Thứ 3, 16/08/2022, 08:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Toyota đóng cửa các nhà máy ở Nhật Bản

Toyota đóng cửa các nhà máy ở Nhật Bản
(Tieudung.vn) - Toyota - nhà sản xuất ôtô Nhật Bản có doanh số bán chạy nhất thế giới thông báo quyết định tạm ngừng hoạt động sản xuất tại toàn bộ nhà máy trong nước.

Trong một thông báo gần đây, Toyota xác nhận rằng họ sẽ đình chỉ toàn bộ hoạt động của các nhà máy tại Nhật Bản bắt đầu từ thứ 3, ngày 1/3 sau một cuộc tấn công mạng. Vấn đề này không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy sản xuất tại Kentucky (Hoa Kỳ), nơi sản xuất Camry, RAV4 Hybrid và Lexus ES, cùng các mẫu xe khác. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, việc ngừng hoạt động có nghĩa là sẽ có khoảng 13.000 xe không được sản xuất.

Toyota đóng cửa các nhà máy ở Nhật Bản

Toyota đóng cửa các nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: Shigeru Aoki

Cuộc tấn công mạng lần này nhằm vào Kojima Industries, công ty cung cấp các bộ phận bằng nhựa cho Toyota. Kojima sáng 1/3 thông báo đã nhận được tin nhắn đòi tiền chuộc và xác nhận sự tồn tại của một loại virus. “Đúng là chúng tôi đã bị tấn công mạng. Chúng tôi vẫn đang xác định thiệt hại và đang gấp rút phản hồi, với ưu tiên hàng đầu là khôi phục lại sớm nhất có thể hệ thống sản xuất của Toyota”, một nguồn tin thân cận với Kojima Industries nói.

Theo một nguồn thạo tin khác, “đại diện của Toyota và các chuyên gia mạng đang có mặt tại Kojima Industries để xác định nguyên nhân và cách khôi phục” hệ thống. Nhiều trong số khoảng 400 nhà cung cấp cấp 1 (tier 1) mà Toyota giao dịch trực tiếp được kết nối với hệ thống kiểm soát sản xuất tức thời (just-in-time) của nhà sản xuất ô tô này, điều đó cho phép các vấn đề diễn ra tại Kojima Industries tràn sang Toyota.

Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên vào tối qua rằng: "Chúng tôi đã nhận được từ các phương tiện truyền thông. Chính phủ đang làm việc để xác nhận tình hình, các cơ quan thực thi pháp luật cũng đang xem xét vấn đề".

Các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong những năm gần đây. Các công ty Nhật Bản đã chậm cập nhật mạng của họ để ứng phó với việc tội phạm sử dụng ransomware ngày càng tăng, cũng như sự xâm nhập của các tổ chức nhà nước thù địch. Trong đó, các nhà sản xuất là mục tiêu phổ biến nhất của các cuộc tấn công, về cơ bản là họ có thể giữ các hệ thống và dữ liệu có giá trị làm con tin.

Trước mắt, không có thông tin ngay lập tức có sẵn nào về kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công này hoặc động cơ là gì. Nhưng cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Nhật Bản cùng các đồng minh phương Tây kiềm chế Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine, mặc dù không rõ liệu cuộc tấn công có liên quan gì hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ điều tra vụ việc và liệu Nga có liên quan hay không. "Rất khó để nói liệu điều này có liên quan gì đến Nga hay không trước khi tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng", ông nói với các phóng viên.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00921 sec| 772.703 kb