Thứ 6, 22/09/2023, 09:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?
(Tieudung.vn) - “Việc chậm cấp sổ hồng không những ảnh hưởng đời sống kinh tế người dân mà còn thất thu ngân sách”, là khẳng định của Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ khi giám sát tiến độ cấp sổ hồng cho người dân tại các dự án nhà ở thương mại (NƠTM).

Đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp sổ

Đơn cử, tại chung cư Flora Fuji với hai lô A và B, tổng cộng 789 , ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), do Công ty TNHH NLG-NNR-HR FUJI làm chủ đầu tư. Tháng 9/2016, gia đình chị Phan Thu Hà cũng như hàng trăm người khác mua căn hộ, đến tháng 11/2017 chung cư được nghiệm thu và chủ đầu tư giao nhà cho người dân vào ở.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

Ông Nguyễn Vĩnh Mậu (bìa trái) - Trưởng Ban quản trị chung cư Flora Fuji cho biết, đến nay người mua nhà vẫn chưa được cấp sổ hồng

Ngày 20/4/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành công văn 2991/STNMT-QLĐ (công văn 2991) gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh (Văn phòng ĐKĐĐ) và chủ đầu tư. Công văn 2991 khẳng định chung cư Flora Fuji đầy đủ tính pháp lý, yêu cầu chủ đầu tư nộp hồ sơ 789 căn hộ (hoặc cung cấp hồ sơ để người dân tự đăng ký) cho Văn phòng ĐKĐĐ. Công văn 2991 cũng yêu cầu Văn phòng ĐKĐĐ nhận hồ sơ, xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh khẳng định, căn hộ chung cư Flora Fuji đủ điều kiện cấp sổ hồng

Ông Nguyễn Vĩnh Mậu - Trưởng Ban quản trị chung cư Flora Fuji, cho biết: “Tháng 7/2022, chủ đầu tư thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí trước bạ, phí cấp sổ hồng. Nhiều người đã nộp trung bình 9 triệu đồng/căn hộ, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ mà không có lý do”.

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân tại sao đến nay Văn phòng ĐKĐĐ chưa cấp sổ hồng cho người dân chung cư Flora Fuji? Bà Bùi Thị Bích Tuyền - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ cho biết, theo quy trình chủ đầu tư và người mua nhà nộp nghĩa vụ tài chính (NVTC), sau đó nộp kết quả thực hiện cho Văn phòng ĐKĐĐ để trình Sở TN&MT cấp sổ hồng.

“Đối với chung cư Flora Fuji, chúng tôi đã gửi phiếu chuyển đến Chi cục Thuế TP Thủ Đức để chủ đầu tư nộp NVTC của người mua nhà, nhưng đến nay chưa có chứng từ nộp NVTC nên chưa thể trình Sở TN&MT để cấp sổ hồng cho người dân. Do đó, Chi cục Thuế TP Thủ Đức phải có công văn để chủ đầu tư nộp thuế cho người dân”, bà Bùi Thị Bích Tuyền nói.

Cũng theo bà Tuyền, phía chủ đầu tư khẳng định với Văn phòng ĐKĐĐ là đang phối hợp với cơ quan thuế TP Thủ Đức. Nếu có vướng mắc gì, Chi cục Thuế TP Thủ Đức cần báo lại để Văn phòng ĐKĐĐ xử lý ngay cho người dân.

Hồ sơ cấp sổ hồng đang tồn ở cơ quan thuế

Tại buổi giám sát mới đây của HĐND TP Hồ Chí Minh về tiến độ cấp sổ hồng cho tổ chức, cá nhân thuộc NƠTM trên địa bàn TP Thủ Đức. Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho rằng, việc cấp sổ hồng và công khai tiến độ thuộc trách nhiệm Sở TN&MT.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

Bà Bùi Thị Bích Tuyền khẳng định với HĐND TP, Văn phòng ĐKĐĐ đã chuyển 7.269 hồ sơ đủ điều kiện sang Cục Thuế TP và hồ sơ này đang tồn ở cơ quan thuế

TP Thủ Đức có 146 dự án NƠTM, trong đó có 132 dự án đủ điều kiện cấp sổ. Trong 132 dự án, có 6 dự án sau ngày 1/7/2014 với 3.905 căn hộ, nhưng mới cấp sổ cho 2.863 căn, còn 1.042 căn chưa được cấp sổ. Đối với 126 dự án trước ngày 1/7/2014 có 68.009 căn, chỉ mới cấp 30.216 sổ, còn 37.793 căn chưa cấp. 14 dự án còn lại không đủ điều kiện cấp sổ.

