Thứ 3, 21/03/2023, 23:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) - Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ DV-TM Huy Hoàng thu về lợi nhuận hơn 250 triệu đồng, tạo công việc thường xuyên cho 8 lao động với thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Từ 2m2 đất trồng rau...

Sau khi từ Quảng Ngãi vào TP Hồ Chí Minh học trường Đại học Công nghiệp, anh Nguyễn Đình Tuyến (SN 1987) tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư cơ khí chế tạo máy vào năm 2012. Sau khi tốt nghiệp, ra trường, anh Tuyến vào làm việc tại một công ty mua bán thiết bị y tế, rồi lập gia đình.

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch

Anh Nguyễn Đình Tuyến bên vườn ươm giống rau thủy canh của HTX Nông nghiệp hữu cơ DV-TM Huy Hoàng

“Năm 2014, khi con đầu lòng bị tiêu hóa kém, tôi tìm mua cho con. Lúc mua đúng loại rau an toàn thì cháu không bị sao, lúc mua không đúng loại rau thì con lại bị rối loạn tiêu hóa. Từ chuyện này, tôi nghĩ, tại sao mình không trồng rau để gia đình dùng cho an toàn. Từ suy nghĩ này, tôi thử trồng rau trên diện tích 2m2. Sau 30 ngày, vườn rau thu nhỏ của tôi cho thu hoạch được 500gr rau/ngày” - anh Tuyến kể lại.

Nhận thấy việc trồng rau sạch khá dễ, năm 2016, anh Tuyến nghỉ việc tại công ty thiết bị y tế, thuê 1.000m2 ở đường Liên Khu 4 - 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, đầu tư hệ thống trồng rau theo phương pháp thủy canh, gồm các loại: Rau xà lách, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau muống, mồng tơi, lá é…

Tư vấn kỹ thuật miễn phí

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Hưng Hòa B, để HTX đưa được sản phẩm đến với người , mỗi khi TP hoặc các quận, huyện có chợ phiên nông sản an toàn, triển lãm sản phẩm VietGap do Sở NN&PTNT tổ chức, Hội Nông dân phường đều liên hệ để HTX tham gia giới thiệu sản phẩm. Do đó, sau khi sản xuất có lợi nhuận, anh Nguyễn Đình Tuyến trả ơn cho bằng việc hỗ trợ Quỹ học bổng Lương Định Của, Quỹ Xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương, hỗ trợ tiền điện nước cho Trung tâm Giáo dục Cộng đồng ở sát văn phòng HTX. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, HTX đã ủng hộ nửa tấn rau xanh cho địa phương. Đặc biệt, anh Tuyến không giấu nghề mà nhiệt tình hướng dẫn, kỹ thuật miễn phí cách trồng rau thủy canh cho hội viên nông dân và những người dân có nhu cầu.

“Thời điểm năm 2016, vườn rau của tôi cho thu hoạch trung bình 100kg rau các loại/ngày, có giá từ 45.000 - 60.000 đồng/kg, tùy loại, doanh thu khoảng 5,5 triệu đồng/ngày. Tôi trồng rau được 18 tháng thì người cho thuê lấy lại đất, trong khi chưa hết hợp đồng. Lúc đó, tôi rất buồn, vì đã vay mượn gần cả tỷ đồng để đầu tư hệ thống vườn rau thủy canh” - anh Tuyến .

Còn theo ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, trong quá trình anh Tuyến sản xuất rau sạch, Hội Nông dân nhận thấy đây là mô hình kinh tế khá hay trong đô thị.

Do đó, vào tháng 9/2018, Hội quyết định hỗ trợ diện tích 200m2 tại số 566 Quốc lộ 1A, để anh Tuyến làm văn phòng và nơi sản xuất của HTX Nông nghiệp hữu cơ DV-TM Huy Hoàng, với ngành nghề chuyên ươm giống khoảng 20 loại rau, sản xuất máng trồng, ly trồng, bít… cung cấp cho những gia đình thích ăn rau do chính họ trồng trong nhà.

Các loại rau do HTX Nông nghiệp hữu cơ DV-TM Huy Hoàng ươm giống cung cấp cho , trồng theo phương pháp thủy canh (không cần đất, không sử dụng thuốc hóa học trong quy trình sản xuất, chỉ pha chất dinh dưỡng thủy canh vào nguồn nước), gồm: Cải xanh, cải thìa, cải ngọt, cải rún, rau dền, bó xôi, rau muống, cải bẹ trắng, cải rổ, cải ngồng, xà lách, cải kêu (xoăn), rau quế, tía tô, diếp cá, lá é…

Anh Tuyến cho biết thời gian từ lúc ươm hạt giống cho đến lúc xuất bán cây giống là 18 ngày (8 ngày ươm trong giá thể bằng mút, khi cây cao khoảng 5cm thì chuyển sang giai đoạn hồi lưu trong thời gian 10 ngày). Khi cây đã cao khoảng 10cm, lúc này xuất ra thị trường (1 hộp đựng 100 cây rau giống, giá 150.000 đồng). Nhà khách hàng nào chưa có giàn, máng, bít, rọ trồng rau thì đặt HTX đến thi công và mua máng, rọ tại HTX.

Trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Theo anh Tuyến, tùy theo diện tích không gian bên trong hoặc ngoài sân nhà của khách hàng, mỗi máng trồng rau sẽ thiết kế dài nhất 8m (đặt được 52 rọ). Nếu trồng rau trong nhà, máng có chiều dài từ 2 - 4m (đặt được 26 rọ) là hợp lý nhất. Có nhiều gia đình, diện tích căn nhà khá nhỏ nên tận dụng mọi khoảng hẹp trong nhà, ngoài ban công, sân thượng, mái nhà để trồng rau thủy canh.

Về thời gian thu hoạch, đối với rau xà lách phải mất 3 tuần từ khi mua cây rau giống về trồng tại nhà, còn ngắn ngày nhất là rau muống, rau dền, cải xanh mất khoảng 2 tuần sẽ thu hoạch. Gia đình nào muốn thu hoạch trung bình 500gr/ngày, chỉ cần bỏ ra khoảng 5,6 triệu đồng đầu tư hệ thống trồng thủy canh, gồm: Giàn trồng bằng sắt, máng trồng (có tuổi thọ 10 năm), hệ thống tưới, thoát nước tự động cho rau, đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Hưng Hòa B, cho biết: “Mô hình sản xuất của HTX Nông nghiệp hữu cơ DV-TM Huy Hoàng ứng dụng triệt để khoa học kỹ thuật, tiết kiệm chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với các quận, đô thị. Tận dụng được mọi khoảng không gian nhỏ, kể cả mái nhà để tạo nên những vườn rau thủy canh, mang đến không gian tươi mát, xanh, sạch, đẹp cho môi trường, đồng thời, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe . Chỉ với diện tích sản xuất 150m2, nhưng cho năng suất 540.000 cây giống/năm, sau khi trừ mọi chi phí vẫn còn lợi nhuận bình quân 250 triệu đồng/năm. Mô hình này còn tạo việc làm cho 6 lao động thời vụ (bán hàng online, hưởng hoa hồng), và 8 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân từ 7-10 triệu đồng/người/tháng. Cả 8 lao động này đều được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội theo Luật Lao động”.

Nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, anh Nguyễn Đình Tuyến đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi TP Hồ Chí Minh” các năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

Mô hình trồng rau của anh Tuyến cũng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  TP Hồ Chí Minh tặng giấy khen về thành tích sản xuất, kết nối đưa nông sản an toàn đến với người tiêu dùng trên địa bàn; được UBND quận Bình Tân tặng nhiều giấy khen vì có đóng góp tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quận; được UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen và được công nhận có “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp TP năm 2019”.

Có rau sạch để ăn, giải tỏa stress

Anh Nguyễn Đình Tuyến, chia sẻ: "Về mặt nông nghiệp đô thị, mô hình vườn rau thu nhỏ rất đặc thù là khai thác được tất cả khoảng không gian trong nhà, ngoài sân, trên mái nhà, sân thượng. Đơn cử đại dịch Covid-19 vừa qua, những vườn rau thu nhỏ của nhiều gia đình không những tạo ra nguồn thực phẩm quý giá, mà còn giải tỏa stress khi bị phong tỏa không được ra đường.

Còn đối với những gia đình có diện tích đất ở vùng ven từ 1.000 - 3.000m2, cũng lập được trang trại sản xuất kinh doanh theo mô hình nông nghiệp đô thị. Vì 1.000m2 đặt được khoảng 13.000 rọ trồng rau các loại, sẽ cho thu hoạch bình quân 100kg/ngày. Do đó, hướng phát triển của HTX là làm sao thuê được diện tích đất khoảng 1.000m2 để cung cấp giống rau sạch cho người tiêu dùng".

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn: Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã
(Tieudung.vn) Muốn phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn, cần thiết phải xây dựng cơ...
 
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân urê
(Tieudung.vn) Tối ngày 15/3 vừa qua, tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn...
 
FLC dùng tài sản từ Sân golf FLC Quảng Bình Golf Links đảm bảo cho khoản vay của Bamboo Airways
(Tieudung.vn) Ngày 17/3, Tập đoàn FLC đã thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45711 sec| 876.523 kb