Chủ nhật , 24/09/2023, 06:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo thủ đoạn ''giả danh'' chuyên gia chứng khoán để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn ''giả danh'' chuyên gia chứng khoán để lừa đảo
(Tieudung.vn) - Bộ Công an cho biết mới đây, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện vụ giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo. Nạn nhân của loại hình này chủ yếu lần đầu được tiếp cận hoặc chưa từng biết đến chứng khoán.

Dù các hành vi lừa đảo không còn mới, nhưng tại các tỉnh lẻ thì nhiều người vẫn mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo. Loại tội phạm này thường sử dụng mạng Facebook, ZaLo, Telegram… chúng thường đưa ra các thông tin đánh vào sự thiếu hiểu biết và lòng tham, muốn kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng của các nạn nhân.

Cảnh báo thủ đoạn ''giả danh'' chuyên gia chứng khoán để lừa đảo

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hồi giữa năm, chị T. (trú tại Kon Tum) thông qua mạng xã hội Facebook được một người tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán để , mời gọi tham gia.

Ban đầu, chị T. đầu tư với số tiền nhỏ. Sau đó, tài khoản sinh lợi nhuận, nên người này rút tiền gốc và khoản lãi để chi tiêu. Tin lời chuyên gia dỏm, nạn nhân tiếp tục chi thêm 80 triệu đồng kèm 20 triệu đồng mà kẻ lừa đảo hứa hỗ trợ thêm.

Sau một thời gian, đối phương nói chị T. đã đầu tư thành công và có khoản lợi nhuận hơn 3,3 tỷ đồng. Mục đích tạo lòng tin để bị hại tiếp tục "bơm" tiền đầu tư chứng khoán. Tính đến tháng 9, người phụ nữ này đã nhiều lần nộp tổng số tiền 600 triệu đồng vào các tài khoản theo hướng dẫn của kẻ gian rồi bị chiếm đoạt.

Trong một lần giao dịch, chị T. nghe kẻ gian thông báo số tài khoản sai. Lúc đó, thấy đối phương yêu cầu nộp lệ phí 346 triệu đồng để thanh tra nguồn tiền do số tiền quá lớn, chị T. nghi ngờ nên trình báo công an.

Ngoài chị T., cá nhân khác ở Kon Tum cũng bị ai đó giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư rồi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng. Phòng Cảnh sát Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo của 2 nạn nhân tố bị lừa hơn một tỷ đồng.

Qua thực tế đấu tranh với loại tội phạm này, Trung tá Đinh Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Loại tội phạm này thường đánh vào tâm lý của nạn nhân là sẽ không phải mất nhiều công sức và chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhuận một số tiền lớn. Để dụ dỗ người bị hại thì ngay từ ban đầu đối tượng sẽ cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin. Sau khi cho hưởng lợi nhuận thì đối tượng tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu lại được nhiều lợi nhuận hơn. 

Chưa dừng lại, các đối tượng tiếp tục tung tin là bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại số tiền đã thua lỗ. Chính vì tiếc số tiền đó nên người bị hại đã đi vay thêm tiền để tiếp tục đầu tư với hy vọng sẽ lấy lại được số tiền đã đầu tư trước đó, cho đến khi không còn khả năng nữa người bị hại mới nghi ngờ đây là lừa đảo mới trình báo cơ quan công an.

Trung tá Đinh Quốc Tuấn khuyến cáo người dân tuyệt đối không nghe theo những lời dụ dỗ của các đối tượng. Khi lỡ đã bị lừa đảo thì bị hại hãy hỏi những người xung quanh, người thân tra cứu trên mạng internet để biết và ngừng ngay việc bị lừa đảo và trình báo cơ quan công an nơi gần nhất.

Để bản thân không trở thành miếng mồi béo bở của loại tội phạm này, người dân cần cảnh giác, không nên tin vào những lời dụ dỗ việc nhẹ, lại kiếm được nhiều tiền như lời giới thiệu của các đối tượng đưa ra. Qua đây cũng là lời cảnh tỉnh đến những người thiếu hiểu biết, tiếp nhận những thông tin chưa được kiểm chứng, vì lòng tham, muốn làm giàu nhanh chóng mà tiền mất tật mang.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59956 sec| 809.133 kb