Thứ 4, 07/06/2023, 02:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận
(Tieudung.vn) - Vụ Đông Xuân 2022-2023 Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh phân bón Bình Điền II (thương hiệu 2Phong) đã trình diễn bộ sản phẩm chuyên dùng Lúa Xanh, Chắc Hạt và bộ sản phẩm TE 01 Plus, TE 02 Plus trên 228 ha lúa ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An…

Với mục tiêu giúp nông dân từng bước giảm lượng phân bón trên ruộng đồng, phân bón 2Phong đã cho ra đời các dòng sản phẩm có chứa hữu cơ thế hệ mới và hoạt chất Eco-Nanomix để chăm sóc cho các loại cây trồng, giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận.

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Cánh đồng lúa IR50404 rộng 140 ha của ông Võ Văn Nhẫn.

Ông Võ Văn Nhẫn, một nông dân sở hữu tới 200 ha lúa (gồm 60 ha ST24 và 140 ha IR50404 phía sâu bên trong Kênh 6) ở Kiên Giang là một trong những người mạnh dạn đầu tư cho cánh đồng lúa tại ấp Kiên Sơn, xã Kiên Bình, (Kiên Lương - Kiên Giang). Ông Nhẫn quyết làm, bởi lẽ, kết quả thử nghiệm bón phân 2Phong theo công thức tiết kiệm vụ Thu Đông 2022 vừa qua giúp ông giảm khá nhiều chi phí. Theo tính toán của ông Nhẫn, trước đây ông thường bón phân 3 đến 4 lần với tổng lượng từ 450 – 500 kg/ha, nhưng theo công thức mới của 2Phong thì ông chỉ bón 2 lần với tổng lượng khoảng 310 kg/ha, giảm tới 1/3. “Sau 3 vụ sử dụng phân 2Phong theo công thức giảm lần bón và giảm lượng bón tôi thấy ruộng ít sâu bệnh, năng suất vẫn tốt, như 60 ha ST24 này sẽ không dưới 7,5 tấn/ha, còn 140 ha IR50404 năng suất sẽ không dưới 8,5 tấn/ha”, ông Nhẫn .

Ông Nguyễn Văn Quận (ấp Thái Hưng, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) dành 3 ha trên tổng số 16 ha trồng lúa của gia đình để thử nghiệm bón phân 2Phong theo công thức mới. “Ban đầu thử nghiệm giảm số lần và giảm lượng bón khiến vợ tôi lo lắm, sợ không có ăn vì đây là vụ quan trọng nhất. Nhưng giờ nhìn đồng lúa phát triển bình thường thì bà ấy vui rồi”.

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Điểm trình diễn 3 ha của nông dân Nguyễn Văn Quận.

“Tập quán trước đây mình thường bón quá tay, vừa tốn kém, vừa khiến lúa dễ sinh bệnh. Còn theo mô hình này tôi chỉ bón 2 lần, lần 1 bón 260 kg/ha lúc lúa 8 – 12 ngày sau sạ và lần 2 bón 120 kg/ha lúc lúa 42 – 46 ngày sau sạ. Nếu nói năng suất vượt trội hơn thì chưa biết, phải đợi đến khi thu hoạch, nhưng năng suất thua thì chắc chắn là không. Cái lợi nhìn thấy ngay được là giảm tiền đầu tư cho phân bón, ít nhất là 30%”, ông Quận cho biết.

Cũng như ông Quận, ông Trần Văn Quang (xã Phú Lợi, Thanh Bình, Đồng Tháp) vụ lúa Đông Xuân này mới sử dụng. "So với việc trồng lúa trước đây, vụ lúa này rất tốt. Lúa cứng cây, lá đứng, cầm màu… êm lắm. Tôi tính, sản lượng cũng phải cả chục tấn cho trà lúa này. Vụ lúa sau, tôi sẽ dùng loại phân này cho cả 10ha lúa nhà", ông Quang khẳng định.

Ông Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Sau khi biết đến sản phẩm cũng như mô hình giảm số lần và lượng bón của 2Phong tại huyện Kiên Lương, chúng tôi đã phối hợp với Công ty thực hiện trình diễn tại huyện Hòn Đất (nơi có diện tích lúa lớn nhất tỉnh Kiên Giang). Cái khó nhất là thay đổi thói quen bón phân của nông dân (thường từ 3 – 4 lần mỗi vụ). Mô hình mới của 2Phong chỉ khuyến cáo bón 2 lần, lại giảm lượng phân từ 25 – 30% nên bà con có lo lắng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhìn đồng lúa 70 ngày tuổi phát triển tốt chúng tôi rất mừng. Cụ thể, số bông trên mỗi mét vuông tại mô hình đạt trung bình 520 bông, nhiều hơn khoảng 30 bông so với ruộng đối chứng bón phân 3 – 4 lần/vụ. Ngoài ra, việc phun xịt thuốc BVTV cũng giảm nhiều do lúa khỏe, ít sâu bệnh. Mặc dù phải đợi đến khi thu hoạch mới có kết quả chính xác, nhưng đây là những tín hiệu vui để đảm bảo cho năng suất cuối vụ”.

