Súp lơ là loại thực phẩm này chứa cực kì nhiều chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất quý giá, thiết yếu cho cơ thể
Súp lơ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Internet
Tác dụng của súp lơ đối với sức khoẻ
Thải độc tố trong cơ thể
Súp lơ chứa lượng chất xơ cực kỳ cao như những loại rau củ khác. Chất xơ cao giúp gan đào thải những chất độc hại thông qua hệ bài tiết. Việc bổ sung súp lơ trong thực đơn hằng ngày giúp thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong súp lơ có chứa lượng lớn folate và vitamin C, đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Nếu bạn có một hệ miễn dịch khỏe thì có thể tránh được những bệnh thông thưởng như ho, sổ mũi,...
Hỗ trợ giảm cân
Trong 91g súp lơ có chứa khoảng 31 calo, đây là lượng calo cực kỳ thấp. Chất xơ ngoài việc giàu chất xơ thì loại rau này hầu như không chứa chất béo. Vì vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn thực hiện chế độ giảm cân thì đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé.
Tốt cho người bị bệnh huyết áp
Chất sulforaphane trong súp lơ có tác dụng tăng cường DNA methylation, nhờ đó hoạt động của tế bào được thúc đẩy và cân bằng huyết áp. Hàm lượng magie, kali và phốt pho trong súp lơ cũng giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể tự bên trong.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong súp lơ có chứa chất oxy hóa là indole-3-carbinol, hay còn được gọi là I3C. Chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh liên quan đến bộ phận sinh sản của nam và nữ, Ngoài ra súp lơ còn giúp ngăn ngừa ung thư gan, phổi, dạ dày và đại tràng.
Bảo vệ mắt
Súp lơ có chứa chất sulforaphane có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương ở võng mạc khỏi sự mất cân bằng oxy hóa. Nhờ vậy chống được nguy cơ đục thể tinh thể, mù lòa hoặc thoái hóa điểm vàng...
Cách chọn súp lơ chất lượng
Dựa theo mùa vụ
Nếu bạn mua rau đúng vụ thì có thể đảm bảo được chất lượng rau tốt nhất. Với súp lơ xanh và súp lơ trắng thời vụ thu hoạch có sự khác biệt.
Súp lơ trắng thường được thu hoạch từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 năm sau.
Súp lơ xanh thường được thu hoạch từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 hàng năm.
Khi chọn mua bạn nên chọn vào đúng mùa của từng loại súp lơ để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho món ăn.
Dựa theo màu sắc
Nhìn vào màu sắc của súp lơ bạn cũng có thể biết được súp lơ có tươi ngon hay không. Tốt nhất bạn nên chọn những bông có màu sắc đều nhau, tươi sáng.
Với súp lơ trắng bạn nên chọn những bông có màu trắng sáng, càng trắng càng tốt. Còn với súp lơ xanh bạn nên chọn bông có màu sắc sậm vì chúng sẽ có vị ngọt và mềm ngon.
Không nên chọn bông súp lơ có màu sắc loang lổ, không đều màu và đặc biệt là không chọn loại bị ngả vàng.
Dựa theo hình dáng, kích thước
Súp lơ chất lượng là những bông súp lơ có dáng tròn đều, bề mặt ở giữa nhô cao, khoảng cách giữa từng nhánh bông rất nhỏ, bề mặt khít chặt và không có khoảng trống.
Bạn cũng nên chọn bông có dáng gọn, cuống lá xanh tươi không bị héo, cầm lên thấy chắc tay, nặng, trọng lượng phải tương xứng với dáng bông súp lơ.
Không mua súp lơ nếu bị nứt, có vết côn trùng cắn hay bị dập nát, hư hỏng.
Súp lơ là vua của các loại rau, muốn chọn súp lơ chất lượng chỉ cần dựa vào 4 điểm này-1
Dựa theo độ cứng
Khi mua bạn hãy dùng tay chạm nhẹ vào bề mặt bông súp lơ. Nếu thấy cứng, chắc, có độ giòn nhất định, không bị rủ, mềm thì có thể chọn mua vì bông súp lơ này còn tươi mới.
