Thứ 3, 06/06/2023, 22:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khách hàng tố Big C Thăng Long dùng hàng hết date làm sản phẩm khuyến mại

Khách hàng tố Big C Thăng Long dùng hàng hết date làm sản phẩm khuyến mại
(Tieudung.vn) - Khách mua hàng hóa tại siêu thị Big C Thăng Long phản ánh, hiện tượng siêu thị này sử dụng sản phẩm hết date để khuyến mại cho khách mua hàng.

Cụ thể, anh Nguyễn Vinh Hoàng (quận Đống Đa, Hà Nội) thông tin, ngày 5/12, anh và gia đình đi mua sắm ở siêu thị Big C Thăng Long, anh mua mặt hàng hạt điều nhãn hiệu Fami vị không muối, loại 120g với giá 79.500 đồng. Mặt hàng này siêu thị đang chạy khuyến mãi mua 1 tặng 1, hình thức 1 lô kẹp 2 hộp dán bằng băng keo. Tuy nhiên, khi thanh toán đã  phát hiện ra mặt hàng này đã hết hạn sử dụng gần 1 năm.

“Hạn sử dụng của hộp hạt điều tôi mua là từ tháng 3/2020 - 3/2021, tức hết hạn đã 9 tháng, nhưng siêu thị vẫn mang ra khuyến mãi cho khách hàng. May chúng tôi phát hiện sớm, chứ nếu mua về ăn, lỡ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe thì ai chịu trách nhiệm?”, anh Hoàng nêu rõ. Ngay lúc phát hiện ra, anh đã trả lại mặt hàng nói trên, lấy lại tiền và gửi yêu cầu phản ánh tới siêu thị, nhưng do thời điểm đó là vào giữa trưa muộn, khách hàng khá đông, nên anh cũng mệt mỏi không muốn chờ đợi để tìm câu trả lời nữa.

Anh Vinh Hoàng không phải là khách hàng duy nhất gặp phải tình trạng trên, ngày 6/12 chị Thúy (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi mua sản phẩm hạt điều vị muối loại 120g nhãn hiệu Fami có khuyến mãi mua 1 tặng 1 cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Chị Thúy cho biết, vì 2 hộp khuyến mãi được siêu thị gắn chồng lên nhau bằng băng keo, nên tôi chỉ thấy hạn sử dụng của hộp phía trên ghi hạn sử dụng từ tháng 3/2020 - 4/2022, tức còn 4 tháng nữa mới hết hạn. Nhưng khi yêu cầu nhân viên quầy thu ngân bóc băng keo để kiểm tra hạn sử dụng của hộp điều phía dưới, thì phát hiện hộp bên dưới bị che khuất có hạn sử dụng từ 3/2020 - 3/2021 - tức là hết hạn 9 tháng.

Chị Thúy đã yêu cầu nhân viên thu ngân xác nhận sự việc bằng cách ghi âm, chụp ảnh rồi yêu cầu gặp quản lý để phản ánh nhưng chỉ có một người đến giới thiệu là quản lý quản bộ phận thu ngân, có nói lời xin lỗi, bảo sẽ thu hồi mặt hàng để kiểm tra rồi thôi không đưa ra câu trả lời về trách nhiệm của siêu thị.

Khách hàng tố Big C Thăng Long dùng hàng hết date làm sản phẩm khuyến mại

 Lô hàng hạt điều hết hạn chị Thúy mua ngày 6/12.

Trả lời những phản ánh của khách hàng, bộ phận truyền thông của Big C thông tin, hiện đang xác minh xem, do hàng rơi vãi, rồi nhân viên không xem kỹ date, lại cột vào thành sản phẩm khuyến mãi. Bởi theo quy định của siêu thị, sản phẩm đã hết hạn siêu thị được đổi hàng mới với nhà sản xuất bởi nếu Big C sử dụng sản phẩm hết hạn làm sản phẩm khuyến mại cũng không thu được lợi nhuận.

