Chủ nhật , 04/06/2023, 03:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bà Như Loan đau khổ và bất lực với dự án Bắc Phước Kiển

Bà Như Loan đau khổ và bất lực với dự án Bắc Phước Kiển
(Tieudung.vn) - Khu dân cư Bắc Phước Kiển là dự án có quy mô lớn nhất của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) nhưng cũng là dự án tắc nghẽn lâu nhất của doanh nghiệp này.

Chiều 30/6, Đại Hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên của QCG được tổ chức. Tại đây, doanh nghiệp đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với lãi trước thuế tăng 28% so với năm ngoái 2019, chủ yếu đến từ các Lavida và Thương mại Giai Việt. Như thường lệ dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè) của doanh nghiệp tiếp tục bị cổ đông chất vấn về tính khả thi.

Bà Như Loan đau khổ và bất lực với dự án Bắc Phước Kiển

Bà Nguyễn Thị Như Loan lên tiếng về việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển Đại Hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên của QCG.

Trả lời cổ đông, bà Nguyễn Thị Như Loan chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc (TGD) CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) cho biết, đây là dự án mà công ty rất tâm huyết và đã đầu tư rất nhiều công sức. Bà Loan nói dự án gồm bảy bước thì công ty đã hoàn thành được năm bước. Đến tháng 4/2019, dự án đã nhận được sự chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỉ đồng) nhưng từ khi nhận được sự chấp thuận đó đến nay là đã hơn một năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và trăn trở.

Cụ thể, chấp thuận đầu tư của dự án theo Nghị định 71 năm đó chỉ là ở phần đầu tư dự án mà không có phần đầu tư hạ tầng và Sở Xây dựng trình như vậy là không đúng. Nhưng 5 năm đã trôi qua, QCG đã làm mọi việc để có chấp thuận đầu tư và cuối cùng cũng được Hội đồng Nhân dân TP đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017. Thậm chí, một đối tác đã đồng ý đưa cho QCG 2.800 tỷ đồng vì QCG đã nhận được sự chấp thuận đầu tư nhưng đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết không thể giao đất mà phải chờ xin ý kiến của Thủ tướng với lý do đất dự án có kênh rạch bên trong. Còn tổ tham mưu cho UBND TP.HCM thì nói rằng, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật là không giao đất được, nếu giao đất thì mức đầu tư 3.156 tỷ đồng đưa ra để mời thầu sẽ không được khấu trừ.

“Đến ngày 1/8 tới, thời hạn được chấp thuận đầu tư kết thúc, khi đó xem như QCG không có năng lực thực hiện thì không biết dự án sẽ đi đâu về đâu. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp”, bà Loan thêm.

Lãnh đạo QCG cũng than phiền về vấn đề giải phóng mặt bằng. Năm 2010 chấp thuận địa điểm, QCG chỉ đền bù 80%, còn 20% Nhà nước phải hỗ trợ và lập ra ban bồi thường và góp tiền vào để làm. Ban bồi thường sẽ định ra giá để làm, nhưng từ năm 2015 đến nay không ban ngành nào hỗ trợ.

Trong khi đó, dự án Bắc Phước Kiển quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000 - 70.000 tỷ đồng, một mình QCG không thể làm nổi nên công ty phải liên doanh với đối tác ngoại. Tuy nhiên, đối tác ngoại sau ba năm đồng hành cũng tỏ ra chán nản.

“Đây là bài toán rất trăn trở, rất khổ tâm mà không biết giải quyết thế nào. Dự án này là cái sống còn của Quốc Cường Gia Lai và cũng đã đóng góp cho ngân sách không ít”, bà Loan bộc bạch.

Bà Như Loan đau khổ và bất lực với dự án Bắc Phước Kiển

Khu dân cư Bắc Phước Kiển là dự án có quy mô lớn nhất của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) nhưng cũng là dự án tắc nghẽn lâu nhất của doanh nghiệp này.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91,6 ha, được kỳ vọng sẽ mang về cho QCG doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ và được xem là đứa con tinh thần của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Về kết quả kinh doanh 2019 của QCG với 858 tỷ đồng doanh thu thuần và 78 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 17% và giảm 22% so với năm 2018, đồng thời hiện được 69% kế hoạch doanh thu và 39% kế hoạch lợi nhuận cả năm. kinh doanh đi lùi của doanh nghiệp chủ yếu do các dự án đang trong quá trình xây dựng, chưa bàn giao nên doanh thu chưa ghi nhận được theo kế hoạch. Với kết quả kinh doanh trên, QCG trình không chia cổ tức 2019 cho cổ đông.

Bước sang năm 2020, QCG đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng với 900 tỷ đồng doanh thu thuần và 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 5% và 28% so với kết quả đạt được năm trước.

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trên, bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ: “Năm 2020, doanh nghiệp sẽ không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung nguồn lực vào một vài dự án đã hoàn thành pháp lý được 50% - 60% để bảo đảm nguồn thu”.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...
 
Tôn vinh hơn 1.000 nông sản Việt tại lễ hội nông sản đặc sản vùng miền 2023
(Tieudung.vn) Lễ hội đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa...

Tin Doanh nghiệp

Dự án điện mặt trời Phù Mỹ của BCG được vận hành thương mại
(Tieudung.vn) Với hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các quy định cần thiết,...
 
Phân Bón Cà Mau trao 7 xe bán tải cho khách hàng xuất sắc
(Tieudung.vn) Tiếp tục tôn vinh thành tích khách hàng, ngày 31/05/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ...
 
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Diễn đàn báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp là mối quan hệ hợp tác vì sự phát...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17125 sec| 859.875 kb