Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc
* Nho đỏ
Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ, giòn và có từ 2-3 hạt/quả.
Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150gr - 350gr/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.
Nho đỏ Ninh Thuận. |
Trong khi, nho đỏ Trung Quốc thì trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt, bên trong có từ 1-2 hạt/quả.
Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho nặng khoảng 500gr-700gr.
Ngoài ra, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão.
Còn nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão.
* Nho xanh
Nho xanh Ninh Thuận. |
Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt và hơi chua nhẹ.
Trọng lượng từ 200gr-500gr/chùm, trái luôn khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão.
Trong khi đó, nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy mềm và mọng nước, trái nho rời rạc trên 1 chùm.
Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc
Hiện tại trên thị trường nho Trung Quốc và nho Mỹ đều có nhiều loại, nhiều mức giá, hình dáng thì khá giống nhau nên người mua rất khó phân biệt được.
Tuy nhiên, khi nếm thử người tiêu dùng sẽ nhận thấy nho Mỹ ăn giòn, ngọt, thịt nho chắc.
Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc. |
Người mua nên tránh xa những loại nho giá rẻ được quảng cáo là nho Mỹ bởi nho Mỹ luôn có giá trên 200.000 đồng/kg.
Ngoài ra, cần xem kỹ giấy tờ chứng nhận, nguồn gốc xuất xứ vì một số cửa hàng đóng gói bao bì, làm giả tem nhãn mập mờ để đánh lừa khách hàng.
Phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam
* Dựa vào hình thức sản phẩm
Cam Trung Quốc bất kể mùa nào vỏ cũng dày và láng mịn. Đôi lúc, có thể thấy những trái cam vàng khè, vỏ mịn đẹp mắt được bày bán ở các quầy nhỏ. Đó cũng có thể là cam Trung Quốc.
Cam Hà Giang khi chín vỏ màu xanh nhạt hoặc hơi vàng. Tuy nhiên màu sắc của cam Hà Giang thường không đều. Vỏ bị rám nắng, hình dáng xù xì không bắt mắt. Hình dáng của cam Hà Giang và cam lấy nước mùa hè thường trông như quả chanh lớn.
Phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam |
Cam sành vốn nổi tiếng ở Việt Nam, đây được gọi là cam loại 1. Trái có hình dáng tròn, lớn hơn cam loại 2 trở đi. Khi chín, cam có màu xanh đậm nhưng màu không đều. Vỏ dày, sần sùi. Một số trái rám nắng, không đẹp mắt như cam Trung Quốc.
* Dựa vào lá của trái cam
Cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen.
Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.
* Dựa vào mùi vị của sản phẩm
Đây cũng là 1 trong những cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản, nhanh chóng nhất.
Khi bổ, cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.
Đối với cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Trái nào cũng có hạt. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.
Phân biệt quả vải Việt Nam và quả vải Trung Quốc
Quả vải của Việt Nam thì ngọt và thơm hơn quả vải Trung Quốc. |
* Về hình dáng: Quả vải Trung Quốc to hơn, có màu đỏ đậm, vỏ bóng và căng.
* Về chất lượng: Quả vải Trung Quốc có vị ngọt sắc rất lạ. Cái này ta hoàn có thể phân biệt được khi thử nếm một chút. Quả vải của Việt Nam thì ngọt và thơm hơn.
* Về giá cả: Quả vải Trung Quốc có giá tương đương hoặc đắt hơn quả vải Việt Nam.
Phân biệt nhãn Việt Nam và Trung Quốc
* Nhãn Trung Quốc
Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.
Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm.
Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.
Phân biệt nhãn Việt Nam và Trung Quốc. |
* Nhãn lồng Hưng Yên
Quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.
Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).
Phân biệt dưa hấu Việt Nam và dưa hấu Trung Quốc
Hầu hết các loại dưa hấu đang được bán trên thị trường có loại vàng vỏ, vàng ruột.
Dưa hấu Trung Quốc thường có đặc điểm trái to, hình bầu dục, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt.
Đối với dưa hấu Trung Quốc, nếu bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.
Dưa hấu Việt Nam ngọt vừa mát thanh. |
Khi chọn dưa hấu người tiêu dùng cũng cần lưu ý, không nên mua những quả dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.
Về chất lượng, cả hai loại dưa ăn đều tương tự như nhau. Riêng về độ ngọt, tuỳ vào thời tiết mà chúng sẽ có vị ngọt, nhạt khác nhau.
Nhiều khi dưa hấu Trung Quốc ăn còn ngọt hơn dưa hấu Việt Nam và ngược lại. Thế nên, không thể dựa vào đặc điểm ngọt hay nhạt để phân biệt hai loại dưa với nhau.
Phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc
Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh.
Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
* Hình dáng: Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc.
* Màu sắc: Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt. Mận Việt Nam chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt.
* Vị ngọt: Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc. |
Phân biệt mận Sapa Lào Cai và mận Trung Quốc
Toàn bộ mận Sapa Lào Cai đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7 vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.
Không chỉ vậy mận Sapa Lào Cai cũng có màu tím, vị ngọt nhưng lại là loại quả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc.
Bên cạnh đó mận Sapa còn có loại mận Hậu nhưng vỏ màu xanh, sờ mêm, ruột màu vàng và ăn có vị chua.
Còn loại mận Tà van nhỏ thì chỉ nhỏ như ngón tay cái và có màu tím rất đẹp nhưng loại mận này thì rất chua nên thường chỉ dùng ngâm rượu vang, làm siro.
Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bác Hà Sa Pa thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo và vị chua, bên ngoài có lớp phấn trắng.
Phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc
Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400 - 700g, thường có mùi hắc.
Vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.
Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng. |
Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.
Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 - 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu.
Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.
Bên cạnh cách nhận biết thông thường xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam kể trên, bạn cũng cần lưu ý là lựa chọn mua xoài ở những địa chỉ có uy tín, cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ xoài mà bạn định mua.
Khi sử dụng cần rửa thật sạch, gọt vỏ kĩ càng. Nếu thấy xoài có vấn đề bất thường về màu sắc, hương vị, bạn cần ngưng sử dụng ngay.
Linh An (Tổng hợp)