Thứ 6, 07/10/2022, 17:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tổng cục QLTT: Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh lợi dụng mùa dịch Covid-19

Tổng cục QLTT: Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh lợi dụng mùa dịch Covid-19
(Tieudung.vn) - Ngày 17/3 Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng QLTT cả nước đã thực hiện kiểm tra, giám sát 44 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, xử lý 01 cơ sở, phạt tiền 7.500.000 đồng. Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 16/03/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 6.494 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2.222.456.000 đồng.

Tổng cục QLTT: Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh lợi dụng mùa dịch Covid-19

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tại Công ty TNHH Dược Tâm Hưng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, các Cục QLTT địa phương đã thực hiện giám sát chặt, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên để mua vét, mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như lương thực, , xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh trong điều kiện thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19.

Chỉ đạo cũng đặc biệt chú trọng việc phát hiện kịp thời để xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển , hàng kém chất lượng là hàng hóa thiết yếu; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 16/03/2020, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã xử lý 01 vụ kinh doanh Gel rửa tay sát khuẩn Anti Corona không thực hiện công bố  sản phẩm, phạt tiền 7.500.000 đồng. Tính từ ngày 31/01/2020 đến nay, Cục QLTT Tiền Giang đã xử lý 25 vụ việc với tổng số tiền xử phạt là 85.500.000 đồng.

Tại Bến Tre, từ ngày 31/01 đến ngày 16/03/2020, Cục QLTT tỉnh này đã xử lý 08 cơ sở với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 11.550.000 đồng. Ngoài ra, Cục QLTT Bến Tre đã tổ chức ký cam kết cho 994 điểm kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị y tế về nội dung tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý giá, hàng nhập lậu, hàng giả, tem nhãn, bao bì giả và hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tổng cục QLTT: Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh lợi dụng mùa dịch Covid-19

Theo dõi tình hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu  tại một siêu thị

Trước đó, nhận được tin báo của quần chúng, Cục QLTT Phú Yên tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin và tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 389 tỉnh tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản tạm giữ toàn bộ gần 79.250 chiếc khẩu trang y tế thành phẩm, được đựng trong các thùng giấy có ghi nhãn hiệu của Công ty TNHH Dược Tâm Hưng chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Ngoài ra còn có 1.623 kg nguyên liệu sản xuất làm khẩu trang y tế là vải không dệt và dây thun… không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược Tâm Hưng do ông Đỗ Tấn Lợi làm Giám đốc với số tiền phạt 70 triệu đồng về hành vi sản xuất khẩu trang y tế không có Giấy chứng nhận, buộc tiêu hủy 79.250 chiếc khẩu trang y tế chưa đủ điều kiện lưu hành.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm của người , song tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống tương đối đầy đủ. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn vẫn giữ ổn định.

Qua nắm bắt, bám sát tình hình thị trường, lực lượng QLTT tiếp tục chủ động xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời tuyên truyền phổ biến pháp luật, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết bán hàng đảm bảo chất lượng và đúng giá niêm yết, nghiêm cấm hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng quá mức. Đồng thời tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40947 sec| 834.164 kb