Ăn nấm giúp mẹ sau sinh tăng cường hệ miễn dịch
Nấm chứa các đặc tính chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho mẹ sau sinh. Nguồn ảnh: Internet
Nấm chứa các đặc tính chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho mẹ sau sinh, đồng thời có công dụng kích thích các thành phần của hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguyên nhân gây bệnh có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.
Nghiên cứu của Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Florida (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra công dụng tăng cường hệ miễn dịch này của nấm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn nấm hàng ngày, cụ thể là nấm đông cô, giúp cải thiện khả năng miễn dịch theo một cách chưa có ở bất kỳ loại dược phẩm nào hiện có. Và một loại nấm trắng thông thường cũng có thể giúp giảm viêm đáng kể. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng ăn nấm có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.
Phụ nữ sau sinh ăn nấm được không? Các chất dinh dưỡng đa lượng trong nấm cũng có tác dụng nâng cao sức đề kháng của mẹ sau sinh, bao gồm:
Selen và ergothioneine: Giúp cơ thể mẹ sau sinh tạo ra các enzym chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Vitamin D: Hỗ trợ sự phát triển của tế bào, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm.
Vitamin B6: Giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu, protein và ADN.
Loại nấm mẹ sau sinh có thể ăn được
Nấm hương: Có thành phần protein rất cao, trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein. Đây là loại nấm có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Bên cạnh đó thực phẩm này còn rất tốt khi dùng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm rơm: Đây là thực phẩm được sử dụng rộng rãi hơn cả bởi giá trị dinh dưỡng cao của chúng. Nấm rơm là thực phẩm đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.
Nấm mỡ: Loại nấm này có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Bởi vậy mà nó rất thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Mộc nhĩ đen: Trong mộc nhĩ đen chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Các chất này có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Bên cạnh đó nó còn chống ung thư và phóng xạ, lão hóa rất tốt. Do vậy mà nó là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.
Nấm kim châm: Đây là thực phẩm rất tốt cho người già và người có huyết áp cao. Nhất là chất lysine được tìm thấy trong nấm kim có thể cải thiện chiều cao, tăng tăng cường trí não cho trẻ, làm giảm mỡ trong máu, phòng tránh viêm loét dạ dày và bệnh về gan mật.