Việc hàng chục nghìn căn hộ dự án NƠTM đủ điều kiện nhưng nhiều năm chưa được cấp sổ hồng, được ông Nguyễn Hữu Anh Tứ giải thích vì nhiều nguyên nhân. Một số dự án trước 1/7/2014, đã giao cho chủ đầu tư nhưng bồi thường chưa xong nên chưa thể giải phóng mặt bằng và chưa cấp sổ. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ thuế, dự án điều chỉnh quy hoạch nên phải xác định lại NVTC, thời gian điều chỉnh kéo dài nên chậm cấp sổ.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức (bên trái) cho biết, trên địa bàn còn gần 50.000 căn hộ NO7TM chưa được cấp sổ hồng

Còn bà Bùi Thị Bích Tuyền với HĐND TP: Văn phòng ĐKĐĐ đã chuyển 7.269 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ sang Cục Thuế TP và đang tồn ở cơ quan thuế chờ xác định NVTC.

Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế TP cho rằng, chỉ tồn 1.584 hồ sơ, trong đó có 424 hồ sơ do Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Thủ Đức chuyển lên, số còn lại của Văn phòng ĐKĐĐ chuyển sang, do thiếu hồ sơ pháp lý nên chưa tính được thuế.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao gần 50.000 căn hộ tại TP Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng?

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người dân

Trước báo cáo của UBND TP Thủ Đức và số liệu giữa Văn phòng ĐKĐĐ với Cục thuế TP mâu thuẫn về số liệu gần 50.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng, nên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP Thủ Đức phải làm lại báo cáo, nêu rõ vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ.

“Chúng ta nên nói ít, làm nhiều để lo cho người dân tốt hơn. Các sở, ngành và TP Thủ Đức cần phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành NVTC. Trường hợp phải tính lại thuế, cần thẩm định giá thật sớm để chủ đầu tư nộp NVTC. Việc chậm cấp sổ hồng không những ảnh hưởng đến kinh tế người dân, mà còn thất thu ngân sách. Do đó, cần đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đối với trường hợp đủ điều kiện, trước mắt là 7.269 hồ sơ Văn phòng ĐKĐĐ báo cáo đã chuyển cho Cục Thuế TP”, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Làm rõ nguyên nhân chậm cấp sổ cho người dân

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các sở, ngành cần làm rõ nguyên nhân vì sao chỉ cấp 2.863 sổ trong 6 dự án sau ngày 1/7/2014, còn 1.042 hồ sơ do chủ đầu tư chưa nộp hay nộp rồi nhưng Sở TN&MT không làm sổ? Ví dụ, dự án của Công ty Cổ phần phát triển nhà quốc gia - Khang Việt có 1.257 căn, chỉ cấp sổ cho 668 căn, còn 589 căn vì sao chưa cấp? Đối với 126 dự án trước ngày 1/7/2014, tại sao 37.793 căn chưa được cấp sổ? Có bao nhiêu dự án bị chủ đầu tư thế chấp sổ, hoặc điều chỉnh dự án, điều chỉnh NVTC? Trách nhiệm của Sở TN&MT, của Văn phòng ĐKĐĐ hay UBND TP Thủ Đức?

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...
 
Vì sao chung cư mini nhiều rủi ro nhưng vẫn được ưa chuộng?
(Tieudung.vn) Thỏa mãn đồng thời nhu cầu của người dân về nơi ở, vị trí trung tâm – ổn...

Dự án – Nhà đẹp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 
 
VinWonders Nam Hội An xác lập kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam”
(Tieudung.vn) Sáng ngày 17/09, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục “Mặt nạ tuồng...

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19376 sec| 876.5 kb