Không nên chọn những bông có cuống mềm, lá héo.
Cách bảo quản súp lơ xanh
Tùy vào điều kiện môi trường xung quanh mà thời gian bảo quản súp lơ cũng có thể thay đổi kéo dài hoặc rút ngắn khác nhau.
Bảo quản ở nhiệt độ thường
Với súp lơ xanh, chúng khá nhanh héo nếu chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng, Thông thường súp lơ xanh sau khi mua về sẽ bị mềm, héo lá trong khoảng 3 đến 4 tiếng sau đó. Vì thế tốt nhất sau khi mua súp lơ về bạn sẽ loại bỏ hết lá, và cho 1 súp lơ trong thùng có lỗ thoáng khí, phía dưới được lót giấy hút ẩm và đặt ở nơi khô ráo thoáng mát không có ánh sáng mặt trời. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian bảo quản súp lơ trong khoảng 1 đến 2 ngày.
Bảo quản trong tủ lạnh
Đây là cách bảo quản súp lơ nói riêng và rau củ nói chung được nhiều người lựa chọn nhất. Súp lơ sau khi mua về, bạn loại bỏ những lá bị sâu, héo rồi cho vào túi nilông, lấy tăm chọc vài lỗ để tạo khả năng thoáng khí rồi bịt kín miệng túi và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ súp lơ tươi trong vòng 3 đến 5 ngày.
Bạn cũng có thể lấy một ly nước vừa đủ nhúng phần đầu cuống của súp lơ vào là được, đặt trong tủ lạnh để bảo quản. Bạn nên cho phần bề mặt của súp lơ nằm bên ngoài mặt nước và nước cần được thay mới mỗi ngày.
Ngoài ra bạn cũng có thể phủ một tờ khăn giấy lên bông súp lơ rồi dùng bình phun một ít nước lên và cho vào tủ lạnh bảo quản, áp dụng cách này bạn không nên gói khăn giấy quá kỹ vì sẽ làm ảnh hưởng đến tính thông thoáng khi bảo quản.
Bảo quản súp lơ bằng cách đông lạnh
Áp dụng cách này bạn có thể bảo quản được rất lâu trong một thời gian dài mà không hề lo bị hỏng hay héo. Súp lơ xanh sau khi mua về bạn cắt rời thành từng bông nhỏ, loại bỏ những phần bị héo hay sâu bệnh rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn cho súp lơ vào nước sôi trần sơ trong khoảng 2 phút rồi mang đi ngâm vào trong nước lạnh thêm 5 phút nữa.
Và cuối cùng bạn sẽ dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô nước hoàn toàn, trải đều bông súp lơ trên khay và đặt trong ngăn đá tủ lạnh để làm đông. Khi tất cả các bông súp lơ đông cứng, bạn sẽ chia thành nhiều túi nhỏ và bảo quản lâu dài trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản súp lơ lên tới một năm.
Cách rửa, làm sạch súp lơ đúng cách
Dùng nước vo gạo và muối hạt
Bạn pha loãng một ít muối trong nước vo gạo sau đó thả hết bông súp lơ vào ngâm trong khoảng 10 phút. Tiếp đến bạn mang đi rửa sạch lại với nước 2-3 lần là được.
Dùng bột năng và muối ăn
Bạn pha hỗn hợp bột năng và muối ăn theo tỉ lệ 1:2 rồi cho tất cả bông súp lơ vào trộn đều nhẹ nhàng. Khoảng 10-15 phút sau thì rửa sạch với nước khoảng 1-2 lần nữa.
Dùng baking soda
Bạn lấy 2 muỗng baking soda hòa tan vào nước rồi cho súp lơ vào ngâm khoảng 10-15 phút. Khi hết thời gian thì vớt ra rửa sạch ít nhất 1 lần với nước.