Thứ 3, 06/12/2022, 08:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị 'chặt chém' khi dời ngày bay

Bị 'chặt chém' khi dời ngày bay
(Tieudung.vn) - Thay đổi ngày bay đi Mỹ thay vì chỉ tốn 90 USD/vé, hành khách Lê Thị Thu Sương bị đại lý vé máy bay thu tới 540 USD cho hai vé đổi ngày.

Bị 'chặt chém' khi dời ngày bay

Vợ chồng tôi mua vé máy bay khứ hồi của Hãng Eva Air từ Mỹ về Việt Nam và chuyến trở về Mỹ sẽ bay ngày 17-7. Tuy nhiên, vì có công việc đột xuất của gia đình ở bên Mỹ nên tôi phải thay đổi lịch bay vào ngày 7-7.

Do không nhớ địa chỉ chính xác của phòng vé chính thức Hãng Eva trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM), ngày 5-7 tôi vào mạng và thấy một trang web có logo của Hãng Eva. Tôi gọi vào số trên trang web thì được hướng dẫn đến địa chỉ 173 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 để thực hiện việc đổi ngày.

Khi tới đây, thấy văn phòng nhỏ xíu chỉ có vài nhân viên, tôi mới thắc mắc phòng vé ở Tôn Đức Thắng sao lại chuyển về đây, nhân viên giải thích là do văn phòng ở đó đang sửa chữa. Rồi họ yêu cầu tôi phải nộp thêm 270 USD phí đổi giờ bay cho mỗi vé, tổng cộng hai vé là 540 USD (khoảng 12 triệu đồng).

Tôi có kể chuyện này với một người chị và than phiền phí đổi vé quá cao. Bất ngờ, chị cho biết văn phòng chính thức của Eva tại đường Tôn Đức Thắng vẫn hoạt động chứ không đóng cửa sửa chữa gì hết. Tôi vội gọi lên phòng vé đường Tôn Đức Thắng thì phòng vé ở đây cho biết Eva chỉ thu 90 USD/vé cho chi phí đổi vé cuối tuần chứ không phải 270 USD/vé như số tiền tôi đã trả.

Bên văn phòng chính thức của Eva khuyên tôi nên đến chỗ đại lý vừa đổi vé cho tôi để đòi lại tiền thu vượt đó. Tôi làm theo nhưng phòng vé trên đường Nguyễn Thị Minh Khai không chịu trả lại tiền. Tôi thấy cách thu phí của họ cao gấp ba lần phí chính thức là “chặt chém” quá mức, đó là chưa kể cách họ bịa chuyện tổng đại lý của Eva đang sửa chữa để lừa hành khách. Thật khó chấp nhận.

Phí đổi vé tăng theo cấp đại lý

Trước đó vào tháng 4-2017, anh Đức, chủ một doanh nghiệp tư nhân tại TP.HCM, cho biết cũng có đặt vé máy bay của Hãng Eva Air đi Mỹ qua đại lý vé ở 173 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1.

Do có việc gấp, anh Đức hủy vé thì đại lý này tính phí hủy vé là 350 USD. Thấy quá cao, anh tìm hiểu qua chính Hãng Eva thì phát hiện trong tuần đầu nếu hủy vé không tính phí. Tìm hiểu thêm, anh Đức biết được đại lý mà anh mua vé là đại lý cấp 2 của một đại lý cấp 1 ở quận 1. Đại lý cấp 1 này báo phí hủy vé là 100 USD.

Cẩn thận khi mua, đổi vé qua đại lý

Từ phản ảnh của , Tuổi Trẻ đến đại lý vé máy bay trên đường Nguyễn Thị Minh Khai tìm hiểu. Nhân viên ở đây cho biết có thu phí hai vé máy bay của hành khách với số tiền như phản ảnh và giải thích đó là phí thu “xin chỗ” và phí đại lý phải trả cho một bên khác vì nơi đây chỉ là đại lý cấp 2. Tuy nhiên, đại lý này không trả lời cụ thể chi phí để “xin chỗ” được thực hiện như thế nào.

Trả lời câu hỏi vì sao thu phí chênh lệch quá lớn (gấp ba lần so với phí từ đại lý chính thức của hãng), nhân viên trả lời: “Không có văn bản pháp luật nào yêu cầu đại lý phải có mức sàn hay mức trần như thế nào cả”.

Theo đại diện phòng vé chính thức của Hãng Eva Air, việc đổi hoặc hoàn trả vé phải căn cứ điều kiện của vé. Thông thường đổi đồng giá vé sẽ được miễn phí. Có những trường hợp đổi vé bị lệch giá, buộc phải làm lại vé đó nên phải thu phí đổi vé.

Đối với hai vé của hành khách đã phản ảnh với Tuổi Trẻ, hãng xác nhận chỉ thu phí đổi vào cuối tuần là 90 USD/vé.

Đại diện Hãng Eva Air cho biết do nơi chị Lê Thị Thu Sương đến đổi vé không phải là văn phòng chính của hãng nên hãng không nắm rõ quy trình làm việc và không thể can thiệp.

Đại diện hãng cũng thừa nhận có nhiều đại lý máy bay làm trang web y chang của hãng, khách hàng không để ý sẽ nhầm tưởng là của hãng. Do đó, Hãng Eva khuyến cáo hành khách nên tìm hiểu kỹ mức giá, chi phí của tổng đại lý để tránh bị hớ với mức phí chênh lệch quá cao của các đại lý vé máy bay.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.42415 sec| 812.156 kb