Thứ 2, 26/09/2022, 09:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Thuận: Có dấu hiệu "ngâm" hồ sơ, không cấp sổ đỏ cho người mua?

Bình Thuận: Có dấu hiệu "ngâm" hồ sơ, không cấp sổ đỏ cho người mua?
(Tieudung.vn) - Nhận chuyển nhượng khu đất đã gần 2 năm, nhưng nhiều người dân mua đất tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã nhiều lần yêu cầu, khiếu nại.

Gian nan làm sổ đỏ

Trong đơn trình bày gửi tới các cơ quan báo chí, truyền thông, chị Đặng Lê Hằng (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 8/4/2019, chị có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất số 352, 354 và 367 tờ bản đồ số 62 thuộc xã Thiện Nghiệp, TP , tỉnh Bình Thuận.

Các thửa đất này nhận chuyển nhượng được tách ra từ thửa đất số 55, tờ bản đồ số 62 theo mảnh chỉnh lý thửa đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai duyệt ngày 4/4/2019.

Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chị Hằng nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trên tại Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết.

Ngày 13/5/2019, chị Hằng đã nhận được bộ hồ sơ đóng lệ phí trước bạ nhà đất và thông báo thuế thu nhập cá nhân (của bên bán) đối với các thửa đất nêu trên, đính kèm thông báo lệ phí trước bạ nhà đất.

Bình Thuận: Có dấu hiệu "ngâm" hồ sơ, không cấp sổ đỏ cho người mua?

Văn phòng đăng kí đất đai TP Phan Thiết (Bình Thuận) khiến người dân bức xúc vì chậm trễ cấp "sổ đỏ"

Đến ngày 14/5/2019, chị đã hoàn tất việc nộp lệ phí trước bạ và người bán đã hoàn tất nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các thửa đất nêu trên.

Thế nhưng, hơn 2 tháng trôi qua, chị vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất của mình.

Ngày 29/7/2019, chị đã có đơn kiến nghị gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đề nghị được trả lời về việc chậm trễ này.

Ngày 15/10/2019, chị nhận được văn bản số 1544/CNVPĐĐPT về việc thông báo kết quả giải quyết hồ sơ tách thửa nhận chuyển nhượng một phần của công dân và văn bản số 1543/CNVPĐKĐĐPT về việc thông báo kết quả thẩm tra hồ sơ hành chính của công dân.

Theo 2 văn bản nói trên, Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất mà chị Hằng đã mua. Đồng thời, đề nghị Chi cục Thuế TP Phan Thiết hủy bỏ toàn bộ các thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất và thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các thửa đất nêu trên.

Lý do được Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đưa ra, là tới thời điểm đó, kết quả điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất TP Phan Thiết đến năm 2020 chưa được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, nên chi nhánh Văn phòng không có cơ sở đề tham mưu giải quyết thủ tục tách thửa đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng của chị Hằng.

Cũng gặp phải tình trạng tương tự là chị Lôi Mỹ Phương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Vào tháng 7/2019, chị đã mua 4 thửa đất thuộc một phần thửa đất sồ 22, tờ bản đồ 63 tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

“Lý do họ đưa ra, cũng là quy hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết đến năm 2020 chưa được phê duyệt. Sự việc này tôi đã tiến hành khiếu nại và đã được hướng dẫn của cán bộ giải quyết khiếu nại về việc nộp lại hồ sơ để đươc giải quyết theo quy định”, chị Phương cho biết.

Theo chị Phương, ngày 25/12/2019, chị đã nộp lại bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất của mình tại Bộ phận một cửa – UBND xã Thiện nghiệp, TP Phan Thiết và được cấp giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả số 506/BNTNTKQ cùng ngày.

tại giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thì thời hạn giải quyết là 12 ngày kể từ ngày 25/12/2019, thời hạn trả kết quả là 10/1/2020. Thế nhưng, đến thời điểm này, dù đã hơn 1 năm kề từ ngày nộp hồ sơ lần đầu, chị vẫn chưa được giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng.

“Ngâm” hồ sơ ?

Chị Đặng Lê Hằng cho biết, sau một thời gian làm đơn khiếu nại và tham gia đối thoại, làm việc, chị đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu) do Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận ký ngày 9/1/2020.

Theo quyết định này, thì hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị là đủ cơ sở để giải quyết theo quy định tại khoản 3, điều 75, điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chỉnh Phủ và điều 11 Quyết định số 52/2018/QĐ-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết tiếp nhận lại hồ sơ của chị Hằng (nếu chị có nộp hồ sơ). Sau khi tiếp nhận, yêu cầu Chi nhánh Văn phòng thực hiện việc thẩm tra hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, quy định của UBND tỉnh và các điều kiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường có liên quan đến việc tách thửa chuyển nhượng đất nông nghiệp trên địa bàn TP Phan Thiết. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hồ sơ của chị vẫn chưa được giải quyết và có dấu hiệu bị “ngâm” khi các cơ quan có thẩm quyền không tiến hành giải quyết cũng như thông báo kết quả cho chị Hằng.

“Theo như tôi tìm hiểu được, thì quy hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt vào tháng 12/2019. Thế nhưng, hồ sơ tôi nộp vào từ đó đến nay vẫn không hề có bất cứ phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng. Phải chăng, chính quyền nơi đây cố tình làm trái các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho người dân. Số tiền tôi bỏ ra để mua đất, còn có cả vay mượn của bạn bè, người thân. Giờ đất thì không ra được sổ, lâu lâu lại bị người này người kia hỏi thăm, mệt mỏi vô cùng”, chị Phương bức xúc.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Quy định thời hạn sở hữu chung cư có nguy cơ làm xáo trộn thị trường bất động sản
(Tieudung.vn) Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) trong văn bản gửi...
 
Bất động sản Khánh Hòa: Điểm sáng đầu tư
(Tieudung.vn) Trước các chính sách định hướng phát triển rõ ràng, bất động sản khu vực Nam Trung Bộ...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...

Dự án – Nhà đẹp

Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...
 
Thi hành án bàn giao “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn cho UBND TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 22/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và cơ quan chức năng tổ...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65059 sec| 868.586 kb