Thứ 6, 22/09/2023, 08:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại
(Tieudung.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cuối quý II và đầu quý III/2021 sẽ có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi.

Tại cuộc họp bàn về kế hoạch triển khai chiến lược chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030 và tình hình dịch bệnh, tiến độ sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi diễn ra chiều 23/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, ngay sau khi Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng virus để sản xuất vaccine, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y cùng với Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương (Navetco) và một số doanh nghiệp chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vaccine.

Theo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vaccine có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm vaccine và công cường độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy, vaccine dịch tả heo châu Phi đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm vaccine, công cường độc và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng. 

"Đến giờ này, đã có 5 lần thử nghiệm vaccine dịch tả heo châu Phi đã thành công, đáp ứng miễn dịch đạt 94,7% và khi công cường độc thì có 33 con trên 34 con chết, đạt 94,1%. Như vậy, từ khâu tiếp nhận virus an toàn và vô trùng, chúng ta có đủ điều kiện đưa vào sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi" - ông Tiến khẳng định.

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại

Ảnh minh họa.

Theo ông Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi, đông khô vaccine và có 5 lô đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000 liều. Đến nay đã xác định liều tiêm, thời điểm thích hợp và đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.

"Trong tuần này, bộ sẽ ký quyết định thành lập hội đồng khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý II và đầu quý III/2021 chúng ta có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước" - ông Tiến nói.

Nói về giá bán vaccine, ông Tiến cho biết bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành. Do Công ty Navetco là doanh nghiệp nhà nước có 65% cổ phần, lợi ích phải là chính, còn hạch toán để doanh nghiệp góp phần hiệu quả cũng phải tính đến.

"Chúng tôi xác định giá thành 1 liều vaccine dịch tả heo châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất trong nước và đáp ứng yếu tố lợi ích của xã hội" - ông Tiến nói.

Theo Cục Thú y, 2 tháng đầu năm 2021, dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp, số heo phải tiêu hủy khoảng 2.000 con. Hiện cả nước còn 73 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố có dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13621 sec| 785.961 kb