Chủ nhật , 24/09/2023, 14:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm chức năng thật giả khó lường

Thực phẩm chức năng thật giả khó lường
tieudung24g.net - Hiện nay, thực phẩm chức năng xuất hiện đầy rẫy trên thị trường Việt Nam. Những viên nén giống các loài thuốc tân dược, bán tràn lan trên thì trường, chất lượng và giá thành khó kiểm soát.

tieudung24g.net - Hiện nay,   chức năng xuất hiện rất nhiều trên Việt Nam. Các loại thực phẩm này thường được chế biến thành viên nén giống thuốc tân dược và có giá bán rất cao so với thuốc chữa bệnh. Nhiều cửa hàng dược phẩm đông và tây y đều tham gia quảng bá và bày bán nhóm thực phẩm mang lại lợi nhuận lớn này. Thực phẩm chức năng đang được quảng cáo quá mức về công dụng trong khi thả nổi cả về chất lượng và giá cả.

Nguồn gốc khó kiểm soát

Những hộp thuốc nguồn gốc không rõ ràng ( Ảnh minh hoạ)

Theo thống kê, nếu năm 2000 chỉ có 63 sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) do 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến năm 2015, thị trường TPCN đã bùng nổ với hơn 10.000 sản phẩm của hơn 3.000 cơ sở nhập khẩu và sản xuất. Trong đó có tới 60% sản phẩm được sản xuất trong nước, còn lại nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Nhật, Trung Quốc…

Cũng theo thống kê, với tỉ lệ 63% người trưởng thành tại thành phố Hà Nội và 43% tại thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng TPCN cho thấy đây là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng phát triển cho loại thực phẩm này. Vì thế, hơn 90% doanh nghiệp lâu nay đơn thuần chỉ sản xuất dược phẩm đã nhanh chóng tham gia sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh TPCN. Nhiều cơ sở sản xuất thuốc, dược liệu không đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc” (GMP) cũng “đá ngang” sang sản xuất TPCN. Thậm chí, nhiều cơ sở y học cổ truyền nhỏ lẻ cũng tham gia bào chế TPCN và quảng cáo công dụng quá mức của loại thực phẩm này khiến thị trường TPCN càng thêm lộn xộn, bát nháo. Ngoài ra, rất nhiều TPCN trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng tràn ngập trên thị trường đã bị các cơ quan chức năng bắt giữ trong thời gian vừa qua.

Chất lượng…chỉ là quảng cáo

Những sản phẩm được quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên nhưng tỉ lệ thực tế bao nhiêu thì chỉ nhà sản xuất mới biết

Các doanh nghiệp sản xuất và phân phối TPCN đã dành một phần kinh phí khá cao để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Xem quảng cáo người vô cùng phấn chấn trước những công dụng tuyệt vời của TPCN, gần như căn bệnh nào cũng được chữa khỏi nếu dùng thực phẩm này. Nhưng sau những lời quảng cáo có cánh ấy, cuối cùng người ta nói rất nhanh một câu hoặc chạy một dòng chữ rất nhỏ: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có thay thuốc chữa bệnh”. Từ câu nói này có thể suy rộng ra đây chỉ là thực phẩm nó cũng giống như trái khổ qua, trái chuối… người sử dụng uống vào nếu bệnh tình may mắn khỏi thì đó là công dụng tuyệt vời của thực phẩm chức năng, còn nếu bệnh tình không khỏi thì bởi vì: “Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thuốc chữa bệnh”, chẳng ai liên quan, chẳng ai phải chịu trách nhiệm gì cả!

Trong thực tế, các loài thảo dược đã được y học trên thế giới bào chế thành nhiều loại thuốc đặc trị rất hiệu quả. Tại Việt Nam thuốc đông y cũng góp phần đáng kể vào việc chữa khỏi một số bệnh hiểm nghèo. Tất nhiên nhiều sản phẩm TPCN nếu được bào chế đúng quy định, đúng quy trình y học thì việc người sử dụng thấy có hiệu quả ngăn ngừa hoặc hỗ trợ chữa trị được một số chứng bệnh cũng là điều bình thường. Điều đáng nói ở đây, vì lợi nhuận mà người sản xuất cố tình tạo ra “hiệu quả giả” bằng cách đưa các chất cấm, chất kích thích, chất giảm đau vào TPCN khiến người sử dụng lúc đầu thấy có hiệu quả ngay, nhưng về lâu dài bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn mắc thêm những chứng bệnh mới do các loại hóa chất  có trong TPCN này tạo nên.

Để đảm bảo quyền lợi cho , nhất là an toàn sức khỏe cho người dân, Nhà nước cần có chế độ quản lý nghiêm ngặt loại thực phẩm này, chỉ cho lưu hành những sản phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm chứng. Các nhà quảng cáo cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng, không nên nói quá sự thật về giá trị sản phẩm. Việc xác định sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh, cần nói to, nói rõ lời, in chữ đậm và đủ lớn để ai cũng nghe được, cũng đọc được, nhất là bà con nông dân... Và hơn ai hết, người sử dụng phải vô cùng thận trọng khi mua thực phẩm chức năng, phải có , phải xem kỹ bao bì, nguồn gốc xuất xứ trước khi quyết định dùng sản phẩm.

Mai Anh - tieudung24g.net

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75018 sec| 807.344 kb