Bảo quản bằng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Mật ong là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn tươi ngon ngay tại nhà. Trong mật ong, ngoài các thành phần chính là hỗn hợp các loại đường, mật ong còn chứa một lượng nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxi hóa và một số loại vitamin giúp bảo quản thịt tươi ngon.
Để sử dụng mật ong để bảo quản thịt lợn, bạn có thể thực hiện như sau:
Sau khi mua thịt lợn về, hãy rửa sạch thịt bằng nước và sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Dùng mật ong nguyên chất thoa một lớp mỏng lên bề mặt của từng miếng thịt. Tiếp theo, treo thịt ở nơi sạch sẽ và thoáng gió.
Với cách này, thịt lợn sẽ được bảo quản lâu hơn và vị ngọt thanh của mật ong còn giúp làm tăng thêm hương vị cho thịt khi bạn chế biến.
Sử dụng rượu
Rượu có cồn, rượu vang và các loại enzyme, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu này để bảo quản thịt heo. Bạn rửa sạch thịt, để ráo nước rồi ngâm trực tiếp thịt trong rượu. Với cách này, thịt không chỉ giữ được chất lượng tươi ngon, mà còn rất mềm.
Bảo quản bằng muối
Muối ăn dùng để ướp các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, cua, thịt,... để tránh bị ươn, ôi thiu. Muối được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm, gia vị và dùng hằng ngày trong mỗi gia đình Việt.
Khác với chất như giấm, mật ong, tiêu có chất chống oxi hóa, muối ăn thành phần chủ yếu là clorua natri (NaCl) nên vi khuẩn không thể sống hoặc sinh sản trong môi trường có nồng độ muối lớn.
Cách bảo quản thịt lợn với muối đơn giản như sau:
Thịt lợn sau khi mua về từ chợ/siêu thị rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.
Dùng muối sát lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách này trước khi mang thịt đi chế biến bạn phải lưu ý mang thịt đi rửa lại nhiều lần để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.
Bảo quản bằng giấm ăn
Giấm ăn không chỉ có tác dụng chống oxi hóa, giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn, mà còn có khả năng khử mùi, bảo vệ thực phẩm và cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng.
Để bảo quản thịt lợn, bạn có thể thực hiện như sau:
Thay vì rửa thịt lợn bằng nước thông thường, hãy để nguyên miếng thịt và sử dụng giấm ăn để rửa sạch thịt.
Sử dụng một chiếc khăn sạch, nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Như vậy, giấm sẽ giúp bảo vệ thịt khỏi ôi thiu trong thời gian ngắn mà không cần đến tủ lạnh. Sau đó, chỉ cần rửa thật sạch với nước và chế biến thành món ăn yêu thích.
Ngoài ra, giấm ăn còn giúp làm mềm cơ thịt, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chế biến món ăn.
Nhờ vào cách bảo quản này, bạn có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tươi ngon và không cần lo lắng về việc hỏng hóc của thực phẩm.
Sử dụng nước tương đun sôi
Cách bảo quản thịt lợn này bạn có thể bảo quản thịt kéo dài trong 2 đến 3 tháng mà chất lượng của thịt vẫn được đảm bảo. Để bảo quản thịt bằng nước tương đun sôi, bạn mua thịt về rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ, sau đó bạn cho vào hũ sạch. Tiếp đến bạn đun sôi một lượng nước tương vừa đủ để làm ngập thịt, đợi nước nguội thì bạn cho và hũ thịt và đậy kín nắp.