Lễ ký kết giữa Vingroup và bà con nông dân. |
Ngày 1/9/2016, Tập đoàn Vingroup đã công bố khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” thông qua việc liên kết bước đầu với 1.000 hợp tác xã và hộ sản xuất. Tính đến ngày 15/4/2017, Chương trình đã nhận được 2.000 đơn đăng ký từ các hộ nông dân trên toàn quốc. Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt, VinEco đã tìm được 500 hộ sản xuất phù hợp, đến từ các vùng nguyên liệu nổi tiếng như Lâm Đồng, miền Tây và một số tỉnh ở miền Bắc (Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương…) để ký kết hợp đồng và đi vào sản xuất theo chương trình liên kết.
Thực hiện cam kết đã công bố, ngay sau khi ký kết với các hộ nông dân, VinEco đã liên tục tổ chức các chương trình đào tạo và hướng dẫn hộ sản xuất về quy trình sản xuất rau an toàn; Hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; Thu mua tiêu thụ sản phẩm; Hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục chứng nhận VietGap và Hỗ trợ tài chính.
Cụ thể, trong quý thứ 2 của dự án, VinEco đã tổ chức đào tạo về chuyên môn với quy mô lớn tại 3 khu vực: miền Bắc tại thành phố Sơn La (huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Yên Châu, Phù Yên, Sông Mã); tỉnh Lâm Đồng tại các huyện Đức Trọng, Đà Lạt, Đơn Dương và các tỉnh miền Tây: Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang. Các hộ sản xuất được các chuyên gia và đại diện các bộ, ngành chia sẻ kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cập nhật danh mục các hoạt chất bị cấm trong sản xuất rau và trái cây sạch...
Bên cạnh đó nhằm “Chuẩn hóa quy cách tiêu chuẩn sản phẩm thu mua”, các hộ sản xuất được Công ty kết nối và hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký VietGap, phổ biến về xu thế tiêu dùng sản phẩm sạch; đồng thời đào tạo và triển khai việc dán mã QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua điện thoại smartphone.
Bước đầu, đã có 300 hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực Rau, Nấm, Gạo, Trái cây cung cấp được sản phẩm liên kết ra thị trường thông qua hệ thống tiêu thụ của Vinmart và Vinmart+ của Vingroup. Với quy trình kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị, Chương trình đã cắt giảm tối đa các khâu trung gian để tập trung nâng cao chất lượng nông sản.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty VinEco cho biết:“Mục tiêu lớn nhất của Chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế. Đây chính là tâm huyết của Vingroup nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như đồng hành cùng nông nghiệp Việt”.
Hội thảo cũng đã vinh danh các hộ sản xuất đạt danh hiệu ưu tú và đã có sản phẩm ra thị trường. Không chỉ được trao tặng Kỷ niệm chương ghi nhận ý chí kiên định trong sản xuất sạch vì sức khỏe cộng đồng và nền nông nghiệp sạch Việt Nam, các hộ sản xuất còn được nhận chính sách hỗ trợ giá từ công ty VinEco.
Đại diện cho 500 hộ sản xuất, ông Nguyễn Hữu Minh (Tổ hợp tác Ổi Minh Thọ - xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ: “VinEco thu mua sản lượng với giá cả ổn định, làm việc nghiêm túc nên tổ hợp tác chúng tôi rất yên tâm. Vì thế, tôi đã giới thiệu chương trình đồng hành của VinEco tới các hộ trồng Xoài Cát Chu, Xoài Cát Hòa Lộc và Xoài Cát Bồ (tổ hợp tác Thiên Phú). Các sản phẩm này đã được VinEco đánh giá đạt và sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 5/2017”.
“Lan tỏa mô hình sản xuất nông sản sạch” cũng là chủ đề chính tại hội thảo do Công ty VinEco tổ chức ngày 25/4 với sự tham gia của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngay trong hội thảo, Công ty VinEco đã phát động Tháng “Tôi chọn nông sản sạch” nhằm lan tỏa tinh thần sản xuất và tiêu thụ nông nghiệp sạch đến đông đảo người tiêu dùng, thông qua đó góp phần xây dựng và phát triển tư duy sản xuất nông nghiệp sạch tại Việt Nam.