Thứ 7, 23/09/2023, 21:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo thực phẩm chức năng Kmuravir® quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19

Cảnh báo thực phẩm chức năng Kmuravir® quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19
(Tieudung.vn) - Ngày 25/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về sản phẩm K6F2 - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Kmuravir®. Sản phẩm thực phẩm chức năng này đang được bán để phòng ngừa, điều trị sau mắc Covid-19.

Trước đó, Cục này nhận được phản ánh từ người về sản phẩm trên đây. Vỏ hộp sản phẩm ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; Không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; Không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Trong khi đó, sản phẩm ghi rõ công dụng: "phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp; Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác".

Cục An toàn khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh. Điều này vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược. 

Cảnh báo thực phẩm chức năng Kmuravir® quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19

Cảnh báo thực phẩm chức năng Kmuravir® quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19

Cảnh báo thực phẩm chức năng Kmuravir® quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19

Sản phẩm K6F2 - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Kmuravir®.  (Nguồn ảnh: Cục An toàn thực phẩm)

Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên Việt Nam. 

"Tuy nhiên sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định" - Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh. Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ "NOT FOR SALE" – có nghĩa "Không được bán" nhưng lại bán cho . Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. 

Để tránh mua phải , , đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên.

Người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

- Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm;

- Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe;

- Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và Nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng;

- Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

 

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15140 sec| 822.242 kb