Vì vậy, sau khi nhận được thông tin phản ánh trực tiếp của khách hàng tại siêu thị về chất lượng của lô hạt điều được bày bán vào sáng 6/12, Big C đã cho thu hồi và kiểm tra toàn bộ các sản phẩm trên quầy. Hiện nay, các sản phẩm trong kho hàng và trên quầy đang bày bán có hạn sử dụng tháng 4/2022. Chương trình mua 1 tặng 1 là chương trình nằm trong gói khuyến mại kích cầu từ sự hỗ trợ của nhà cung cấp, áp dụng cho các sản phẩm hạt điều.

Cũng theo bộ phận truyền thông của Big C, siêu thị đã cho tháo rời toàn bộ các lô hàng bện bó còn lại trong kho và kiểm tra các sản phẩm còn lại đều có hạn sử dụng tháng 4/2022. Với lô hàng hết date mà khách hàng phản ánh (3/2020-3/2021) có hạn sử dụng 12 tháng  là lô hàng đã dừng kinh doanh tại siêu thị gần 1 năm nay. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự cố này và đang cho điều tra rà soát làm rõ nguyên nhân.

Thực tế cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên hệ thống siêu thị Big C bị người tố cáo việc bán sản phẩm đã hệt hạn sử dụng, không có tem phụ thể hiện thông tin sản phẩm, một số do Siêu thị sản xuất, đóng gói chưa ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, định tính và định lượng; một số loại thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp...

Cụ thể, tháng 2/2/2020 đã khiếu nại siêu thị Big C Hà Đông (thuộc Central Group), địa chỉ phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội đã bán sản phẩm bánh tráng trộn hết hạn sử dụng.

Khách hàng tố Big C Thăng Long dùng hàng hết date làm sản phẩm khuyến mại

 Hạt điều hết hạn sử dụng anh Hoàng mua ngày 5/12.

Năm 2018, sau khi nhận được nguồn tin do người dân cung cấp, các lực lượng thanh tra liên ngành TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất các mặt hàng thực phẩm tại siêu thị Big C Hà Đông. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng thanh tra liên ngành đã bắt quả tang siêu thị này đang bày bán một số thực phẩm hết hạn sử dụng và không có tem phụ thể hiện thông tin sản phẩm. Năm 2016, tại Siêu thị Big C Vinh, Đội Cảnh sát Môi trường Công an TP Vinh bắt quả tang Nguyễn Hồng Thắng (37 tuổi) trú tại xóm 6, xã Nghi Ân, TP Vinh, là nhân viên đóng gói và bán hàng tại Siêu thị Big C Vinh có hành vi kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng.

Lực lượng công an đã thu giữ 13 gói mực khô đã thay mới hạn sử dụng và 13 tem nhãn hết hạn, với tổng trị giá khoảng 2,5 triệu đồng. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã làm rõ, liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng trên còn có Nhâm Sỹ Thành - người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ việc kinh doanh siêu thị Big C Vinh và siêu thị này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Sau khi điều tra, làm rõ, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định xử phạt hành chính Siêu thị Big C Vinh 2 triệu đồng; xử phạt Nhâm Sỹ Thành và Nguyễn Hồng Thắng mỗi người 1 triệu đồng.

Quá trình kiểm tra tại Siêu thị Big C Vinh, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện một số sai phạm như: Khu vực chế biến, nướng bánh mì, bánh ngọt không có trần theo quy định; một số thực phẩm do Siêu thị sản xuất, đóng gói chưa ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, định tính và định lượng; một số loại thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Đoàn đã yêu cầu Siêu thị tập trung khắc phục nhanh trong vòng 3 ngày đối với những sai phạm trên; đồng thời giao cho Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An hướng dẫn, kiểm tra việc khắc phục các lỗi vi phạm của Siêu thị Big C Vinh.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.84256 sec| 824.844 kb