Thứ 7, 30/09/2023, 07:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Grab xin lỗi về bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông

Grab xin lỗi về bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông
(Tieudung.vn) - Grab đã lên tiếng xin lỗi về việc bản đồ ứng dụng của Grab tại Việt Nam đã thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

Tối 8/4 đến sáng 9/4, thông tin liên quan bản đồ Grab hiển thị thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam được nhiều cộng đồng mạng quan tâm. Đến chiều 9/4, Grab đã có những phản hồi.

Grab xin lỗi về bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Định vị bản đồ của Grab hiển thị khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một số ít tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt, còn các thực thể khác đều được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. 

Trong đó, bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam không được thể hiện bằng tiếng Việt, mà chỉ được thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, bản đồ của Grab còn thể hiện bãi Chữ Thập cũng thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép là "Nansha District" tức "huyện Nam Sa". 

Nhiều người dùng phát hiện ra điểm bất thường trên bản đồ của ứng dụng Grab, vi phạm chủ quyền biển đảo. 

Grab Việt Nam cho biết đã nắm được những phản hồi xung quanh việc hiển thị bản đồ trên ứng dụng. Công ty này nói đang làm việc với đối tác cung cấp bản đồ để xử lý.

"Sự việc này hoàn toàn không liên quan đến sự tôn trọng của Grab đối với đất nước và nhân dân Việt Nam", công ty này phản hồi. Theo đó, hãng tiếp nhận ý kiến và xin lỗi về "những quan ngại có thể phát sinh".

Trước đó, hồi tháng 6/2022, “gã khổng lồ” gọi xe Đông Nam Á đã công bố ra mắt GrabMaps cung cấp thông tin và dịch vụ dựa trên vị trí cho tất cả các ngành dọc của Grab tại 7 trong số 8 quốc gia mà Grab hoạt động, thay vì dùng các dịch vụ của Google như Google Map hay Waze.

Tham vọng của Grab là sẽ biến GrabMaps thành một giải pháp B2B cung cấp các dịch vụ dữ liệu bản đồ cơ sở, cho phép các công ty cấp phép dữ liệu từ Grab, chẳng hạn như địa điểm, đường và giao thông và hình ảnh, được hưởng lợi từ bộ dữ liệu bản đồ mới, đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á với phạm vi phủ sóng từ các thành phố thủ đô đến thị trấn cấp 3.

Tags:
4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88906 sec| 773.531 kb