Thứ 4, 07/06/2023, 19:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?
(Tieudung.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chỉ đạo kiểm tra, giám sát quá trình xử lý khiếu nại về chất lượng lô thuốc Calcium (số lô 19633), thông báo kết quả tới công dân Võ Thị Thu Hà trước ngày 30/3/2021. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 9 tháng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có bất cứ thông báo nào đến người tiêu dùng…

Sở Y tế "bỏ quên" người ?

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, ngày 17/10/2021, chị Võ Thị Thu Hà (SN1985), ngụ tại TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) mua một hộp Calcium Corbiere loại hộp 3 vỉ (mỗi vỉ 10 ống) với dung tích 10ml/ống, để bổ sung Calcium cho thai kỳ tại nhà thuốc tây số 58, ở địa chỉ 24, đường 16, Khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức).

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

Khi quan sát bằng kính lúp, ống Cancium Corbiere chứa "vật lạ" mà chị Hà mua phải khác với ống Cancium Corbiere bình thường (cùng hộp thuốc), khác ở phần dung dịch bên trong - Ảnh: Tiểu Thuý

Theo đó, hộp Cancium này có số lô sản xuất 19633, ngày sản xuất 22/10/2019, hạn dùng 21/10/2021 với giá 150.000 đồng. Sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm Sanofi Việt Nam (Công ty Sanofi Việt Nam) sản xuất.

Sau khi dùng hết ống thứ 6, đến ống thứ 7/10 của 1 trong 3 vỉ của hộp Calcium Corbiere đã mua, chị Hà phát hiện 1 ống ở vỉ nguyên có chứa “vật lạ”. Theo quan sát bằng mắt thường, “vật lạ” bên trong ống thuốc có màu trắng như cục bông. Điều này làm cho chị Hà và gia đình rất hoang mang, lo lắng vì không biết “vật lạ” xuất hiện trong ống cancium nói trên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chị và thai nhi hay không? 

Vì vậy, chị Hà đã gọi điện theo số của nhà sản xuất (được ghi trên vỏ hộp) thì được nhân viên Công ty Sanofi Việt Nam liên lạc lại, đồng thời thể hiện mong muốn thu hồi sản phẩm có dấu hiệu bất thường, nhưng không chịu làm Biên bản cam kết nhận mẫu. Không đồng tình với hướng xử lý của Sanofi Việt Nam, chị Hà quyết định không bàn giao mẫu.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 24/3/2021, Cục Quản lý Dược ban hành công văn yêu cầu phía Công ty Sanofi và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử lý khiếu nại chất lượng thuốc Calcium Corbiere.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sanofi Việt Nam phải có chi tiết quá trình tiếp nhận, xử lý khiếu nại và biện pháp xử lý đối với trường hợp mẫu thuốc Calcium Corbiere số lô 19633, NSX: 22/10/19, HD: 21/10/21 có hiện tượng kết tủa.

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

Công văn KHẨN số 2630/QLD-CL, ngày 24/3/2021 do Cục Quản lý Dược ban hành, về việc xử lý khiếu nại chất lượng thuốc Cancium Corbiere. (Ảnh: Tiểu Thuý).

Đồng thời, tiến hành rà soát quá trình sản xuất, phân phối, kiểm tra chất lượng và xác định nguyên nhân lô thuốc Calcium Corbiere số lô 19633, NSX: 22/10/19, HD: 21/10/21 có ống bị kết tủa. Nếu nguyên nhân do quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng, yêu cầu rà soát chất lượng toàn bộ các lô thuốc Calcium Corbiere do công ty sản xuất đang lưu hành trên .

Về phần Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Cụ Quản Dược đề nghị tiến hành kiểm tra, giám sát quá trình xử lý khiếu nại về chất lượng lô thuốc Calcium Corbiere số lô 19633, NSX: 22/10/19, HD: 21/10/21 do Công ty Sanofi Việt Nam sản xuất, xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, báo cáo kết quả kiểm tra về Cục Quản lý Dược và thông báo kết quả xử lý tới cơ quan báo chí và công dân Võ Thị Thu Hà trước ngày 30/3/2021.

Tuy nhiên, mới đây, trong đơn phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, chị Hà cho biết, hơn 9 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Công ty Sanofi Việt Nam hay Sở Y tế.

 “…sản phẩm bị lỗi hay chứa dị vật, thì có thể bỏ sản phẩm đó đi. Song, cần phải làm rõ nguyên nhân từ đâu, quy trình khắc phục như thế nào…đó là trách nhiệm của nhà sản xuất và cơ quan quản lý. Không thể dùng sự im lặng, lãng tránh để phủi bỏ trách nhiệm, vì Calcium Corbiere đâu phải chỉ có tôi tin dùng, hàng triệu người dân Việt Nam cũng đã đang và sẽ dùng sản phẩm này” - Chị Hà bức xúc.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 17/3/2021, báo Kinh tế & Đô thị đã gửi nhiều nội dung xoay quanh quy trình sản xuất, bảo quản thuốc Calcium Corbiere; quy trình thu hồi, xử lý sản phẩm lỗi của Sanofi Việt Nam…

Đáp lại, đại diện Sanofi Việt Nam cho biết, công ty đang tiến hành thực hiện báo cáo với Cục Quản lý Dược. Nhằm mục đích để thông tin được thống nhất và mang tính chính xác, Sanofi Việt Nam sẽ phản hồi chính thức bằng văn bản đến báo Kinh tế & Đô thị, ngay khi có kết quả báo cáo với Cục Quản lý Dược.

Tuy nhiên, đến nay, 27/12/2021, báo Kinh tế & Đô thị chưa nhận được văn bản phản hồi nào từ phía Công ty Sanofi Việt Nam về vụ việc.

