Chủ nhật , 14/08/2022, 05:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HoREA: 100.000 căn hộ condotel mòn mỏi chờ "cởi trói" pháp lý 

HoREA: 100.000 căn hộ condotel mòn mỏi chờ "cởi trói" pháp lý 
(Tieudung.vn) - Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, trong vòng 8 năm qua, có khoảng 100.000 căn hộ du lịch (condotel) chưa được cấp “sổ hồng” vì còn vướng pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản và du lịch.

Theo đó, HoREA vừa gửi Thủ tướng Chính phủ góp ý kiến khoản 6 Điều 1 Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, bổ sung Điều 32a Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trong văn bản góp ý, HoREA cho hay một thực trạng là trong 8 năm qua, các địa phương vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở cho các công trình xây dựng không phải là nhà ở.

HoREA: 100.000 căn hộ condotel mòn mỏi chờ "cởi trói" pháp lý 

Sau nhiều năm, condotel vẫn đang nằm chờ pháp lý. (Ảnh minh hoạ).

Có một số địa phương đã tùy tiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và tự đặt ra khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở". Việc này đã được các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương kiểm tra, thanh tra, kết luận là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.

Do vậy, hầu như các chủ sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (là các công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trong 8 năm qua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nguyên nhân hoàn toàn không phải do quy định của Luật Đất đai gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu là do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh chưa quy định cụ thể, để thực hiện quy định việc cấp Giấy chứng nhận “phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật” mà ở đây là phải theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Luật Du lịch cũng chưa đồng bộ, chưa liên thông. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do công tác thực thi pháp luật của các địa phương.

“Hiện pháp luật về xây dựng chưa có “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà cao tầng không sử dụng vào mục đích ở, mà sử dụng vào các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại…” – Chủ tịch HoREA dẫn chứng.

Mặt khác, ông Lê Hoàng Châu chỉ ra Luật Du lịch quy định pháp luật theo cách “liệt kê” nên phát sinh “bất cập” do chưa bao quát các loại “cơ sở lưu trú du lịch” là “công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch” như “ du lịch”, “farmstay”... 

Không những vậy, mặc dù vướng mắc về việc giao kết Hợp đồng và cấp Giấy chứng nhận cho người mua các sản phẩm bất động sản này đã được “tháo gỡ” trong Nghị định 02/2022, có hiệu lực từ ngày 01/03/2022.

Nhưng do Phụ lục “Hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” (Mẫu số 02) có quy định phải ghi nhận “đặc điểm về đất xây dựng Toà nhà có căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú nêu tại khoản 1 Điều này”, mà nội dung này cũng được ghi nhận trong “Giấy chứng nhận” và thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đất đai, nên “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chỉ tiết thi hành Luật Đất đai” bổ sung Điều 32a Nghị định 43/2014/NĐ-CP là rất cần thiết để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông của các quy định pháp luật.

Trong khi đó, tại Luật Nhà ở đây là lần đầu tiên “căn hộ lưu trú (condotel)” và “văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)” được quy định tại Thông tư 03/2021/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, nhưng 95% căn hộ nằm trong toà nhà độc lập trong các khu du lịch nghỉ dưỡng. Tương tự, có khoảng 95% “văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)” nằm trong các toà nhà độc lập trong đô thị, nên Thông tư 03/2021/TT-BXD chỉ điều chỉnh một số lượng nhỏ các đối tượng này.

Do đó, Chủ tịch HoREA đưa ra đề nghị sửa đổi khoản 6 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" bổ sung "Điều 32a" Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: "Điều 32a. Cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ.

Chủ sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Bên cạnh đó, HoREA còn đề xuất thêm khi xem xét sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Du lịch 2017 thì xem xét bổ sung các quy định pháp luật để điều chỉnh đồng bộ hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình "công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch".

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...
 
Bức tranh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc
(Tieudung.vn) Sau hơn 2 năm dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.90932 sec| 852.633 kb