Thứ 5, 05/10/2023, 05:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 loại rau mùa hè thường bị ''tắm'' hóa chất và cách nhận biết

7 loại rau mùa hè thường bị ''tắm'' hóa chất và cách nhận biết
(Tieudung.vn) - Dưới đây là những loại rau mùa hè thường bị ''tắm'' nhiều hóa chất nhất, mọi người nên biết.

Rau muống

Để rau muống lên đẹp, nhanh thu hoạch, người trồng có thể dùng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu. Sử dụng rau muống “ngậm” hóa chất kiểu này tiềm ẩn nhiều mối nguy sức khỏe.

Để không mua phải rau muống “ngậm” hóa chất, chị em nên quan sát hình dáng, màu sắc của chúng. Rau muống phun nhiều hóa chất thường có thân to, lá đen, giòn, dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra. Ngoài ra, bạn không nên mua những mớ rau có lá màu xanh đậm. Lá quá đậm có thể bắt nguồn từ việc hấp thụ nhiều kim loại nặng, nhiễm chì.

Thay vào đó bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Mặt khác, khi ngắt cuống thấy có nhựa loang giữa 2 phần thân.

7 loại rau mùa hè thường bị ''tắm'' hóa chất và cách nhận biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Mướp đắng

Mướp đắng dễ bị sâu bệnh phá nên người trồng rất hay phải sử dụng hóa chất. Bởi vậy, khi chọn mua các mẹ nên chú ý quan sát bên ngoài. Quả to, màu xanh đậm, trông mướt mắt, bóng loáng thường chứa rất nhiều hóa chất. Ngược lại, quả nhỏ, nhiều sớ gân li ti trên thân sẽ là loại sạch, an toàn hơn.

Rau cải

Để rau cải nhanh tốt, trông non xanh và không bị sâu cắn thì phần lớn người trồng sử dụng thêm phân đạm, thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, vì lợi nhuận và muốn nhanh chóng mang rau đi bán mà họ lại không tuân thủ đủ thời gian, lượng thuốc trên rau còn chưa kịp phân hủy hết đã vội hái. Thấy mớ rau cải xanh non, mập, thân tốt đều, không bị sâu cắn thì các mẹ không nên mua.

Rau ngót

Cách nhận biết rau ngót sạch với loại tắm đẫm hóa chất rất đơn giản. Các mẹ nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng; khi nấu lên thì nước canh có màu xanh nhạt và trong; mùi thơm. Ngược lại, không nên mua mớ rau ngót quá non, màu xanh sẫm, nấu lên có nước màu đen, nhiều nhớt, nổi váng xung quanh miệng nồi, mùi hơi hắc vì dấu hiệu đó chứng tỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau còn nhiều.

Rau bí

Phân đạm, thuốc kích lá thường được người trồng bí dùng để thu hoạch được những ngọn rau non dài mơn mởn; ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe. Với ngọn bí mềm, thân mập, ít lông tơ, lá màu xanh đen còn ngọn màu xanh nhạt, khoảng cách giữa các đốt dài thì thường bị ngấm lượng lớn phân đạm, hóa chất. Rau bí sạch thường có thân cứng hơn, lá xanh đậm, nhiều lông tơ, khoảng cách giữa các đốt ở mức trung bình.

Cà chua

Cà chua có thể bị phun thuốc trừ sâu và cả thuốc làm chín nữa các mẹ ạ. Cà chua chín tự nhiên, sạch thường chín đều, cuống còn tươi và dính chắc, phần hạt màu trắng ngà, ruột đỏ và khi thái ra rất thơm. Loại cà chua có lấm tấm đốm trắng trên vỏ, hạt màu xanh thường hay có thuốc trừ sâu và bị chín ép do thuốc.

Củ sen

Củ sen rất được chuộng ăn vào mùa hè nhờ thanh mát, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều thương lái sẽ tận dụng chất tẩy trắng để củ sen có vẻ ngoài bắt mắt.

Để mua củ sen ngon, bạn nên chọn loại tròn đầy, không có vết xước hoặc dập nát. Chú ý, nên chọn những củ còn dính chút bùn ẩm trên vỏ. Những củ trắng sạch bất thường, vị chua rất có thể đã được xử lý hóa chất.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48974 sec| 808.477 kb