Trước đó, ngày 12/5/2021, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng quản lý Chất lượng thuốc, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, vì vụ việc xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nên Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải có nghĩa vụ trả lời các cơ quan báo chí và .

Ngày 14/4/2021, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lại cho biết, Sở đã có văn bản báo cáo điều tra vụ việc tới Cục Quản lý Dược, nhưng không thể cung cấp cho báo chí bản báo cáo này. Riêng vấn đề trả lời người tiêu dùng, bà Mai hứa sẽ kiểm tra lại bên Phòng Nghiệp Vụ Dược.

Song, như đã thông tin ở trên, sau những chỉ đạo quyết liệt của Cục quản lý Dược, nguyên nhân thực sự khiến ống thuốc Calcium Corbiere do Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ” vẫn còn bỏ ngỏ? Trong khi người tiêu dùng hoang mang, thì các đơn vị liên quan vẫn im lặng?...

Thêm sản phẩm Calcium Corbiere bị lỗi

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

ghi trên vỏ hộp, hộp Cancium Corbiere anh Kiên mua cho vợ uống, có số lô sản xuất 19674, ngày sản xuất 5/11/2019, hạn sử dụng vẫn còn đến ngày 4/11/2021 - Ảnh: Anh Kiên cung cấp

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

Cận cảnh "vật lạ" xuất hiện trong ống Calcium Corbiere do Sanofi Việt Nam sản xuất mà anh Kiên mua phải - Ảnh: Anh Kiên cung cấp

Đáng chú ý, theo ghi nhận của PV, trường hợp của chị Hà không phải là trường hợp khách hàng duy nhất mua phải sản phẩm bị lỗi của Công ty Sanofi Việt Nam. Tương tự, anh Nguyễn Văn Kiên (sống tại Hà Nội, số điện thoại 0978…626) là trường hợp người tiêu dùng khác mua phải những ống thuốc Calcium Corbiere chứa “vật lạ”.

Cụ thể, trước Tết Nguyên Đán 2021, anh Kiên đến hiệu thuốc gần nhà mua 1 hộp thuốc của Sanofi Việt Nam (trị giá 135.000 đồng) để bổ sung canxi cho vợ mới sinh. Theo đó, hộp Calcium Corbiere có số lô sản xuất 19674, ngày sản xuất là ngày 5/11/2019, hạn sử dụng đến 4/11/2021.

Tuy nhiên, khi sử dụng đến vỉ thuốc thứ 2, vợ anh Kiên bất ngờ phát hiện dấu hiệu bất thường là vật lạ có màu trắng như cục bông bên trong ống thuốc.

“Tôi rất muốn biết cái chất màu trắng đó chính xác là gì, tại sao không một ống thuốc còn nguyên vẹn lại xuất hiện cái chất kỳ lạ, không giống các ống thuốc còn lại, dù trên cùng một vỉ thuốc. Liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ và con tôi về sau này không?” – anh Kiên thắc mắc.

Được biết, Calcium Corbiere do Sanofi Việt Nam sản xuất thường được dùng để bổ sung canxi cho tình trạng thiếu canxi, đặc biệt trong các trường hợp có nhu cầu canxi cao như: phụ nữ và cho con bú, trẻ em đang lớn, giai đoạn hồi phục, gãy xương, chứng còi xương. Hoặc cũng có thể dùng để bổ sung canxi trong hỗ trợ điều trị ,…

Như vậy, với đối tượng sử dụng sản phẩm có phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em…thiết nghĩ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và nhà sản xuất Sanofi Việt Nam cần phải chính thức lên tiếng làm rõ nguyên nhân khiến ống thuốc chứa “vật lạ”; quy trình xử lý khắc phục…để đảm bảo quyền, lợi ích, người tiêu dùng.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Calcium Corbiere chứa “vật lạ” là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Chiều ngày 11/3/2021, buổi tiếp xúc với PV văn phòng đại diện báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Dược sĩ Ngô Thị Yến Nhi - Trưởng Bộ phận Quản lý Chất lượng của Nhà máy Sanofi Việt Nam khẳng định, ống Cancium Corbiere chứa “vật lạ” là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất, dù đã được lưu hành ngoài thị trường, đã đến tay người tiêu dùng.

Thêm vụ Calcium Corbiere của Sanofi Việt Nam chứa “vật lạ”: Sở Y tế “bỏ quên” người tiêu dùng?

Dược sĩ Ngô Thị Yến Nhi - Trưởng Bộ phận Quản lý Chất lượng của Nhà máy Sanofi Việt Nam kiểm tra ống Cancium Corbiere chứa "vật lạ" bằng kính lúp (Ảnh cắt từ clip)

Cụ thể, khi PV đặt câu hỏi, ống thuốc chứa “vật lạ” chất lượng có như những ống thuốc không lỗi, và chất lượng đó có đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất công bố không?

Thì bà Nhi cho biết, dung dịch trong ống thuốc này đã bị chuyển một phần qua thể rắn, lượng còn lại trong dung dịch sẽ không đủ hàm lượng theo tiêu chuẩn.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị về ống Calcium Corbiere bị kết tủa nói trên, một dược sĩ tại TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, với Canxi glucoheptonat một khi đồng phân alpha quay về thể rắn thì gần như dung dịch còn lại trong ống canxi chỉ là đường và nước.

“Nói một cách dễ hiểu là nếu người tiêu dùng uống ống canxi này, là uống canxi mà không hề có canxi (không bao gồm phần kết tủa, chỉ tính phần dung dịch còn lại)”, vị này nói.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31372 sec| 854.586 kb