Thứ 6, 22/11/2024, 01:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khi nấu ăn

Mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khi nấu ăn
(Tieudung.vn) - Việc sử dụng nồi chảo chất lượng, vệ sinh mặt bếp và nồi chảo trước khi sử dụng... có thể hạn chế được tình trạng nồi chảo cháy đen khi chế biến món ăn.

Tình trạng nồi và chảo cháy khét không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức để rửa sạch mà còn mất đi độ thơm ngon vốn có.. Hãy tham khảo ngay những cách dưới đây để giúp bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo nhé

Sử dụng nồi và chảo chất lượng

Mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khi nấu ăn Mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khi nấu ăn

Sử dụng nồi và chảo chất lượng. Nguồn ảnh: Internet

Hầu hết, những bộ nồi kém chất lượng đều được tráng phủ bởi chất Teflon - hợp chất dễ bị bào mòn theo thời gian. Teflon cũng là nhân tố gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, bạn nên chọn nồi và chảo chất lượng cao được làm bằng vật liệu nặng và có độ bền cao. Ngoài ra, lớp tráng men thích hợp của nồi chảo giúp hạn chế tối đa các vết cháy xuất hiện khi nấu nướng.

Dùng loại chảo chống dính

Lớp phủ chống dính trên bề mặt chảo giúp hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn. Bạn có thể chiên, xào thoải mái mà không lo món ăn bị hỏng hoặc mất vị ngon. Thêm vào đó, lớp chống dính của chảo giúp bạn tiết kiệm dầu ăn và mang lại món ngon tốt cho sức khỏe.

Vệ sinh mặt bếp

Sau khi nấu nướng, một số vết bẩn từ dầu mỡ, nước sốt thường bám lại trên mặt bếp. Nếu không vệ sinh những vết này, chúng sẽ dễ bị đốt cháy khi gặp nhiệt độ cao. Đây là nguyên nhân dễ tạo ra vết cháy khét dưới đáy nồi chảo. Do đó, vệ sinh kỹ mặt bếp, nhất là bếp gas để quá trình nấu nướng trở nên thoải mái và an toàn hơn.

Lau sạch bên ngoài nồi chảo trước khi sử dụng

Không chỉ vệ sinh mặt bếp, mà bạn cũng cần phải lau sạch bên ngoài của nồi và chảo trước khi sử dụng. Vì những mảnh thức ăn còn bám lại dưới đáy hoặc giữa các khe cạnh của nồi chảo, khi tiếp xúc trực tiếp với đầu đốt bếp, chúng sẽ bị đốt cháy, dẫn đến việc xuất hiện vết cháy khét trên nồi chảo.

Làm nóng dầu trong chảo trước khi thêm thức ăn

Khi dùng bất kì loại chảo nào và nguyên liệu nào, thì việc cho dầu vào trước sẽ giúp bạn tránh được để lại vết cháy khi .

Bạn có thể dùng mỡ lợn, dầu ăn tráng sơ qua nồi chảo trước ở nhiệt độ trung bình, để tạo ra một lớp phủ không dính hoàn hảo.

Canh chỉnh đầu đốt, nhiệt độ phù hợp

Bạn nên sử dụng đầu đốt của bếp phù hợp với kích thước nồi chảo, nhất là với bếp gas. Vì ngọn lửa của bếp gas có thể lan rộng đều các cạnh của nồi (chảo), làm cho chất lỏng và chất rắn dễ bị bám dính vào cạnh bên, dễ gây ra các vết cháy xém.

Do đó, hãy chọn đầu đốt có kích thước tương đối, ít nhất là đầu đốt nhỏ hơn so với việc chọn dùng đầu đốt quá lớn.

Khuấy thường xuyên khi nấu

Việc khuấy liên tục khi bạn nấu các loại nước sốt, sẽ giúp bạn hạn chế được các vết cháy khét bám trên nồi chảo. Vì khi thức ăn nằm ở vị trí cố định quá lâu, chúng phải tiếp xúc nhiều với bề mặt kim loại của chảo, làm cho chúng dễ bị cháy hơn.

Xoay nồi chảo

Nếu bạn không cân chỉnh lại kích thước đầu đốt, thì bạn có thể xoay nồi chảo trên bếp sao cho phù hợp với nhiệt độ của ngọn lửa. Vì thao tác xoay nồi chảo cũng hạn chế nhiệt độ cao tập trung quá lâu vào một vị trí, nên sẽ giúp bạn hạn chế được vết cháy khét khi nấu ăn.

Dùng bộ điều chỉnh lửa

Bạn có thể dùng bộ điều chỉnh lửa để kiểm soát được ngọn lửa khi nấu ăn (nói một cách khác là kiểm soát nhiệt độ phù hợp). Bộ điều chỉnh lửa, còn gọi là bộ khuếch tán nhiệt, là một tấm kim loại nằm giữa dụng cụ nấu ăn của bạn và đầu đốt.

Xử trí khi bị cháy khét

Bắt lên bếp và đun nước với ngọn lửa vừa. Đồng thời, bạn sử dụng thìa kim loại để nhẹ nhàng cậy vết cháy ra. Vì nước nóng sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ vết cháy khét bám trên nồi chảo khi nấu nướng.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39867 sec| 823.57 kb