Vinacafé đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để sản xuất những sản phẩm cà phê được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, không độn đậu nành. Chứng kiến lễ ký kết này có sự góp mặt của nhiều cơ quan chức năng, các hội chuyên ngành và đơn vị báo chí.
Trong buổi lễ, ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa, cũng tuyên bố: Từ ngày 1/8/2016, Vinacafé Biên Hòa nỗ lực sản xuất tất cả sản phẩm là 100% cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành. Với niềm tin không đổi: cà phê phải là cà phê, chúng tôi luôn tin rằng mỗi người Việt Nam và những ai yêu cà phê Việt được quyền thưởng thức ly cà phê không những ngon mà còn phải sạch và nguyên bản đúng chất kiểu Việt. Chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng cũng chia sẻ niềm tin đó, cùng chúng tôi tôn vinh giá trị nguyên bản của cà phê Việt.
Tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa Nguyễn Tân Kỷ (trái) ký và trao đổi bản cam kết với ông Đoàn Phương, Chủ tịch VINASTAS. |
“Vinacafé tự hào là công ty cà phê có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Gần nửa thập kỷ qua, những con người Vinacafé luôn một tình yêu với cà phê Việt, chúng tôi luôn trăn trở tìm kiếm - phục hưng giá trị nguyên bản cà phê Việt Nam” – Ông Kỷ nói.
Ông Kỷ cũng nhấn mạnh: “Trước thực trạng thiếu minh bạch của cà phê Việt Nam hiện nay, chúng tôi luôn tự hỏi, nếu người Việt Nam không tự nỗ lực mang đến những kết quả tốt đẹp cho cà phê Việt, liệu có thể mong chờ ai khác làm thay cho chúng ta? Hôm nay chúng tôi xin trân trọng tuyên bố kể từ ngày 1/8, toàn bộ sản phẩm của Vinacafé sẽ chỉ được làm từ cà phê 100% nguyên chất, không độn đậu nành. Chúng tôi có một niềm tin không đổi rằng cà phê phải là cà phê nguyên bản. Mỗi người Việt và cả những ai yêu cà phê Việt đều có quyền được thưởng thức ly cà phê không những ngon mà còn phải sạch và đúng chất kiểu Việt”.
Theo báo cáo khảo sát cà phê trên thị trường (từ tháng 5 đến 7/2016) tại một số tỉnh và thành phố do Vinastas công bố ngày 12/7/2016 cho thấy, 47,54% mẫu cà phê lấy từ cà phê bệt, quán nhỏ, xe đẩy, vỉa hè, căng tin bệnh viện, có hàm lượng caffeine rất thấp và 1/3 tổng số mẫu khảo sát có hàm lượng caffeine dưới 1g/lít.
Thậm chí, có tới 9 mẫu cà phê bột và cà phê nước tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng và Lâm Đồng hoàn toàn không có hàm lượng caffeine.
Trong khi các cơ quan chức năng còn đang vướng phân chia trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê kém chất lượng thì doanh nghiệp vẫn cứ thoải mái lập lờ về thành phần trên nhãn mác.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: “Đừng treo đầu dê bán thịt chó. Việc thiếu minh bạch trong công bố thành phần cà phê chính là hành vi gian lận thương mại, có sự chủ động trong việc “đầu độc” người tiêu dùng và cần được xử lý nghiêm minh. Cần có những chế tài rõ ràng và hình thức phạt tiền nặng, rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn, nhằm phòng, chống tái phạm”.
Còn ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Việc công bố thành phần cà phê là thiết yếu, không liên quan đến bí quyết sản xuất kinh doanh và đó là quyền được biết của người tiêu dùng”.