Thứ 3, 03/10/2023, 16:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nông dân trúng mùa khi sử dụng Phân bón NPK Cà Mau – công nghệ Polyphosphate

Nông dân trúng mùa khi sử dụng Phân bón NPK Cà Mau – công nghệ Polyphosphate
(Tieudung.vn) - Năng suất cao – giảm chi phí – tăng lợi nhuận, giải pháp toàn diện cho cây lúa. Đó là trải nghiệm và đúc kết của nông dân sau khi sử dụng NPK Cà Mau công nghệ polyphosphate (siêu lân hữu hiệu).

Ngày 12/5 tại Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) phối hợp với Sở ban ngành địa phương tổ chức Hội thảo “Giải pháp dinh dưỡng cho cây lúa chương trình nông dân trải nghiệm NPK Cà Mau công nghệ polyphosphate (siêu lân hữu hiệu)”. Tham dự có ông Lê Quốc Điền – PGĐ Sở NN&PTNN tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Tấn Quốc – GĐ TT Khuyến Nông và Dịch vụ Nông nghiệp Tiền Giang, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ - Nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ - Chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp cùng hơn 150 đại diện nông dân tại địa phương và vùng lân cận. Đại diện PVCFC có TS. Lê Hoàng Kiệt – Trưởng Ban Dự án Sản phẩm mới và Giải pháp dịch vụ nông nghiệp.

Nông dân trúng mùa khi sử dụng Phân bón NPK Cà Mau – công nghệ Polyphosphate

Hội thảo đã thu hút hàng trăm nông dân và các bộ ngành nông nghiệp tham dự

Chia sẻ tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ đã hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, quản lý dinh dưỡng và phân bón cho cây lúa từ khi gieo sạ cho đến khi thu hoạch cũng như cách chăm sóc, bón phân cho cây lúa theo từng giai đoạn. Chia sẻ của GS.TS Nguyễn Bảo Vệ đã được nhiều nông dân tiếp thu, ghi nhận và học hỏi.

Trong thời gian qua, PVCFC đã triển khai 59 mô hình sản xuất lúa sử dụng NPK Cà Mau – polyphosphate ở Tây Nam Bộ đem lại hiệu quả cao, trong đó có 16 mô hình tại Đồng Tháp đã được những người trực tiếp tham gia giới thiệu và tại hội thảo. Cùng điều kiện thời tiết, cây giống, ruộng lúa sử dụng NPK Cà Mau công nghệ siêu lân hữu hiệu cho thấy những ưu điểm nổi trội toàn diện cho cả bộ rễ, thân, lá cũng như như bông và hạt lúa. Năng suất tăng hơn 11%, chi phí sản xuất giảm gần 1 triệu đồng/ha cùng lợi nhuận thu về tăng gần 5 triệu đồng (khoảng 23%).

Ông Lê Văn Hùng ở Tam Nông, Đồng Tháp – một trong hàng trăm hộ nông sử dụng sản phẩm NPK Cà Mau polyphosphate chia sẻ: “Cảm nhận cây lúa của mình thay đổi tốt hơn qua từng chi tiết. So với ruộng đối chứng, ruộng dùng Phân Bón Cà Mau thấy lá đứng và xanh bền, hạn chế sâu bệnh đáng kể nhất là điều kiện khí hậu bất thường hiện nay. Dinh dưỡng thấm sâu, bộ rễ to khỏe và dài giúp cây luôn cứng cáp đến lúc thu hoạch không ngã rạp. Đặc biệt, ruộng trình diễn trổ đòng đồng loạt, hạt chắc và đều, thấy rất ham”.

Nông dân trúng mùa khi sử dụng Phân bón NPK Cà Mau – công nghệ Polyphosphate

Nông dân phấn khởi khi tham gia mô hình của Phân bón Cà Mau

Theo hướng dẫn của Phân bón Cà Mau, ông Hùng kết hợp công nghệ Drone phun phân bón trãi đều mặt ruộng, từ đó giúp giảm gần 20% liều lượng so với cách truyền thống, đồng thời tiết kiệm thêm chi phí nhân công, giảm công sức, ông cũng nhàn hơn. Kết vụ Đông Xuân 2022, ông thu 7,26 tấn/ha cao hơn ruộng đối chứng 240kg/ha, lợi nhuận cao hơn 4.080.000 đ/ha.

“Sử dụng phân bón Cà Mau lúa mô hình bắt phân chậm hơn so với ruộng đối chứng nhưng cây lúa vẫn phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh giai đoạn đầu. Màu lá ruộng mô hình cầm phân lâu luôn giữ màu sắc lá lúa bền vững, đảm bảo dinh dưỡng, cứng cây, vô hạt đạt hiệu quả năng suất và lợi nhuận cao hơn sản xuất. Ruộng mô hình cho năng suất và lợi nhuận cao hơn sản xuất lúa truyền thống”. Ông Hùng chia sẻ.

Đó là một trong nhiều cá nhân tham gia Hội thảo, chia sẻ thành công khi biết chọn đúng giải pháp dinh dưỡng và mạnh dạn thay đổi kiểu làm cũ để cải thiện lợi nhuận.

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp cho biết, sử dụng Phân bón Cà Mau giúp cây lúa hấp thụ dưỡng chất từ từ, do đó giúp giữ màu sắc lá lúa bền vững, hạn chế sâu bệnh gây hại giai đoạn đầu. Cây lúa bắt phân chậm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn; lá đứng, cứng cây, ít sâu bệnh, ruộng mô hình trổ đồng loạt và vô hạt chắc. Năng suất tăng được 100 kg/ha tương đương 0,1% so với đối chứng nông dân; Giảm được 17,5 N- 0,8 P2Oş – 8,3 K,0 kg/ha so với đối chứng nông dân; Lợi nhuận tăng được 1.965.893 VNĐ/ha tương đương 10,0% so với đối chứng nông dân.

Nông dân trúng mùa khi sử dụng Phân bón NPK Cà Mau – công nghệ Polyphosphate

Nông dân tham quan mô hình tại Đồng Tháp

Qua thực tiễn triển khai và từ góc nhìn chuyên môn, các chuyên gia đánh giá Urea Cà Mau và 2 dòng NPK Cà Mau polyphosphate (20-15-8; 18-6-18) khá phù hợp cho mục tiêu phát triển cây lúa bền vững. Việc ứng dụng phân bón công nghệ cao kết hợp kỹ thuật mới là tất yếu của nghề lúa trước những thách thức về giá vật tư, khí hậu, sức tiêu thụ và giá đầu ra. NPK Cà Mau với hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng nhất trong từng hạt, phân giải chậm theo công nghệ polyphosphate. Đặc biệt công nghệ này cũng giúp cho hạt phân có hàm lượng lân hữu dụng cao, cây trồng hấp thu dễ dàng hơn; các nguyên tố trung vi lượng, nhất là vi lượng trong đất trở nên hữu dụng cao hơn, cây lúa có điều kiện hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và cân đối hơn theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển. Từ đó giúp cho hiệu quả sử dụng phân bón trên ruộng lúa cũng như năng suất gia tăng đáng kể.

Đại diện PVCFC, TS Lê Hoàng Kiệt cho biết sẽ cùng ban ngành nhân rộng hơn nhiều mô hình trong thời gian tới, giúp bà con tăng lợi nhuận để gắn bó hơn với nghề lúa, cũng là góp sức vào mục tiêu lương thực chung của quốc gia.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.83039 sec| 798.461 kb