Thứ 6, 09/12/2022, 09:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chung cư 102 Trường Chinh: Cảnh sát PCCC Hà Nội đề nghị tạm đình chỉ công trình

Chung cư 102 Trường Chinh: Cảnh sát PCCC Hà Nội đề nghị tạm đình chỉ công trình
(Tieudung.vn) - Ngày 22/8, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã có văn trả lời tới đại diện của các hộ dân đang sinh sống tại dự án Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội).

Chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

Theo đó, trong văn bản trả lời này, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, công trình tòa nhà Capital Garden do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư, được phê duyệt và đưa vào thi công xây dựng từ năm 2011. Công trình được xây dựng trên địa bàn hành chính phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội, có tổng diện tích đất khoảng 2.000m2, gồm 25 tầng nổi, 3 tầng hầm.

Công trình đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt số 111/TDPCCC-P3 ngày 14/1/2015 và giấy chứng nhận thẩm duyệt bổ sung số 527/TDPCCC-P3 ngày 30/6/2017.

Mô tả ảnh
 Văn bản ngày 22/8 của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

Qua kiểm tra thực tế công trình, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, công trình đã xây dựng xong, các hạng mục về PCCC đã được lắp đặt và đấu nối, một số thiết bị đã hoạt động tốt, tuy nhiên chế độ liên động giữa hệ thống báo cháy và các hệ thống tăng áp, hút khói chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Tại văn bản này, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng khẳng định, việc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho người dân vào ở là vi phạm vào khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực , trật tự, an toàn ; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Trên cơ sở đó, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xử phạt hành chính theo thẩm quyền đối với chủ đầu tư công trình 80.000.000 đồng (tám mươi triệu đồng). Đồng thời ra văn bản thông báo đề nghị chủ đầu tư công trình chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định pháp luật PCCC hiện hành.

Mô tả ảnh
Đường vào chung cư Capital Garden khá hẹp khiến xe cứu hỏa khó tiếp cận.

Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, hoàn thiện PCCC để công trình được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Đồng thời, trong quá trình chờ nghiệm thu về PCCC, Cảnh sát PCCC Hà Nội đề nghị chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà tăng cường hoạt động quản lý về công tác PCCC, thường xuyên kiểm tra và duy trì hoạt động của hệ thống PCCC đã được lắp đặt; lập kế hoạch tổ chức đánh giá khả năng tiếp cận của xe thang đối với công trình.

Cuối cùng, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội giao Phòng Cảnh sát PCCC số 2 chính quyền địa phương để cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ công trình hoạt động theo quy định, thông báo cho người dân sống tại tòa nhà biết về việc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo điều kiện PCCC theo quy định.

Sống trong bất an, lo sợ tại chung cư cao cấp

Đó là của những cư dân đang sống tại chung cư cao cấp Capital Garden do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư.

Một cư dân cho biết: “Tôi mua tháng 5/2015. Tết năm ngoái thì nhận nhà, dịp này nhiều người nhận để ăn tết. Khi nhận thì họ chỉ gọi là hoàn thiện những cái cơ bản, còn những cái khác vẫn đang xây dựng. Nhưng để tránh việc bị phạt vì chậm bàn giao theo hợp đồng nên họ dồn mình vào ở. Khi chúng tôi nhận là hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, đến bây giờ vẫn chưa được nghiệm thu”.

Theo những cư dân sống tại tòa nhà, bây giờ yêu cầu thiết thực của họ là chủ đầu tư sớm hoàn thiện hệ thống PCCC để được nghiệm thu. “Trong chung cư thì cái quan trọng nhất là PCCC, vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng người dân. Nhưng bây giờ tòa nhà này chưa biết khi nào mới hoàn thành và được nghiệm thu hệ thống PCCC thì chúng tôi hết sức lo lắng, bất an”, một cư dân khác bức xúc nói.

Mô tả ảnh
Cảnh người dân nhốn nháo trong vụ cháy tối ngày 31/5.

Ngoài những vấn đề trên, cư dân ở đây cũng cho biết, một vấn đề khác khiến họ lo lắng hơn là đường đi vào chung cư khá hẹp, khiến cho xe thang, xe chữa cháy khó tiếp cận hiện trường một khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Cư dân ở đây dẫn chứng, tối ngày 31/5 vừa rồi tại tầng 15 của chung cư đã xảy ra một vụ hỏa hoạn. Thời điểm đó, khi xe cứu hoả đến nơi thì không thể tiếp cận được khu vực cửa sổ nơi xảy ra vụ cháy, do thiết kế đường giao thông của toà nhà không đáp ứng được điều kiện tối thiểu để xe cứu hoả có thể lưu thông và vận hành.

Một cư dân bức xúc “chất vấn”: “Ai là người phê duyệt thiết kế phần đường dành cho xe chữa cháy tại chung cư Capital Garden? Và chủ đầu tư có thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt hay không? Và tới đây, đơn vị nào có thể phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy cho chung cư Capital Garden với đường giao thông nhỏ hẹp và góc quay xe không đạt chuẩn như vậy? Cư dân đã về sinh sống tại đây được hơn 6 tháng nhưng chưa hề được diễn tập PCCC nên khi xảy ra cháy, mỗi người chạy một hướng, mạnh ai nấy chạy”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hòa, đại diện cho các hộ dân sinh sống tại tòa nhà cho biết, hiện nay Cảnh sát PCCC đang “ép” chủ đầu tư hoàn thiện nốt những hạng mục PCCC còn chưa xong và tích hợp đồng bộ. Họ đang hoàn thiện dần nhưng mà chưa nghiệm thu.

“Đoạn nói đình chỉ công trình thì thật ra tôi cũng không hiểu. Tôi nghĩ, bây giờ mà nói đình chỉ, đuổi cư dân ra ngoài thì cũng rất khó, vì bây giờ 300 hộ ở đây rồi. Nếu mà chưa vào thì còn có thể. Hoang mang thì cũng hoang mang, nhưng ở thì vẫn ở”, ông Hòa than thở.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
5.51413 sec| 825.25 kb