Thứ 4, 28/09/2022, 22:47 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thị trường bất động sản năm 2017: Giảm nguồn cung sản phẩm cao cấp

Thị trường bất động sản năm 2017: Giảm nguồn cung sản phẩm cao cấp
(Tieudung.vn) - Dư địa cho nhà ở cao cấp hầu như không còn, tình hình bức bách buộc thị trường phải thay đổi, mà bước đột phá đầu tiên cần định hướng điều chỉnh sang sản phẩm bình dân.

Dư địa cho nhà ở cao cấp hầu như không còn, buộc thị trường phải thay đổi, mà bước đột phá đầu tiên cần định hướng là chuyển sang sản phẩm bình dân.
Dư địa cho nhà ở cao cấp hầu như không còn, buộc thị trường phải thay đổi, mà bước đột phá đầu tiên cần định hướng là chuyển sang sản phẩm bình dân.

Nhiều (BĐS) cho rằng, muốn tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ phải có thời gian, thế nhưng, nếu không có ghi bẻ lái, thị trường khó xoay chiều.

Dồn ứ nhà hạng sang

Giai đoạn năm 2011 - 2012, thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng trầm trọng ở cả 2 đầu tầu TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sau những động thái bùng phát về giá và lượng giao dịch, thị trường phát đi những tín hiệu sai lệch về nhu cầu và khả năng chi trả, dẫn đến các DN không có và năng lực tài chính cũng đổ xô đầu tư BĐS. 

Hậu quả, là hàng vạn DN giải thể, để lại lượng hàng tồn kho “khủng” cho năm 2013. Dẫu vậy, theo quy luật kinh tế, sau thời điểm “biến động”, thị trường bước vào thời kỳ phục hồi. Và thực tế chứng minh trong năm 2014, kinh doanh BĐS có dấu hiệu “ấm” lại. Đến thời kỳ 2015 - 2016 đã phục hồi và phát triển rõ nét. Tuy nhiên, sự vươn lên trong giai đoạn này lại thiên lệch về sản phẩm “cao cấp”. 

Rất nhiều hạng sang được chủ đầu tư chào hàng tại thị trường Hà Nội thời gian qua như D'.Plais de Louis, Goldmark City, Imperia Garden, HD Mon City, FLC Twin Tower, Ecolife Capitol, Season Avenue… dấy lên lo ngại “vỡ bong bóng”.

Theo thống kê của các công ty kinh doanh BĐS uy tín, 80% nguồn hàng trên thị trường là sản phẩm cao cấp dù nhu cầu người dân chỉ có 20%. Trong khi đó, 80% khách hàng muốn sở hữu nhà ở trung bình và thấp cấp thì nguồn cung “khan hiếm”. 

Với diễn biến nhà nhà, người người “đổ” tiền làm cao cấp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã phải lên tiếng cảnh báo nguy cơ lệch pha cung – cầu. Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so với nguồn cung . Nếu các DN thực hiện hết các dự án BĐS đang triển khai thì khả năng giữa năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp. 

Đối lập với nguồn cầu nhà ở nhiều nhưng cung ít. Hiện nhu cầu tới 10.000.000m2 nhưng mới đáp ứng được khoảng 3.000.000m2. Đáng lưu tâm, tốc độ tăng dư nợ tín dụng và khối lượng tín dụng cho thị trường địa ốc phần lớn chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc một số nhà đầu tư, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Sự tích dồn của năm 2015 - 2016 với những dự án cao cấp chắc chắn sẽ ứ đọng lại đến năm 2017. Hàng tồn kho của dòng sản phẩm cấp cao vì thế rất lớn và không dễ giải quyết. Xuất phát từ thực tế đó, sự phân hóa của thị trường là tất yếu. Để làm được BĐS giá cao, điều kiện tiên quyết phụ thuộc vào “location”. Tuy nhiên, quỹ đất nội đô hầu như “cạn”, hoặc nếu “còn” thì vấn đề xin thủ tục cấp phép là vô cùng khó khăn. Cho nên, cá nhân tôi cho rằng năm 2017, bóng dáng dòng cao cấp sẽ rất ít” - ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Quản trị GP.INVEST nhấn mạnh.

Tinh thần “bẻ lái”

Trao đổi với phóng viên về triển vọng thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định: “Thị trường năm nay sẽ không còn tự phát như năm 2015 - 2016. Việc phát triển phân khúc cao cấp theo phong trào dẫn đến thực tại bất ổn vì lợi ích ngắn hạn, gây ra những cú sốc quy hoạch, cung - cầu... Chính vì thế, Nhà nước đã thay mặt xã hội điều tiết thị trường, buộc nó hoạt động trong những khuôn khổ nhất định. Tất nhiên, không thay đổi những nền tảng cơ bản như quyền tự do kinh doanh, giá cả... Nhà nước chỉ tham gia điều tiết cơ cấu, kế hoạch và cơ chế phân bổ, sử dụng nguồn lực, tác động vào cung hoặc cầu khi có những cú sốc... Vì vậy, sự phát triển của BĐS trong năm nay sẽ hướng mạnh về nhà ở giá thấp, tránh nguy cơ “vỡ bong bóng”.

Nhiều câu hỏi đặt ra: “Tại sao Chính phủ lại quyết định phát ra tín hiệu “lái” thị trường BĐS sang phục vụ nhu cầu của số đông người dân vào cuối năm 2016?” 

Theo TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trước đây, tình hình nội tại chưa bức bách để buộc phải thay đổi. Bây giờ, dư địa cho sản phẩm cao cấp hầu như đã tận khai, nếu tiếp tục sẽ không phù hợp nữa. Sớm hay muộn, cũng phải thay đổi. Thay đổi sớm, hiệu quả sẽ tốt. Thay đổi muộn vấn đề tích tụ càng lớn hơn, nguy cơ khủng hoảng tài chính, vỡ trận cao cấp càng gần. 

Sự thay đổi vào thời điểm này là từ nhận thức khách quan mà chủ động điều chỉnh. Như vậy, với ý chí của những người lãnh đạo nhà nước, chắc chắn có cơ chế để khuyến khích sự phát triển sản phẩm bình dân trong năm nay.

“Thực tiễn đã kiểm nghiệm rằng thị trường BĐS đang thiếu sự quản lý chặt chẽ, thiếu quy hoạch, không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu của thị trường. BĐS theo phong trào; nhiều DN có ít, hoặc thậm chí không có kinh nghiệm, yếu về năng lực tài chính, không phải là ngành nghề kinh doanh chính cũng tham gia kinh doanh BĐS. Do đó, nút thắt cần gỡ đầu tiên để khởi động quá trình thay đổi. Yêu cầu này khó, nhưng vì nhu cầu phát triển, không thể không làm. Có thể năm 2017 chưa bùng nổ số lượng hàng nhà ở thương mại giá rẻ vì các nhà đầu tư phải tính toán phát triển hạ tầng, quản lý chi phí để có lãi. Nhưng chắc chắn năm 2017 sẽ được ghi nhận như một cột mốc về mặt nhận thức của các DN khi có cái nhìn tích cực hơn cho phân khúc bình dân” - Phó Giám đốc - Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Đỗ Thu Hằng phân tích.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Giải quyết hậu quả pháp lý khi huyện Cam Lâm hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất?
(Tieudung.vn) Tuy cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, nhưng hàng loạt người dân mua đất...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...
 
Thi hành án bàn giao “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn cho UBND TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 22/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và cơ quan chức năng tổ...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61685 sec| 868.305 kb