Thái thịt ngang thớ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến.
Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.
Đập thịt trước khi chế biến
Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.
Bằng cách dùng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm hơn sau khi nấu chín.
Ướp thịt bò trước khi chế biến
Trước khi chế biến thịt bò, việc ướp gia vị là một yếu tố quan trọng để thịt trở nên ngon miệng.
Đối với thịt bò, hãy ướp bằng dầu ăn hoặc dầu hào trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Điều này giúp thịt bò giữ độ mềm và đảm bảo vị ngọt thơm đặc trưng.
Ngâm thịt bò trong nước cốt chanh
Thay vì rửa thịt bò bằng nước lọc, bạn có thể ngâm thịt bò trong nước cốt chanh khoảng 10-15 phút. Nước cốt chanh giúp thịt mềm mịn và loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Dùng các trái cây có vị chua để ướp cùng thịt
Thành phần chua trong các loại trái cây hay gia vị như chanh, cam sẽ phá hủy các thớ thịt bò, khiến thịt bò trở nên mềm hơn khi chế biến.
Lưu ý, khi dùng cách này, không nên ướp thịt bò quá lâu, sẽ khiến chúng trở nên mềm quá, thậm chí nhão sau khi chế biến, mất đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Thời gian ướp làm mềm thịt bằng cách này chỉ nên từ 15 - 20 phút, có thể để thịt đang ướp vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm sâu hơn mà không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và hương vị thịt.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng bã trà khô trong túi lọc, thả chúng vào nồi thịt bò đang nấu, thịt khi nấu xong sẽ trở nên mềm hơn.
Xào thịt bò nhanh trên bếp lửa lớn
Thịt bò thường nấu chín rất nhanh và việc xào thịt quá lâu có thể khiến thịt trở nên khô và dai. Hãy nấu trên bếp lửa to và xào thịt trong vài phút. Món thịt bò sẽ ngon hơn và giữ độ mềm mịn.
Để thịt “nghỉ” khi vừa nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn nên để thịt nguội trong vài phút trước khi cắt chúng ra. Nếu cắt ngay khi thịt còn nóng, chất dịch trong thịt sẽ chảy ra và khiến miếng thịt bị khô, trở nên dai hơn và kém ngon.