Thứ 7, 23/09/2023, 21:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán

Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán
(Tieudung.vn) - Công ty mạng xã hội Facebook vừa sử dụng thuật toán lựa chọn ngẫu nhiên để sa thải 60 lao động hợp đồng làm việc cho Facebook thông qua Accenture.

Business Insider cho biết trong tuần này đã có ít nhất 60 nhân viên theo dạng hợp đồng của Facebook tại văn phòng Austin (Mỹ) nhận được thông báo sẽ bị mất việc. Những người này làm cho Facebook thông qua công ty Accenture. Đây là đối tác hợp đồng trị giá 500 triệu USD một năm của Facebook, chuyên cung cấp cho mạng nhân sự kiểm duyệt nội dung và công việc liên quan đến kinh doanh.

Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán

Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán. Nguồn ảnh: Facebook launches, History.com

Những người bị sa thải nói họ nhận được thông báo trong một cuộc họp online do đại diện Accenture tổ chức. Tuy nhiên, họ không được giải thích rõ ràng về nguyên nhân bị cho thôi việc.

Đại diện Accenture cũng không thể lý giải việc ai bị đuổi việc, ai được ở lại. Lãnh đạo công ty nói quyết định được đưa ra bởi một thuật toán và lựa chọn là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Đại diện Accenture cho biết những người mất việc có thể nộp đơn xin việc trở lại, nhưng phải trải qua các vòng phỏng vấn và không đảm bảo được ưu tiên. Công ty này nói rằng bộ phận nhân sự sẽ cố gắng bố trí cho nhân viên có kỹ năng nếu họ nộp hồ sơ trở lại. Những người không được tuyển hoặc không nộp đơn vẫn được hưởng lương đến hết ngày 3/10.

"Tôi muốn có việc mới, nhưng không phải bị bố trí một cách ép buộc", một nhân viên bình luận trong cuộc họp online. Công ty nhân sự Accenture được cho đã tổ chức buổi họp mà không thông báo trước về nội dung. Một nhân viên nói rằng trong cuộc họp online, đại diện công ty không hề giới thiệu, khiến nhân viên không biết ai đang nói chuyện với họ.

"Tôi đoán đó là nhân viên thuộc bộ phận nhân sự, nhưng không chắc lắm", một nhân viên Facebook thông qua Accenture cho biết.

Theo Business Insider, một đại diện của Facebook (đã đổi tên thành Meta năm ngoái) từ chối phản hồi về sự việc. Ông Richard Keil, một người phát ngôn của Accenture, khẳng định các đại diện của Công ty Accenture có được giới thiệu khi trao đổi với người lao động. Về việc sử dụng thuật toán để sa thải bớt nhân viên, ông Keil nói "chúng tôi không sử dụng các thuật toán để lựa chọn người ngẫu nhiên".

Tới nay chưa rõ hết nội tình sự việc có hay không chuyện sử dụng thuật toán để sa thải bớt nhân viên của Facebook, song có một sự thật nhiều báo đã nói, do gặp khó khăn về doanh thu, công ty mạng xã hội Facebook cũng đã và đang trong lộ trình tinh giản nhân sự.

Tờ Business Insider cho rằng công ty này có thể cắt giảm tới 10% số nhân viên toàn thời gian trong thời gian tới. Tháng trước, một số nhân viên hợp đồng của Facebook cũng đã bị sa thải.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.97072 sec| 773.281 kb