Thứ 7, 23/09/2023, 01:32 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bác bỏ thông tin nhận cuộc gọi FlashAI là mất tiền, mất thông tin

Bác bỏ thông tin nhận cuộc gọi FlashAI là mất tiền, mất thông tin
(Tieudung.vn) - Dạo gần đây trên mạng xuất hiện thông tin nhận được cuộc gọi từ FlashAI khi bắt máy sẽ bị trừ tiền và mất thông tin.

Cụ thể, hiện nay trên mạng có nhiều người (trong đó có cả những người nổi tiếng) thông tin: “Số này gọi đến, ta chỉ cần bấm nhận cuộc gọi là mất hết tiền trong tài khoản vì nó là trí tuệ nhân tạo, có khả năng lục tìm mọi bí mật trong của ta, mà nó tập trung tìm trong app banking, lấy mật khẩu để chuyển hết tiền từ tài khoản ngân hàng của ta qua tài khoản của bọn hackers. Xin vui lòng cảnh báo người thân, đợi nó tắt chuông rồi chặn số luôn”.

Bác bỏ thông tin nhận cuộc gọi FlashAI là mất tiền, mất thông tin

Thực hư thông tin mất tiền ngân hàng khi gọi điện thoại. (Nguồn ảnh: Tiểu Minh)

Theo chuyên gia công nghệ Ngô Minh Hiếu, thông tin mấy ngày qua nhiều người nhận được cuộc gọi từ FlashAI hay nhiều cuộc gọi với hình thức tương tự. Có một điều mà mọi người lầm tưởng rằng khi bắt máy những cuộc gọi này sẽ bị trừ tiền và mất thông tin… hoàn toàn sai và không đúng sự thật.

“Bạn chỉ bị mất tiền qua cuộc gọi điện thoại khi thực hiện thao tác hướng dẫn của cuộc gọi. Ví dụ bấm phím 1, phím 2... thì có thể sẽ bị mất tiền cước viễn thông; Bị cuộc gọi dẫn dụ vào đường link lừa đảo, hoặc tải file có nguy cơ đánh cắp thông tin; Bị dẫn dụ đầu tư tài chính hoặc thực hiện lệnh chuyển tiền theo hướng dẫn của cuộc gọi…”, chuyên gia Ngô Minh Hiếu nêu rõ.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối khi nhận những cuộc gọi này không nên bắt máy bởi tốn thời gian, tránh bị dẫn dụ bởi những đòn tâm lý của kẻ lừa đảo. Kẻ gian có thể gửi kèm một liên kết lừa đảo, khi người dùng nhấp vào có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, đánh cắp thông tin. Chiêu lừa này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, chúng ngày càng biến tướng tinh vi hơn.

Lừa đảo tài chính được ghi nhận là một hình thức lừa đảo phổ biến tại Đông Nam Á, chiếm tỉ lệ hơn 40% ở hầu hết các quốc gia trong khu vực này. Philippines là quốc gia có tỉ lệ tấn công tài chính cao nhất với 64,03%, tiếp theo là Thái Lan với 56,35% và tại Việt Nam là 26,36%.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91117 sec| 769.703 kb