Thứ 7, 23/09/2023, 15:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thuốc Nam có thể đánh mất vị thế vì thị trường bát nháo thật giả

Thuốc Nam có thể đánh mất vị thế vì thị trường bát nháo thật giả
(Tieudung.vn) - Xu hướng chuyển dịch từ sử dụng Tân dược sang Đông Nam dược trong cộng đồng là rất phổ biến. Hiện không khó để có thể tìm được một thương hiệu, một cơ sở cung cấp dược liệu thiên nhiên. Tuy vậy, môi trường sản xuất, kinh doanh sản phẩm này đang có nguy cơ bị bôi bẩn bởi tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thảo dược chìm ngập trong ma trận

Câu chuyện của anh Nguyễn Thành Vinh, một người mắc nhiều năm là một minh chứng rõ nhất trong việc phải sáng suốt lựa chọn đông nam dược an toàn. Anh kể lại rằng sau nhiều năm mắc bệnh tiểu đường, việc điều trị bằng thuốc tân dược đã bắt đầu không còn hiệu quả. Được sự giới thiệu và thông qua các tin quảng cáo, anh mua và đổi qua sử dụng Đông Nam dược với hy vọng cho bệnh tình được cải thiện theo cách an toàn nhất. Nhưng thực tế thì không có nhiều chuyển biến, cho đến khi cơ sở kinh doanh Đông Nam dược mà anh Vinh đã mua bị phát hiện sử dụng nguyên liệu loại 4 (loại kém nhất) để điều chế dược phẩm. Anh rất buồn về việc niềm tin của mình đã đặt nhầm địa chỉ. Rất may là điều đó chưa tổn hại nhiều đến sức khỏe bệnh nhân này.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội cho hay, các loại dược liệu nhập từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch phần nhiều là dược liệu loại 3 và 4, không có dược liệu loại 1 và 2. Chưa kể còn có thuốc giả, bã thuốc, là những thứ dược liệu đã bị rút hết hoạt chất.

Điều này cho chúng ta nhìn nhận rất rõ về việc phát triển thị trường đông nam dược nhanh với nhiều thông tin quảng cáo sẽ gây khó cho người bệnh trong việc mua đúng sản phẩm uy tín. Nhiều cơ sở quảng cáo về giá thành rẻ, nhưng thực tế phải nhìn nhận rằng Đông Nam dược chất lượng, từ những cơ sở uy tín thì thường giá thành sản xuất của sản phẩm đó không rẻ. Điều này là do nguyên liệu được đảm bảo phải là nguyên liệu tốt thuộc loại 1, và hoàn toàn không bao giờ xảy ra chuyện trộn thêm tân dược vào Đông Nam dược. 

“Khi chọn mua Đông Nam dược, đừng vội tin vào quảng cáo, hãy đến để trực tiếp , hoặc thông qua những cảm nhận thực tế của khách hàng đã điều trị từ sản phẩm của thương hiệu đó để quyết định và sử dụng. Bên cạnh đó cũng không nên ham rẻ mà không tìm hiểu kỹ tránh tiền mất tật mang”, anh Trần Minh Thoan, chủ sáng lập thương hiệu đông nam dược B-FACO (Công ty Cổ Phần BEPHACO) nhấn mạnh khi nói về chọn Đông Nam dược an toàn.

thị trường thuốc nam, đông nam dược, tiểu đường đan
Bệnh nhân cần chọn những dược phẩm có chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng

Đi tìm giá trị thật trong thị trường đông nam dược

Sự tham gia của rất nhiều những thương hiệu với sự phát triển của truyền thông mạng khiến cho việc quảng cáo, giới thiệu về Đông Nam dược hiện nay trở nên rất dễ dàng. Ở bất cứ đâu chúng ta cũng có thể thấy được các quảng cáo về Đông Nam dược có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh này, bệnh khác. Người bệnh vì thế phải luôn sáng suốt khi sử dụng và chọn mua Đông Nam dược. 

Theo anh Trần Minh Thoan, thị trường Đông Nam dược hiện nay đang khá phức tạp, với sự tham gia của nhiều thương hiệu mới. “Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này, tham gia vào kinh doanh sản phẩm này cũng cần phải tỉnh táo để luôn duy trì cái tâm của mình. Nếu ai cũng quá coi trọng lợi nhuận mà bán rẻ lương tâm khi bỏ qua sức khỏe của người bệnh”, anh Thoan nói.

Công ty Cổ Phần BEPHACO
Anh Trần Minh Thoan, người am tường thị trường dược phẩm thiên nhiên

Thị trường kinh doanh dược phẩm thiên nhiên sẽ còn phát triển rất mạnh. Theo anh Thoan, điều khác biệt giữa việc nhìn nhận tiềm năng và cơ hội trong thị trường này không chỉ là yếu tố lợi nhuận, mà phải là yếu tố lương tâm. Sức khỏe con người là vốn quý cần được trân trọng. Tình trạng thật giả lẫn lộn, Đông Nam dược pha tân dược, nguồn gốc nguyên liệu kém chất lượng… sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe người bệnh. Và đặc biệt là nếu không kiểm soát được, nguy cơ về việc phá vỡ thị trường và khiến người bệnh quay lưng với các sản phẩm Đông Nam dược là có thể xảy ra.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47136 sec| 808.773 kb