Thứ 4, 07/06/2023, 23:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề nghị cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ hạn ngạch vì vụ đông xuân 2019-2020 được mùa

Đề nghị cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ hạn ngạch vì vụ đông xuân 2019-2020 được mùa
(Tieudung.vn) - Cho dù ảnh hưởng hạn mặn nghiêm trọng, tuy nhiên trong vụ lúa Đông Xuân 2020 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được mùa lớn. Vì vậy, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL và đại diện các doanh nghiệp đề nghị  cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường, bỏ hạn ngạch.

Đề nghị cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ hạn ngạch vì vụ đông xuân 2019-2020 được mùa

Nông dân xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) tập trung lúa thu hoạch bán cho thương lái. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 22/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị về tình hình lượng gạo hàng hóa ở cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Theo đó, tại Hội nghị này nhiều ý kiến của lãnh đạo đạo các địa phương ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã đề nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính, Hải quan phối hợp với nhau sớm giải quyết lượng gạo đang nằm tại cảng đang gây tốn kém rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Đại diện UBND tỉnh Long An cho rằng, hiện nay nguồn cung tốt, sản lượng dư xuất khẩu vào trong nước, Việt Nam không thiếu. Về đề xuất không nên xuất gạo tẻ, hiện chúng ta đã đảm bảo lương thực thì cần phải xem xét mở lại, quan trọng là giải pháp.

Cũng theo UBND tỉnh Long An, Chính phủ nên giao địa phương lưu kho đảm bảo an ninh lương thực chứ không cần giao cho kho của Tổng cục Dự trữ, cứ phân bổ cho các địa phương, ai vi phạm có chế tài, các địa phương phải cam kết.

Vì vậy, tỉnh Long An đề xuất Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường không cần phải cấp hạn ngạch.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thống nhất với ý kiến của tỉnh Long An vì các tỉnh đã đầy đủ với Bộ NN&PTNT. Các doanh nghiệp đã mở tờ khai hơn 43.000 tấn gạo từ tháng 3, thiệt hại rất lớn, hiện Cần Thơ đã giao tới cảng là 76.000 tấn gạo. Trước hết mở cho tờ khai thông quan trong tháng 3 và sắp tới các tờ khai đã giao tại cảng.

Đại diện tỉnh Kiên Giang cũng cho biết đồng tình với các ý kiến các địa phương trên, hiện số lượng gạo các doanh nghiệp của tỉnh tồn tại cảng lên tới 12.000 tấn. Trước mắt, cần cho xuất khẩu ngay gạo tồn tại cảng, sau đó cho xuất lại bình thường không cần hạn ngạch.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty CP Lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết, hiện nây công ty có gần 10.000 tấn gạo công đưa đến cảng Mỹ Thới trước ngày 24/3, nhưng vẫn chưa thể xuất khẩu vì tờ khai hải quan bỗng nhiên bị mất trên hệ thống.

Điều này, theo ông Hiền, đồng nghĩa với việc các lô gạo này của Bidifood không được thông quan. Do hàng hóa bị "ngâm" từ ngày 23/3 tới nay, doanh nghiệp này đã bị thiệt hại nặng, với chi phí phải chi ra lên tới 200 triệu đồng/ngày.

Khó khăn chồng chất khó khăn, ông Hiền cho biết thêm, đến ngày hôm nay ngày 22/4, doanh nghiệp vận tải có hai con tàu chở gạo đã chính thức thông báo phạt chúng tôi gần 200.000 USD, chưa kể gần 10.000 tấn gạo trên sà lan đợi lên tàu.

Vì vậy, công ty chúng tôi có nguy cơ sụp đổ. Đề nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính giải oan cho chúng tôi", ông Hiền bức xúc.

Trước những bức xúc của địa phương cũng như doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết hội nghị sẽ tiếp tục lắng nghe các địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp về tình hình lượng gạo tồn tại cảng và đề xuất các giải pháp cho công tác điều hành xuất khẩu gạo.

"Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải hoàn thành báo cáo Thủ tướng trong ba ngày tới. Hiện xuất khẩu gaọ nếp cho phép xuất khẩu bình thường theo nhu cầu nhưng hải quan vẫn chưa làm thủ tục. Vì vậy, sáng nay (22/4) Bộ Công Thương đã Công văn số 2824 hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan, cho phép xuất khẩu nếp kịp thời cho doanh nghiệp" - ông Khánh cho biết.

từ Bộ NN&PTNT, vụ đông xuân 2019-2020, toàn vùng Nam bộ xuống giống hơn 1,6 triệu ha, giảm 68.500 ha, năng suất ước đạt 69,35 tạ/ha, tăng 2,05 tạ/ha; sản lượng ước đạt 11,2 triệu tấn, giảm 129.000 tấn so với vụ đông xuân 2018–2019.

Trong đó, các tỉnh ĐBSCL xuống giống 1,54 triệu ha, giảm 63.000 ha; năng suất ước đạt 69,79 tạ/ha, tăng 2,01 tạ/ha; sản lượng ước đạt 10,7 triệu tấn, giảm 118.000 tấn. Nhìn chung, tình hình xuống giống vụ đông xuân 2019-2020 tại các tỉnh ĐBSCL được triển khai sớm từ 20-30 ngày so với vụ đông xuân năm trước. thuận lợi giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, sâu bệnh ít; cho năng suất cao, phẩm chất gạo tốt. Tình hình hạn mặn về sớm, lấn sâu và kéo dài, nhưng nhờ chủ động nên vụ đông xuân ở ĐBSCL cơ bản được mùa.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Phân bón Cà Mau trao 80 căn nhà tình nghĩa tại Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Ngày 06/6 vừa qua, tại Bạc Liêu đã diễn ra lễ khởi công xây dựng 80 căn nhà...
 
Sản xuất, kinh doanh khốn đốn vì thiếu điện
(Tieudung.vn) Tình trạng cắt điện luân phiên tại các địa phương đang khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
 
Lâm Đồng: Công ty bò Kobe Việt Nam vi phạm về môi trường, 4 năm qua không chịu khắc phục
(Tieudung.vn) Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19435 sec| 872.875 kb