang trại đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, trong khi, phân khu S1 sẽ được khởi công vào đầu năm 2019. Hiện, công suất của phân khu S2 là 4.500 lợn nái, 150 lợn đực, khoảng 13.000 lợn con sau cai sữa và 35.000 lợn thịt thương phẩm.
Trang trại chọn lọc khắt khe nguồn lợn giống khỏe mạnh, áp dụng công nghệ nuôi khép kín nên quá trình chăn nuôi đã hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến sinh trưởng vật nuôi. Quá trình chăn nuôi lợn không sử dụng kháng sinh, được kiểm soát chặt chẽ về thú y và an toàn sinh học, sử dụng thức ăn chuẩn Global GAP được sản xuất bởi một “công ty con” của MNS.
Một điểm nhấn ấn tượng của MNS là doanh nghiệp này đã đầu tư tới 200 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi hiện đại, tự động hóa gần như toàn bộ và được giám sát bằng ra-đa.
Trang trại cho ra nước thải sau xử lý đạt loại “A” và có thể tái sử dụng tới 70% lượng nước tuần hoàn. Bên cạnh đó, hệ thống còn tạo ra nguồn điện từ bể khí sinh học biogas, đáp ứng nhu cầu về điện cho hoạt động của trang trại.
Ngày 23/12/2018 đánh dấu bước đi quan trọng của MNS khi DN này khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam theo công nghệ châu Âu. Tổ hợp chế biến thịt rộng 10ha với công suất lên tới 1,4 triệu con lợn/năm, có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Toàn bộ dây chuyền sản xuất theo công nghệ thịt mát được nhập khẩu từ châu Âu và lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Điều khiến nhiều người ấn tượng trong quy trình sản xuất thịt mát của MNS nằm ở tính nhân văn. Theo đó, lợn thịt từ trang trại chăn nuôi tại Nghệ An khi được đưa về Tổ hợp chế biến thịt sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng, bao gồm cả việc được nghe nhạc thư giãn, từ 4 - 5 ngày. Trước khi đưa vào giết mổ, lợn sẽ được làm ngất bằng khí CO2.
Công tác giám sát dịch bệnh trên đàn lợn được kiểm soát chặt chẽ. |
Sau khi được pha lóc, các công đoạn trữ lạnh, đóng gói và chuyển đến điểm tiêu thụ, thịt được bảo quản liên tục ở 0 - 4 độ C, giúp bảo đảm chất lượng thịt không bị ảnh hưởng trong quá trình lưu thông ngoài thị trường.
Pha lóc thịt lợn tại Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam. |
Hiện, MNS đã xây dựng thành công thương hiệu thịt mát tiêu chuẩn châu Âu có tên “Meat Deli”. Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã vạch.
Sự kiện khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam chính là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt của MNS. Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn đến trang trại chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn Global GAP, và sau cùng là tổ hợp chế biến thịt theo công nghệ thịt mát châu Âu. Sản phẩm thịt mát mang thương hiệu “Meat Deli” đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12429:2018 đã có mặt trên thị trường từ ngày 23/12/2018.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang chia sẻ: Bữa ăn của hàng triệu người Việt Nam vẫn còn chưa đạt hàm lượng protein theo tiêu chuẩn thế giới. Không những vậy, người tiêu dùng trong nước còn đang phải chi trả nhiều hơn từ 1,5 - 2 lần cho các sản phẩm thịt cùng loại và cùng tiêu chuẩn chất lượng so với người Mỹ, trong khi thu nhập theo sức mua đầu người chỉ bằng 1/10 người Mỹ.
Ông Quang nhấn mạnh: Trách nhiệm xã hội của DN là động lực mạnh mẽ thúc đẩy mỗi cá nhân và tập thể ở Masan nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam, như là chính gia đình mình.
Công ty TNHH Masan Nutri-Science (MNS) thuộc Tập đoàn Masan là DN lớn nhất Việt Nam về chuỗi giá trị thịt có thương hiệu áp dụng mô hình, tập trung vào việc cải thiện năng suất trong ngành đạm động vật có quy mô 10,2 tỷ USD, với mục tiêu cuối cùng là mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và giá cả hợp lý. |