Thứ 6, 22/11/2024, 07:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến
(Tieudung.vn) - Trước khi nấu ăn cần phải làm sạch thực phẩm là điều quan trọng nhưng có một số thực phẩm không thể sạch nếu chỉ rửa bằng nước.

Thịt

Thông thường, để rửa thịt, mọi người sẽ rửa qua dưới vòi nước rồi thái và chế biến. Tuy nhiên, bề mặt của thịt lợn có lớp mỡ nên rất nhờn, nếu chỉ rửa bằng nước, nó sẽ không dễ dàng sạch được lớp bụi bẩn này. Thậm chí lớp mỡ nhờn này còn bắt thêm bụi bẩn ở bên ngoài dính vào. Để rửa thịt được sạch thì có 2 cách:

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến

Rửa thịt bằng nước muối loãng: Các bà nội trợ nên hòa một chút muối vào nước trước khi rửa thịt và để riêng đồ ăn sống rửa riêng (rau sống, hoa quả,…). Lúc này các chất bẩn trong thịt sẽ từ từ tiết ra và được rửa sạch.

Luộc sơ qua miếng thịt: Trong nước luộc thịt sơ qua, bạn nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng hai phút thì đổ hết nước, lúc này vi khuẩn và chất bẩn trong thịt được loại bỏ và bạn có thể an tâm chế biến.

Cua

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến

Chỉ rửa qua cua rồi đem chế biến ngay chắc chắn sẽ không sạch, vì vậy, trước tiên, hãy cọ rửa cua bằng nước muối, sau đó ngâm cua vào nước muối nhạt, để nó "nhả" ra bụi bẩn trong cơ thể. Lặp lại việc ngâm cua trong nước muối nhạt vài lần cho đến khi nước ngâm trong thì sả lại dưới vòi nước sau đó, bạn có thể chế biến cua thành yêu thích rồi. Các động vật có vỏ có thể làm sạch theo cách tương tự.

Cá là bổ dưỡng, được nhiều ưa thích nhưng mùi tanh và một số loại bụi bẩn bám trên cá rất khó loại bỏ nếu chỉ rửa bằng nước không. Do đó, để làm sạch cá, hãy hòa thêm 2 muỗng canh giấm vào chậu nước lạnh rồi cho cá vào ngâm rửa.

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến

Bạn cũng có thể chà rửa cá bằng nước vo gạo, vì nước gạo cũng giúp khử bớt mùi tanh và làm sạch bụi bẩn rất hiệu quả. Nếu bạn vô tình làm vỡ mật cá, có thể rửa bằng rượu trắng để loại bỏ vị đắng dính vào cá.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi người. Phần lớn mọi người đều cho rằng chỉ cần rửa nấm dưới vòi nước sẽ sạch hết các bụi bẩn bám vào tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Cách rửa thực phẩm sạch, giữ nguyên dinh dưỡng trước khi chế biến

Khi rửa nấm, bạn cầm ngâm chúng trong nước ấm khoảng 1 giờ, sau đó rửa nhẹ để làm sạch đất cát, bụi bẩn, nhất là đối với nấm hương khô. Bạn có thể dùng tay khuấy trong chậu nấm ngâm theo 1 chiều khoảng 10 phút để bụi bẩn trong nấm rơi ra, cuối cùng xả lại sạch với nước.

Tags:
3 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.78609 sec| 804.727 kb