Thứ 3, 03/10/2023, 18:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

8.159 căn hộ tại TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp sổ hồng trong tháng 6/2023

8.159 căn hộ tại TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp sổ hồng trong tháng 6/2023
(Tieudung.vn) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho 8.159 căn hộ thuộc 47 dự án không vướng mắc về pháp lý sẽ được thực hiện sau khi các chủ đầu tư có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Chiều 12/5, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi về kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các nhà ở thương mại (NƠTM) trên địa bàn TP.

8.159 căn hộ tại TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp sổ hồng trong tháng 6/2023

Nếu chủ đầu tư của 47 dự án, với 8.159  hoàn thành NVTC và có xác nhận của cơ quan thuế, thì tháng 6/2023, hàng nghìn người mua nhà ở chung cư sẽ được cấp sổ hồng. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch của Sở TN&MT, các dự án NƠTM trên địa bàn TP được chia thành 6 nhóm. Theo đó, nhóm 1 có 47 dự án với 8.159 căn hộ không có vướng mắc về mặt pháp lý, nhưng chưa được cấp sổ hồng, vì chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (NVTC), thì Sở TN&MT sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với Cục thuế TP, Chi Cục thuế các quận, huyện, TP Thủ Đức và các chủ đầu tư dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện NVTC của các doanh nghiệp dự án; trách nhiệm ban hành thông báo về NVTC và văn bản xác nhận đã hoàn thành NVTC của các cơ quan thuế.

Đối với 47 dự án thuộc nhóm 1, các ngành liên quan sẽ tổ chức làm việc với các chủ đầu tư ngay trong tháng 5/2023, để đôn đốc họ nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế, NVTC theo thông báo của cơ quan thuế. Ngay sau khi có thông báo hoàn thành NVTC của cơ quan thuế, Sở TN&MT sẽ cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà.

Đối với dự án thuộc nhóm 2 có 30.061 căn hộ chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng, thì tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với dự án.

Đối với nhóm 2, các sở ngành liên quan cần làm rõ nguyên nhân, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong việc chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận các dự án. Đối với các đơn vị “chây ì”, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, kiên quyết xử phạt theo quy định của luật; đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT để người dân, doanh nghiệp được biết.

Việc tổng hợp danh sách đối với dự án nhóm 2, tiến hành trong quý II/2023, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư trong quý III/2023.

Ở 29 dự án thuộc nhóm 3, có 10.019 căn hộ chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Ở nhóm dự án này, Sở TN&MT sẽ tổ chức tập huấn với sự tham gia của Bộ TN&MT với vai trò viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 20/5/2023). Trong đó  tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ; việc thực hiện cấp giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) cũng như Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ và các nội dung có liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận.

Việc tổ chức tập huấn diễn ra từ ngày 20 đến 31/5. Thực hiện việc cấp giấy chứng nhận trong quý III/2023. Phấn đấu đến hết quý III/2023, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Đối với dự án NƠTM thuộc nhóm 4, có 39 dự án với 19.958 căn hộ chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện NVTC bổ sung. Trong số này có 23/39 dự án đang được các đơn vị thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương tổng hợp trình Hội đồng thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định.

Đối với 16/39 dự án còn vướng mắc, thì nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền, Sở TN&MT sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải  quyết định.

Ở 39 dự án thuộc nhóm 4, Sở TN&MT sẽ phối hợp với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định phương pháp giá đất các dự án. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV/2023 (từ tháng 5 đến cuối tháng 10/2023) trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP 23/39 dự án; đề ra biện pháp, hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với các dự án thuộc nhóm 5, có 6 dự án với 4.653 căn hộ chưa cấp sổ hồng do nhiều vướng mắc khác nhau. Sở TN&MT cũng đề ra kế hoạch nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III/2023.

Ở các dự án NƠTM thuộc nhóm 6, là nhóm do đang bị thanh tra, kiểm tra, điều tra nên chưa được cấp sổ hồng. Nhóm này có 18 dự án với 8.235 căn hộ, Sở TN&MT sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III/2023.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Sử dụng căn hộ du lịch TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach không đúng quy định
(Tieudung.vn) Các nhà đầu tư thứ cấp đang sử dụng căn hộ lưu trú du lịch không đúng theo...
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...
 
HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

4 đồ vật không nên đặt lên nóc tủ lạnh kẻo cắt mất tài lộc
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, đặt những thứ này trên nóc tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí...
 
Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38987 sec| 872.625 kb