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Ông Trần Văn Quang (xã Phú Lợi, Thanh Bình, Đồng Tháp) bên ruộng lúa của gia đình lần dầu sử dụng bộ sản phẩm phân bón 2Phong cho vụ lúa Đông Xuân này

Ông Dũng cũng cho rằng, nếu giảm mạnh được lượng phân bón trên ruộng đồng thì lợi ích quá lớn. Việc này cũng phù hợp với xu hướng chung khi ngành nông nghiệp đang tích cực hướng dẫn, khuyến cáo tiết giảm lượng phân bón, vừa giúp giảm chi phí cho nông dân, vừa tăng tính cạnh tranh của hạt gạo Việt, vừa bảo vệ môi trường.

Ông Lê Quốc Phong TGĐ Công ty cổ phần phân bón Bình Điền II cho biết, với mục tiêu giảm lần bón, giảm lượng bón và giảm phát thải CO2, góp phần bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, phân bón 2Phong đã cho ra đời các dòng sản phẩm có chứa hữu cơ thế hệ mới và hoạt chất Eco-Nanomix để chăm sóc cho các loại cây trồng.

Hữu cơ thế hệ mới làm cho đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ triệt để phân bón, hoạt chất Eco-Nanomix phá vỡ các chất cố định ở trong đất, giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Qua mấy năm thí nghiệm ở các mô hình trên nhiều nền đất khác nhau, từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Cao Nguyên và các tỉnh ĐBSCL trên nhiều loại cây trồng, đã cho kết quả thuyết phục. Riêng vụ 3 năm 2022 Công ty đã làm trình diễn hơn 60 ha trên lúa với bộ sản phẩm chuyên dùng 2Phong Lúa Xanh và 2Phong Chắc Hạt tại Kiên Giang và An Giang mang lại kết quả hơn mong đợi.

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Ông Lê Quốc Phong (người đứng giữa) cùng nông dân và nhà khoa học thăm quan cánh đồng lúa 140 ha tại Kiên Lương, Kiên Giang

Đặc biệt, các mô hình này đều áp dụng công thức bón 2 lần, giảm trên 30% lượng phân. Ông Phong cho rằng, là nhà sản xuất nhưng lại mong muốn bà con giảm được lượng phân bón trên ruộng đồng, nghe có vẻ mâu thuẫn. Nhưng ông luôn tâm niệm đây là trách nhiệm của mình, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhưng cũng phải giúp nông dân giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng thu nhập, đồng thời góp phần giảm phát thải khí nhà kính, vấn đề đang được cả thế giới quan tâm.

“Cho đến thời điểm này, các cánh đồng vụ Đông Xuân 2022 – 2023 trong mô hình đã chuẩn bị cho thu hoạch. Từ kết quả cụ thể đạt được, Công ty sẽ tiếp tục cho triển khai rộng rãi hơn nữa ở nhiều vùng sinh thái khác nhau”, ông Phong cho biết thêm.

Qua nhiều năm thí nghiệm ở các mô hình trên nhiều nền đất khác nhau từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Cao Nguyên và các tỉnh ĐBSCL trên nhiều loại cây trồng cho kết quả hết sức thuyết phục và vụ 3/2022 Công ty đã làm trình diễn hơn 60 ha trên lúa với bộ sản phẩm chuyển dùng 2Phong Lúa Xanh và 2Phong chắc hạt tại Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang đã mang lại kết quả hơn mong đợi.

Phân bón 2 Phong giúp nông dân tối ưu lợi nhuận

Cánh đồng lúa sử dụng bộ sản phẩm phân bón 2Phong tại Tiền Giang

Theo TS Nguyễn Phú Tuân, Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển sản phẩm Công ty Cổ phần Sinh thái xanh Việt Nam, loại phân bón thế hệ mới của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II được sản xuất với công nghệ mới có hoạt chất Eco – Nanomix.

nano được thế giới áp dụng nhiều. Sản xuất nano có tính chất enzyme dùng kích hoạt hệ vi sinh vật, làm cho cây tăng cường khả năng quang hợp. Enzyme có khả năng giữ lại phân trong đất không bị rửa trôi, mất đi. Enzyme cũng kích hoạt các quang xúc tác, tăng khả năng sinh khối trong cây trồng.

"Bản chất của loại phân bón thế hệ mới này là các loại nano có tính chất enzyme. Enzyme này khi áp dụng trong ngành nông nghiệp sẽ giảm phân bón số lượng lớn, giảm phát thải khí CO2 và tăng hiệu suất phân bón cho cây trồng", TS Tuân cho biết thêm.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52806 sec| 806.914 kb