Sáng ngày 8/12 Viện Pasteur TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 19 với chủ đề: “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng”. Tại hội nghị đơn vị này đã chính thức công bố kết quả khảo sát tỷ lệ nhiễm E.Coli trong thịt và thủy sản tươi sống tại một số chợ lớn ở 5 tỉnh thành phía Nam gồm Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước.
Nhóm nghiên cứu cho biết từ 4/2017 đến 8/2017 đã lấy 150 mẫu thịt tươi sống gồm gà, vịt, heo và 147 mẫu thủy sản tươi sống gồm cá chép, hàu, nghêu, sò các loại tại một số chợ đầu mối.
Toàn bộ thịt gà, heo, vịt tươi nhiễm khuẩn gây hại đường ruột
Kết quả kiểm tra cho thấy 94/147 (gần 64%) mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli. Trong đó, có đến 24 mẫu nhiễm E.Coli rất nặng, vượt giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Trong số này phải kể đến các loại như chem chép, hàu, nghêu, sò huyết, sò lông.
Đáng chú ý nhất là toàn bộ 150 mẫu thịt tươi sống các loại được kiểm nghiệm thì cho kết quả 100% mẫu đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế.
Như vậy, kết quả kiểm tra cho thấy các loại thực phẩm đang được bày bán trong chợ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.
Nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chủ yếu thịt tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép là do ở các điểm giết mổ gia súc, gia cầm và nơi bày bán không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Ngoài ra, do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vẩy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, dụng cụ và quy trình giết mổ không theo nguyên tắc.
Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo người dân nếu ăn những thực phẩm nhiễm vi khuẩn E.Coli trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh nguy hiểm chết người như :nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm đại tràng xuất huyết, bệnh đường ruột ...