Giá rẻ, nhẹ, mỏng, lại tiện dụng nên túi nylong đang được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở khắp các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cho đến cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Đặc biệt, hiện nay, không ít siêu thị trong nước vẫn đang sử dụng túi nylon để chứa đựng tất cả các hàng hóa mà một khối lượng lớn người mua lựa chọn.
Theo số liệu khảo sát vào tháng 3/2021 do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện cùng các đối tác, số lượng túi nylon được sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nylon/năm. Trong đó, 46/48 siêu thị được khảo sát đang cung cấp túi nylon miễn phí. Trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi nylon/ngày, dao động từ 70 đến 2.800 túi.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Trong khi đó, báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho thấy, mỗi năm, thế giới sản xuất 400 triệu tấn nhựa, tuy nhiên, ước tính khoảng 79% lượng rác thải nhựa trên thế giới đều thải ra bãi rác/chôn lấp hoặc thải ra môi trường, 12% đốt tại các lò rác và chỉ 9% được tái chế. Với mức tiêu thụ nhựa như hiện nay và hiện trạng quản lý rác thải nhựa không được cải thiện, đến 2050, thế giới sẽ có khoảng 12 tỷ tấn rác thải nhựa bị thải ra bãi rác/chôn lấp và môi trường tự nhiên, gây ra "ô nhiễm trắng" đối với môi trường toàn cầu.
Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nylon/tháng, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi nylon. Lượng chất thải nhựa và túi nylon ở Việt Nam chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt, nhưng chỉ có khoảng 11 - 12 % số lượng chất thải nhựa, túi nylon được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường.
Tuy nhiên, tiện dụng là vậy nhưng những chiếc túi nylon này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.
Theo các chuyên gia, túi nylon có hai loại. Loại thứ nhất được chế tạo từ các loại hạt nhựa với nguồn gốc dầu mỏ, không gây hại cho sức khỏe. Loại thứ 2 được sản xuất từ các loại đồ nhựa tái chế, bao gồm cả các loại chai lọ đựng hóa mỹ phẩm cũng các chất độc hại khác. Trong khi đó, loại thứ 2 là loại phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường vì giá thành rẻ.
Do vậy, nguy cơ nhiễm độc từ các túi nylon, hộp nhựa đựng thực phẩm là rất cao, có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư. Nếu không biết sử dụng đúng cách, bất cứ ai cũng phải đối mặt với nguy cơ này từ túi nylon. Để hạn chế tối thiểu những tác hại mà túi nylon gây ra cho sức khỏe, bạn hãy chú ý tới các nguyên tắc sau khi sử dụng loại túi này:
– Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm nylon lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 – 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.
– Túi nylon hoặc hộp xốp đựng thực phẩm nóng ở khoảng từ 78-80oC sẽ khiến nhiệt và các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi nylon, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.
– Bạn cũng không nên bảo quản thực phẩm bọc nylon trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa trong túi nilon có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, axit, chất béo.
Nếu bạn muốn tận dụng túi nylon, tốt nhất hãy sử dụng chúng để đựng rác, không nên tái sử dụng chúng để đựng thực phẩm, tránh làm lây nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể, hệ tiêu hóa.
- Khi sử dụng túi nylon, bạn nên chọn loại có màu trong suốt, không sờn rách, co kéo hoặc nhăn nhúm hoặc thay vì sử dụng túi nylon để đựng các loại thực phẩm chín, có tầm nhiệt cao, bạn có thể sử dụng các loại hộp thủy tinh, inox…chuyên dụng để có thể bảo quản thức ăn lâu hơn, đồng thời giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Đó cũng là cách tiết kiệm và bảo vệ môi trường hiệu quả cho bất cứ ai.